| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ sáu, 03/04/2020, 20:00 PM
  • Click để copy

Hải quân Hoa Kỳ miễn nhiệm thuyền trưởng tàu sân bay có người nhiễm Covid-19

Vì bức thư yêu cầu sơ tán thủy thủ đoàn trên tàu tránh dịch Covid-19, thuyền trưởng Crozier đã bị Hải quân Hoa Kỳ miễn nhiệm.

Theo hãng tin Reuters, hôm 02/04/2020, Hải quân Hoa Kỳ đã miễn nhiệm Đại tá Brett Crozier, người đã viết một bức thư đề nghị Hải quân Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp mạnh mẽ để kiểm soát dịch Covid-19 đang lây lan trên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt - nơi Đại tá Crozier làm thuyền trưởng.

Theo quyền Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Thomas Modly, Đại tá Crozier đã có khuyết điểm khi thực hiện nhiệm vụ: “Tôi không có thông tin và cũng không ám chỉ rằng đại tá Crozier cố ý tuồn nội dung thư cho truyền thông. Tuy nhiên, ông ấy đã gửi thư công khai và không bảo đảm bảo mật thông tin, đó là trách nhiệm của Crozier”. Nói cách khác, mặc dù bức thư của Đại tá Crozier đã được gửi đi theo đúng thủ tục của Hải quân Hoa Kỳ, nhưng có khả năng ông Crozier đã không bảo mật bức thư này, dẫn đến việc nó bị lan truyền cho báo chí.

Theo ông Modly, điều này đã “gióng lên hồi chuông báo động một cách không cần thiết”. Theo lời của quyền Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ: “Đại tá Crozier đã làm những gì ông ấy nghĩ là tốt nhất để bảo vệ thủy thủ đoàn của con tàu. Đáng tiếc là hành động này lại gây tác dụng ngược, gây ra sự lo lắng không cần thiết cho gia đình các quân nhân trên tàu, trong khi lại chưa có kế hoạch cụ thể để giải quyết vấn đề".

Đại tá Crozier trong lễ nhậm chức thuyền trưởng tàu USS Theodore Roosevelt

Đại tá Crozier trong lễ nhậm chức thuyền trưởng tàu USS Theodore Roosevelt

Một mặt, quyền Bộ trưởng Modly khẳng định việc miễn nhiệm thể hiện sự mất niềm tin của Hải quân Hoa Kỳ vào khả năng chỉ huy của Đại tá Crozier trong nỗ lực chống Covid-19 và bảo đảm sẵn sàng chiến đấu trên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt. Mặc dù vậy, ông Modly cũng nhận một phần trách nhiệm về quyết định này: “Trách nhiệm ra quyết định hoàn toàn là của tôi. Tôi không hi vọng được ca ngợi vì điều này. Đại tá Crozier là người tuyệt vời, nhưng thử thách phức tạp do dịch bệnh Covid-19 gây ra đã vượt quá năng lực chuyên môn của ông ấy”.

Sau khi bị miễn nhiệm thuyền trưởng, Đại tá Crozier vẫn được giữ nguyên quân hàm và sẽ được điều chuyển sang nhiệm vụ khác.

Trước đó, Đại tá Crozier đã làm dậy sóng dư luận, khi gửi đến Hải quân Hoa Kỳ một bức thư dài 04 trang, mô tả tình huống ảm đạm trên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, khi đến nay đã có nhiều người phục vụ trên tàu dương tính với virus nCoV-2019. Đại tá Crozier đề nghị nhanh chóng sơ tán và cách ly y tế gần 5.000 người trong thủy thủ đoàn để phòng tránh dịch bệnh. Ông cho rằng: Nếu không hành động kịp thời, Hải quân sẽ không thể bảo vệ được những tài sản quí giá nhất của mình - đó là các thành viên thủy thủ đoàn.

