Gọi vốn thành công cần nhiều yếu tố then chốt

Thứ ba, 30/08/2022, 07:41 AM

Kế hoạch phát triển, hiệu quả dự án, cân bằng nhân sự được xem là một trong những yếu tố then chốt giúp startup gọi vốn thành công trong quá trình phát triển.

Trong khuôn khổ hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” của Viet Solutions được tổ chức tại TP.HCM, đại diện các quỹ đầu tư đã nêu một số kinh nghiệm, được xem là bí kíp để giúp các công ty khởi nghiệp có thể gọi vốn thành công.

Các chuyên gia cũng đã nhấn mạnh về kế hoạch phát triển, hiệu quả dự án, tâm huyết thực hiện bên cạnh cân bằng nhân sự được xem là điều cần thiết cốt lõi.

Ông Võ Trần Đình Hiếu, đại diện quỹ Viisa cho biết, nguyên tắc 50/50 được nhiều nhà sáng lập khởi nghiệp chọn là phương án áp dụng trong giai đoạn ban đầu phát triển của công ty.

goi-von-thanh-cong-can-nhieu-yeu-to-then-chot

Cụ thể, một nửa tâm huyết dành cho công ty để giúp công ty tồn tại. Một nửa dồn hết lực để thử sức mình nhằm đưa công ty khác biệt hơn.

Nhà sáng lập nên bày tỏ các khát vọng, hiệu quả, những điều muốn thử sức để nhà đầu tư thấy được sự hấp dẫn của ý tưởng và "xuống tiền".

Với bà Lê Huỳnh Kim Ngân - đại diện quỹ mạo hiểm ThinkZone với 60 triệu USD, 3 yếu tố quan sát được bà chú ý và đánh giá cao nhà sáng lập trước khi quyết định rót tiền. Đó chính là tầm nhìn, yếu tố vĩ mô và xu hướng thị trường, bên cạnh khả năng thực thi của nhà sáng lập.

“Nhà sáng lập cần cháy hết mình để người thật việc thật vì những người làm thật mới có thể trả lời chính xác cho mục tiêu của mình. Nếu ngay cả nhà sáng lập công ty còn không dám đặt cược vào công ty của mình thì không ai dám đầu tư cả”, bà Ngân chia sẻ.

goi-von-thanh-cong-can-nhieu-yeu-to-then-chot-2

TP.HCM có khoảng 2.000 startup. Trong đó, hoạt động lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm đến 65%. Theo thống kê, tổng vốn đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam năm 2021 đạt mức kỷ lục với hơn 1,4 tỷ USD, phần lớn là các doanh nghiệp khởi nghiệp tại TP.HCM.

Viet Solutions là cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Cục Chuyển đổi số Quốc gia và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel đồng tổ chức nhằm tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Trong mùa giải năm 2022, Viet Solutions mở rộng đối tượng tham gia dự thi bao gồm cả những dự án Startup về cộng đồng, bên cạnh những giải pháp về công nghệ. Ngoài mục tiêu tìm kiếm những giải pháp đột phá về ý tưởng, mùa giải năm nay sẽ chú trọng hơn đến tính thực chiến, tập trung giải quyết vấn đề khó khăn trong hoạt động vận hành thực tiễn của Startup. Viet Solutions 2022 được tổ chức thành 3 vòng thi, gồm vòng sơ loại, vòng bán kết và vòng chung kết. Tổng cộng sẽ có 9 giải thưởng, mỗi giải trị giá 200 triệu đồng. Tổng giá trị các giải thưởng là 1,8 tỷ đồng.