Thứ sáu, 28/10/2022, 08:35 AM
  • Click để copy

Hà Nội sẽ đón 3-4 đợt không khí lạnh tăng cường trong tháng 11

Dự báo, trong tháng 11, trên Biển Đông có thể xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới nhưng ít có khả năng ảnh hưởng đến Hà Nội. Tuy nhiên, Hà Nội sẽ chịu ảnh hưởng của 3-4 đợt không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường.

Trong tháng 11, Hà Nội sẽ chịu ảnh hưởng của 3-4 đợt không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường.

Trong tháng 11, Hà Nội sẽ chịu ảnh hưởng của 3-4 đợt không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường.

Không khí lạnh xu hướng gia tăng về cường độ và tần suất

Theo dự báo thời tiết Hà Nội của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời kỳ cuối tháng 10 và đầu tháng 11, không khí lạnh có xu hướng hoạt động suy yếu hơn. Đến khoảng tuần giữa tháng 11, không khí lạnh có xu hướng hoạt động gia tăng hơn về cường độ và tần suất.

Trong khi đó, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực đồng bằng Bắc Bộ nhận định, trong tháng 11, trên Biển Đông có thể xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới nhưng ít có khả năng ảnh hưởng đến Hà Nội. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian nói trên, Hà Nội sẽ chịu ảnh hưởng của 3-4 đợt không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường.

Theo cơ quan khí tượng, so với trung bình cùng kỳ nhiều năm, nhiệt độ trung bình tháng 11 tới tại Hà Nội ở mức cao hơn, tổng lượng mưa ở mức thấp hơn. Mực nước hạ lưu các sông Đà, sông Hồng, sông Đuống... phụ thuộc điều tiết của các hồ thủy điện.

Trong hôm nay, ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, khu vực đồng bằng và ven biển có mưa, mưa rào rải rác. Sáng sớm và đêm trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi hiện đã có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và giông. Lượng mưa tính từ 8h ngày 25/10 đến 8h ngày 26/10 có nơi trên 300mm như: Hồ Kim Sơn (Hà Tĩnh) 301.2mm, Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 380.4mm, Tam Trà (Quảng Nam) 316.6mm, Trà Phú (Quảng Ngãi) 368.2mm,…

Chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Ngày 26/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 551/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định về việc chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 26- 27/10, vùng biển khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Để chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển.

Các tỉnh, thành phố cần thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các tỉnh, thành phố sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu, đồng thời trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Cũng theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, ngày và đêm 26/10, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông, tổng lượng 40-80mm, có nơi trên 120mm. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và Phú Yên có tổng lượng 15-30mm, có nơi trên 60mm; khu vực Bắc Tây Nguyên và Nam bộ có tổng lượng 20-40mm, có nơi trên 70mm. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1.

Bên cạnh đó, từ nay đến ngày 27/10, trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-5m, hạ lưu từ 1-3m. Đỉnh lũ trên các sông khả năng lên mức báo động 1 - báo động 2, có sông trên báo động 2; riêng sông Kiến Giang (Quảng Bình) khả năng lên mức báo động 2- báo động 3.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ: cấp 1.

Do đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương tiếp tục hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định đời sống và sản xuất.

Đồng thời, theo dõi thông tin dự báo về sóng lớn trên biển; diễn biến của mưa, lũ ở các tỉnh Trung bộ; triều cường ở Nam bộ, cập nhật thường xuyên các bản tin dự báo, cảnh báo để thông tin đến các cấp chính quyền và người dân biết để chủ động các biện pháp ứng phó. Tổ chức trực ban, thường xuyên báo cáo tình hình về Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Hơn 1,8 triệu gia đình ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh mất điện do bão

Hơn 1,8 triệu gia đình ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh mất điện do bão

29/09/2025 14:55

Do ảnh hưởng của bão Bualoi, gần 1,87 triệu khách hàng bị tác động, trong đó hơn 1,8 triệu đang bị mất điện, tập trung ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm, bảo vệ môi trường lưu vực sông Tô Lịch

Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm, bảo vệ môi trường lưu vực sông Tô Lịch

26/09/2025 09:33

Thành phố Hà Nội có động thái quyết liệt nhằm ngăn chặn các hành vi xả thải trái phép, đồng thời thúc đẩy các giải pháp bảo vệ môi trường và hồi sinh con sông từng gắn bó với lịch sử và văn hóa Thủ đô.

Đêm nay 26/9 bão Bualoi sẽ vào biển Đông, hướng về miền Trung nước ta

Đêm nay 26/9 bão Bualoi sẽ vào biển Đông, hướng về miền Trung nước ta

26/09/2025 09:30

Dự báo, bão Bualoi sẽ tiến vào phía Đông của Biển Đông vào đêm nay 26/9. Sau khi vào Biển Đông, bão hướng về các tỉnh miền Trung nước ta.

Siêu bão Ragasa vào biển Đông, sức gió mạnh nhất 221 km/h, giật trên cấp 17

Siêu bão Ragasa vào biển Đông, sức gió mạnh nhất 221 km/h, giật trên cấp 17

23/09/2025 10:11

Siêu bão Ragasa hiện đang ở trên vùng biển đông bắc Bắc Biển Đông, với sức gió mạnh nhất 221 km/h, cấp 17, giật trên cấp 17. Dự kiến khi vào Vịnh Bắc Bộ cường độ bão sẽ giảm.

Các khu vực dự kiến chịu ảnh hưởng của siêu bão Ragasa

Các khu vực dự kiến chịu ảnh hưởng của siêu bão Ragasa

22/09/2025 10:16

Dự kiến, bão Ragasa đổ bộ vào nước ta ngày 25/9. Các khu vực nằm trong vùng ảnh hưởng dự báo từ Quảng Ninh tới Hà Tĩnh. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to.

Đêm nghệ thuật sử thi tái hiện huyền thoại bến phà Long Đại

Đêm nghệ thuật sử thi tái hiện huyền thoại bến phà Long Đại

19/09/2025 16:40

Tối 18/9, tại bến phà Long Đại, nơi hy sinh của 16 Thanh niên xung phong tháng 9/1972 (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị), chương trình chính luận nghệ thuật “Lời tri ân - Dòng sông Hoa lửa” đã chính thức diễn ra.

Hoàn lưu bão Mitag có thể gây mưa lớn cho miền Bắc

Hoàn lưu bão Mitag có thể gây mưa lớn cho miền Bắc

19/09/2025 10:45

Theo dự báo, bão Mitag đang di chuyển về hướng đất liền Trung Quốc. Hoàn lưu sau bão dự báo gây mưa lớn cho miền Bắc trong hai ngày 23-24/9.

Việt Nam cần huy động hàng chục tỷ USD cho thích ứng biến đổi khí hậu

Việt Nam cần huy động hàng chục tỷ USD cho thích ứng biến đổi khí hậu

19/09/2025 10:04

Báo cáo quốc gia chỉ rõ Việt Nam cần 55-92 tỷ USD giai đoạn 2021-2030 để triển khai 162 nhiệm vụ thích ứng, bảo vệ sinh kế và phát triển bền vững.

Thanh Hóa chuyển đổi 4,95 ha rừng trồng sang mục đích khác

Thanh Hóa chuyển đổi 4,95 ha rừng trồng sang mục đích khác

18/09/2025 09:17

UBND Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích thực hiện Dự án Khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp tại xã Thành Long, huyện Thạch Thành (nay là xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa).

Xem thêm