Tàu sân bay lớp Nimitz USS Theodore Roosevelt (CVN-71)

Tàu sân bay lớp Nimitz USS Theodore Roosevelt (CVN-71)

Bức thư của đại tá Crozier đã đẩy Lầu Năm Góc vào thế khó, khi phải giải trình về khả năng đảm bảo sức khỏe cho thủy thủ đoàn của con tàu, cũng như của các quân nhân Mỹ trên toàn thế giới. Mặt khác, nó cũng báo động cho gia đình và thân nhân của các thủy thủ đoàn trên tàu USS Theodore Roosevelt, khiến họ có những phản ứng bức xúc với chính phủ và Hải quân Hoa Kỳ.

USS Theodore Roosevelt (CVN-71) là hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử thuộc lớp Nimitz, được đặt theo tên Tổng thống thứ 26 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Gia nhập biên chế Hải quân Hoa Kỳ ngày 25/10/1986, đến nay CVN-71 đã có 34 năm phục vụ. Có chiều dài 333,8m, lượng giãn nước gần 105.000 tấn, tàu USS Theodore Roosevlt có thể đạt tốc độ tối đa trên 30 hải lí mỗi giờ, nhờ vào hai lò phản ứng hạt nhân Westinghouse A4W (công suất mỗi lò 550MW) và 04 turbien hơi nước (công suất 194MW). Thủy thủ đoàn của tàu là 3.200 người, chưa kể đến 2.480 người trong biên chế không đoàn không quân hạm tàu (carrier air wing). Ước tính các hàng không mẫu hạm lớp Nimitz như CVN-71 có thể triển khai đến hơn 90 máy bay các loại (bao gồm máy bay cánh cứng và máy bay trực thăng).

Máy bay chiến đấu F/A-18 cất cánh bay đêm trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt

Máy bay chiến đấu F/A-18 cất cánh bay đêm trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt

Tàu USS Theodore Roosevelt là một trong những tàu chiến phức tạp và hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, được trang bị nhiều thiết bị điện tử tiên tiến như radar phòng không ba tham số AN/SPS-48E, radar phòng không hai tham số AN/SPS-49(V)5, radar bám bắt mục tiêu AN/SPQ-9B, radar kiểm soát không lưu AN/SPN-43C, AN/SPN-46, radar hỗ trợ hạ cánh AN/SPN-41 v.v… Là một hàng không mẫu hạm, con tàu chỉ được trang bị vũ khí tự vệ tầm gần, đó là 02 tổ hợp tên lửa phòng không Sea Sparrow, 02 tổ hợp RIM-116 Rolling Airframe Missile, 02 tổ hợp phòng thủ tầm cực gần Phalanx CIWS.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt là hạt nhân của một cụm tác chiến tàu sân bay (Carrier Strike Group - CSG), với nhiều tàu tuần dương, tàu khu trục, và tàu ngầm nguyên tử.

Mặc dù sở hữu sức mạnh rất lớn về mặt quân sự, nhưng con tàu lại tỏ ra rất yếu đuối trước dịch Covid-19. Ca lây nhiễm đầu tiên được phát hiện trên tàu hôm 24/03/2020, và chỉ trong một tuần sau đó, đã có hơn 100 người trên tàu nhiễm bệnh. Trường hợp của tàu USS Theodore Roosevelt là ví dụ điển hình cho thấy dịch bệnh Covid-19 sẽ không loại trừ bất cứ đối tượng nào, ngay cả các quân nhân và hoạt động quân sự.

Nhiều nghị sĩ đã chỉ trích việc miễn nhiệm Đại tá Crozier, cho rằng hải quân Mỹ cần những người sẵn sàng đứng lên bảo vệ quyền lợi cho thủy thủ đoàn. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner nói: “Đó là một người ái quốc đang cố làm những điều tốt nhất cho thủy thủ đoàn của mình. Tôi không hiểu sao họ lại kỷ luật ông ấy vì điều đó, đặc biệt là khi tính mạng nhiều quân sự đang bị đe dọa”.

Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trên tàu đã buộc hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt phải đình chỉ nhiệm vụ và cập cảng Guam hôm 26/3 để xét nghiệm cho thủy thủ đoàn hơn 5.000 người. Trong thời gian này, thủy thủ đoàn không được rời bến đỗ, lực lượng tại căn cứ Guam cũng không được tiếp cận tàu. Ngoài những quân nhân đã bị phát hiện dương tính với Covid-19, hiện còn có khoảng 1.000 người khác đã được phép rời tàu. Con số này sẽ tăng lên 2.700 trong vài ngày tới.

