Giá nước Sông Đuống đắt đỏ: 'Không thể giải thích do chất lượng cao nên giá nước đắt'

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 17/11/2019, 06:38 AM
  • Click để copy

Giá nước Sông Đuống đắt đỏ: 'Không thể giải thích do chất lượng cao nên giá nước đắt'

Các chuyên gia khẳng định, chất lượng nước sạch đều phải theo quy chuẩn của Bộ Y tế. Và vì thế doanh nghiệp không thể lấy lý do nước đạt chất lượng, xử lý công nghệ cao mà nói giá nước cao.

Dư luận đang bất bình trước giá nước Sông Đuống cao gấp đôi Sông Đà. (Ảnh: IT).
Dư luận đang bất bình trước giá nước Sông Đuống cao gấp đôi Sông Đà. (Ảnh: IT).

Câu chuyện về giá nước Sông Đuống cao gấp đôi Sông Đà và mặt bằng bán lẻ chung ở Hà Nội đang nhận được sự quan tâm lớn của người dân. Trong các trả lời trên báo chí, phía doanh nghiệp và đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho rằng việc giá nước Sông Đuống như trên là do đầu tư lớn, vốn vay ngân hàng lớn. Trong đó, cũng có đề cập đến chất lượng nước và hệ thống hiện đại...

Thế nhưng nhiều chuyên gia kinh tế đã chỉ ra sự vô lý trong việc giá nước Sông Đuống không chỉ cao hơn so với các đơn vị khác cung cấp cùng mặt hàng mà còn cao hơn hẳn mức giá bán lẻ hiện nay trên địa bàn TP. Trên báo Dân Trí, GS.TSKH Trần Hữu Uyển, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam cho biết, chất lượng nước đều theo quy chuẩn của Bộ Y tế về nước sinh hoạt.

Theo đó, bất kỳ công nghệ nào khi sản xuất nước đều phải đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, không có sự khác biệt giữa giá nước thấp, hay giá nước cao gấp đôi thị trường do công nghệ hiện đại hơn.

“Giá nước có quy định rồi, còn đầu tư cao hay thấp, nhiều hay ít tiền do công nghệ, chiến lược, tính toán của doanh nghiệp, chuyện của doanh nghiệp. Hà Nội không thấy lấy đó làm lý do mua giá nước cao. Thực sự không thể lý giải như vậy được”, ông Uyển nhấn mạnh.

Vị này cho rằng, đáng lẽ mức giá phải theo quy định chung, còn doanh nghiệp tự tính toán, miễn sao đầu ra phải đạt chuẩn chất lượng, không đạt được thì không cho bán. Vị chuyên gia này nhấn mạnh việc không đồng tình trước lập luận giá nước đắt vì “quy mô đầu tư, tổng mức đầu tư của dự án” lớn của cả Hà Nội lẫn doanh nghiệp.

Theo ông Trần Hữu Uyển nói: Lẽ ra nhà máy càng to, công suất càng lớn thì giá nước phải càng rẻ. "Nói tóm lại, khi lựa chọn nhà đầu tư, đáng lẽ đáp ứng giá cả thì mua, không đáp ứng thì không mua. Làm gì có chuyện biết đắt vẫn mua".

Chưa kể, các chuyên gia cũng cho rằng, UBND TP Hà Nội không thể quyết giá cho nhà máy nước, rồi lại tính chuyện lấy ngân sách cấp bù phần chênh lệch cho doanh nghiệp được.

PGS Trần Văn Bình, Viện Kinh tế và Quản lý (Đại học Bách khoa Hà Nội) đặt ra vấn đề: "Thứ nhất, đó là chi phí lãi vay, liệu có chuyện tính hai lần, bao gồm cả hạch toán vào giá thành dưới dạng khấu hao hay không?"

Với chi phí lãi vay, ông Bình cho rằng cần phải loại trừ các khoản vốn hóa vào giá trị tài sản theo quy định.