Mỹ hiện đang là quốc gia có số lượng người mắc Covid-19 cao nhất trên thế giới, lên đến gần 300.000 người, lớn hơn rất nhiều các quốc gia khác.

Biểu tình lan khắp nước Mỹ, cảnh sát bị bắn chết

Biểu tình lan khắp nước Mỹ, cảnh sát bị bắn chết

31/05/2020 06:58

Mgười biểu tình đụng độ với cảnh sát Mỹ trong cơn sóng giận dữ để phản đối cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd

Nổ súng điên loạn trong biểu tình, thanh niên Mỹ 19 tuổi tử vong

Nổ súng điên loạn trong biểu tình, thanh niên Mỹ 19 tuổi tử vong

30/05/2020 18:54

Một thanh niên 19 tuổi thiệt mạng sau khi tài xế 1 chiếc SUV nã xúng vào đám đông tham gia biểu tình liên quan tới vụ người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết.

Mỹ đưa tàu khu trục mang tên lửa USS Mustin tới gần Hoàng Sa

Mỹ đưa tàu khu trục mang tên lửa USS Mustin tới gần Hoàng Sa

30/05/2020 18:00

Động thái nhằm thể hiện thái độ cứng rắn với các hành động bành trướng của Trung Quốc tại Hoàng Sa - Biển Đông.

Chùm ảnh: Giận dữ, bạo loạn, lửa cháy ở Minnesota, nước Mỹ

Chùm ảnh: Giận dữ, bạo loạn, lửa cháy ở Minnesota, nước Mỹ

30/05/2020 15:00

Người biểu tình từ biểu tình chống lại cảnh sát đè chết người da đen đã đập vỡ cửa, xâm nhập và phóng hỏa đồn cảnh sát ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

Nhà Trắng bị phong tỏa vì biểu tình, Triều Tiên ủng hộ TQ áp luật an ninh với Hong Kong

Nhà Trắng bị phong tỏa vì biểu tình, Triều Tiên ủng hộ TQ áp luật an ninh với Hong Kong

30/05/2020 12:00

Cơ quan Mật vụ Mỹ đã phải phong tỏa Nhà Trắng trong thời gian ngắn tối 29/5 khi đám đông vây quanh phản đối vụ cảnh sát ghì chết một người da đen.

Bé gái lớp 4 nghi bị cô đánh bầm tím tay vì viết bài chậm

Bé gái lớp 4 nghi bị cô đánh bầm tím tay vì viết bài chậm

30/05/2020 11:51

Gia đình cho biết cô giáo đã đánh con tới bầm tím tay vì viết bài chậm. Bé gái đau nhưng sợ không dám kể với ai.

Thủ tướng Đức từ chối tham dự hội nghị G7 ở Washington

Thủ tướng Đức từ chối tham dự hội nghị G7 ở Washington

30/05/2020 10:00

Bà Angela Merkel từ chối lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới tham dự hội nghị G7 tại Washington, tờ Politico ngày 29/5 đưa tin.

Forbes 'bóc phốt' Kylie Jenner lừa cả thế giới để lấy danh hiệu tỷ phú

Forbes 'bóc phốt' Kylie Jenner lừa cả thế giới để lấy danh hiệu tỷ phú

30/05/2020 09:04

Kylie Jenner bị tạp chí Forbes ngày 29/5 đăng bài tố người đẹp 23 tuổi này giả mạo tờ khai thuế và số liệu công ty để được danh hiệu tỷ phú. Forbes đã tước danh hiệu này.

Nước Mỹ 'cắt đứt quan hệ' với WHO, xóa bỏ 'quy chế đặc biệt' dành cho Hong Kong

Nước Mỹ 'cắt đứt quan hệ' với WHO, xóa bỏ 'quy chế đặc biệt' dành cho Hong Kong

30/05/2020 06:37

Với Tổng thống Trump, WHO phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại mà dịch bệnh Covid-19 gây ra, và Bắc Kinh phải bị đáp trả vì đã thông qua luật an ninh Hong Kong

TTVN