Thứ hai theo ông Bình, cả Hà Nội và doanh nghiệp đều nói do quy mô nhà máy to hơn, công nghệ hiện đại hơn nhưng việc so sánh giữa tổng mức đầu tư như vậy rất khó. Bởi so sánh như vậy là so sánh giữa hai cục tiền, chứ không so về hiệu quả, công suất.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, nước sạch là nhu cầu thiết yếu của người dân nên vấn đề tiêu thụ luôn sẵn sàng, người dân cũng không có nhiều chọn lựa. Vì vậy, lợi nhuận của ngành này luôn ổn định, thậm chí tăng trưởng rất lớn.

“Hà Nội hoàn toàn có thể tổ chức đấu thầu công khai để chọn đơn vị đầu tư hợp lý nhất”, vị chuyên gia cho rằng: Trong trường này, nếu kiểm soát chặt chẽ ngay từ đầu đã không xảy ra việc giá nước dự án này chênh tới vài nghìn đồng so với mặt bằng giá chung.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa - Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính; Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam cũng khẳng định, giá bán buôn của Nhà máy Sông Đuống cho Công ty nước sạch Hà Nội cao hơn giá bán lẻ nước sạch do UBND TP Hà Nội ban hành là không phù hợp với quy định của pháp luật.

“Theo Nghị định 117, giá bán buôn nước sạch không được vượt hơn giá bán lẻ hiện hành. Đây chính là mức cao bất hợp lý không được phép, vượt chuẩn pháp luật”, ông Thoả nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, vấn đề lựa chọn quyết định nhà đầu tư và xử lý các chính sách liên quan đến đầu tư không đúng ngay từ đầu và cốt lõi là chọn nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính. Bởi một dự án mà vốn chủ 20%, vốn vay 80% thì chi phí lãi vay – một khoản chi phí hình thành mức giá – đẩy mức giá cao bất hợp lý là đúng.

“Chúng ta thực hiện đúng, tính đủ nhưng quan trọng là phải gắn liền với “hợp lý, hợp lệ” chứ không phải tính đủ cả những chi phí mà ta biết là không hợp lệ. Mặt khác, khi quyết định đầu tư về giá nước thì Nhà nước đã có quy định là giá bán buôn không được vượt giá bán lẻ thì người duyệt phương án đầu tư phải xử lý hợp lý nguyên tắc này ngay từ đầu”, ông Thoả nêu quan điểm.

Trước đó, trao đổi với PV, TS. Nguyễn Văn Khải (Khải ozone), chuyên gia vật lý học cho rằng chỉ nói là nước Sông Đuống có chất lượng cao mà không đưa ra chỉ số công bố, khảo sát thực tiễn thì khó thuyết phục.

“Tiêu chuẩn thế nào là nước sạch, chất lượng cao hơn, đề nghị công bố. Tiêu chuẩn của nước Sông Đuống thế nào thì công bố lên. Không thể cứ nói nước chất lượng hơn mà phải đưa ra các thông số, có đạt thông số tiêu chuẩn nước sạch hay không?”, TS Khải nói.

TS. Nguyễn Văn Khải cũng bày tỏ mong muốn TP và nhà máy nước mặt Sông Đuống cần công bố chất lượng nước và đạt tiêu chuẩn nào của bộ Y tế để người dân biết rằng có thực sự nước Sông Đuống sạch như lời của chủ đầu tư và từ đó có giá cao hơn mặt bằng chung?

"Đương nhiên khi anh đang mua sản phẩm với giá 5.000 đồng mà anh lại mua một sản phẩm mới với giá cao gấp đôi là 10.000 đồng thì anh phải biết nó chất lượng cao hơn sản phẩm cũ thế nào, chẳng lẽ cứ chủ hàng đứng ra cam kết là anh tin ngay?", vị chuyên gia chia sẻ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/gia-nuoc-song-duong-dat-do-khong-the-giai-thich-do-chat-luong-cao-nen-gia-nuoc-dat-141991.html

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường
Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường
06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%
BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%
06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty
Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty
06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào
Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào
06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc
Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc
06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg
Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg
06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi
Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi
05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết
Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết
05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.