| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Hàng chục ngôi nhà dân bị nứt: Chính quyền tỉnh hồi đáp

Liên quan đến vụ việc khoảng 50 ngôi nhà dân bị nứt hàng loạt khiến họ rất lo lắng, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cung cấp những thông tin mới.

hang-chuc-ngoi-nha-dan-bi-nut-chinh-quyen-tinh-hoi-dap
Hàng chục ngôi nhà bị nứt.

Ngày 22/6, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, mới đây, báo chí đặt câu hỏi về việc thời gian gần đây, tại địa bàn xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) xuất hiện tình trạng khoảng 50 nhà dân bị nứt hàng loạt. Trước vấn đề này, UBND tỉnh đã giao cho Sở Công Thương kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh.

Cụ thể, vào ngày 21/2, Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với đại diện lãnh đạo UBND huyện Nam Đông, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an tỉnh, Công an huyện Nam Đông, UBND xã Thượng Nhật, Trưởng thôn A Tin, Công ty Cổ phần Tấn Phát (đơn vị thi công), Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư) kiểm tra hiện trường khu vực nổ mìn, khảo sát hiện trạng nhà dân tại thôn A Tin (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông).

Theo đó, kết quả làm việc cụ thể như sau, về việc nổ mìn tại dự án nhà máy thủy điện Thượng Nhật, qua đối chiếu hồ sơ và các quy định pháp luật, Công ty Cổ phần Tấn Phát đã tuân thủ các quy định các nội dung nêu tại Giấy phép sử dụng VLNCN (thời gian nổ mìn, khối lượng nổ mìn, phương pháp nổ mìn); khoảng cách từ vị trí nổ mìn đến khu vực dân cư thôn A Tin khoảng 1.500m, băng qua ba quả đồi lớn, có suối và các kênh rãnh ngăn cách.

Khoảng cách an toàn về chấn động khi nổ mìn theo hướng dẫn tại Phần D.1, Phụ lục D, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 02:2008/BCT với khối lượng nổ tối đa 696kg/lần nổ, phương pháp nổ mìn vi sai là không quá 300m.

Như vậy, khoảng cách từ khu dân cư thôn A Tin đến vị trí nổ mìn lớn hơn so với khoảng cách an toàn về chấn động nổ mìn theo tính toán.

Trong khi đó, về việc xác định nguyên nhân gây nứt nhà dân, theo phản ánh của các hộ dân, có việc nổ mìn và xe tải vận chuyển vật liệu hàng ngày đi qua đường thôn A Tin gây rung chấn; công trình nhà dân chủ yếu là công trình cấp IV nên hiện tượng nứt nhà dân hiện chưa xác định rõ nguyên nhân.

Tại buổi làm việc ngày 21/2, các bên tham gia đã thống nhất đề nghị UBND huyện Nam Đông chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND xã Thượng Nhật chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Tấn Phát, Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam khảo sát đánh giá lại hiện trạng các vết nứt tại 46 hộ dân.

Trong thời gian tới, nếu các vết nứt có phát triển, cần đề nghị Công ty Cổ phần Tấn Phát liên hệ với đơn vị tư vấn xây dựng giám định nguyên nhân, đánh giá cụ thể mức độ ảnh hưởng, đề xuất hướng xử lý.

hang-chuc-ngoi-nha-dan-bi-nut-chinh-quyen-tinh-hoi-dap
Người dân rất lo lắng trước việc nhà nứt hàng loạt.

Như trước đó đã thông tin, thời gian gần đây, người dân ở xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông) nhiều lần phản ánh về việc nổ mìn thi công Nhà máy thủy điện Thượng Nhật gây chấn động, rung lắc khiến cho nhà bị nứt…, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây. 

Ông Hồ Văn Kiểu - Thôn trưởng thôn 3, xã Thượng Nhật cho biết, không chỉ thôn 3 bị ảnh hưởng do nổ mìn, mà thôn bên cạnh cũng có một số nhà bị ảnh hưởng. Khảo sát ban đầu, thôn 3 có 46 hộ bị nứt nhà và sau này có thêm vài nhà báo cáo cũng bị nứt. Trong đó, những ngôi nhà nằm gần đường nơi đơn vị thi công dùng xe liên tục vận chuyển vật liệu xây dựng bị nứt nặng nhất.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân xã Thượng Nhật, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban kiểm tra.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra, hiện có 51 nhà dân bị ảnh hưởng nứt nhà. Khi nổ mìn thi công thủy điện Thượng Nhật thì không có người canh gác, còi báo hiệu lúc có, lúc không... Trên cơ sở đó, UBND huyện cũng đã có văn bản đề nghị Sở Công Thương thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc nổ mìn.

Ông Phụng cho hay: “Chúng tôi yêu cầu đơn vị thi công thủy điện Thượng Nhật tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt hoạt động nổ mìn. Buộc cam kết trước lúc nổ mìn, phải thông báo về thời gian, cử người cảnh giới, đặt biển cảnh báo, khoanh vùng chỉ giới mới được nổ mìn. Đồng thời, đang kiểm tra thực tế, hướng dẫn người dân và chính quyền xã tiến hành đo đạc, đánh giá những thiệt hại bước đầu. Nếu việc nứt nhà dân do nổ mìn, chúng tôi sẽ yêu cầu chủ đầu tư thuê tư vấn để khảo sát, đánh giá thiệt hại của người dân làm cơ sở để sau này đơn vị thi công đền bù, hỗ trợ cho dân”.

Hiện nay, người dân mong muốn các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để giải quyết tình trạng trên để họ yên tâm ổn định cuộc sống và sản xuất.

 

Dự án thủy điện nợ dân 22 tỷ: Nhanh chóng thống nhất phương án đền bù

Liên quan đến vụ việc dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật nợ dân tiền đền bù với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cung cấp một số thông tin mới nhất.

 

Dự án thủy điện Thượng Nhật ở Thừa Thiên Huế chuẩn bị tích nước nhưng nợ dân 22 tỷ đồng

Mặc dù dự án thủy điện Thượng Nhật đã thi công cơ bản hoàn thành và chuẩn bị tích nước nhưng vẫn còn nợ người dân 22 tỷ đồng tiền đền bù.

 

Lấy mẫu xương xét nghiệm ADN để truy tìm lai lịch thi thể nam giới ở lòng hồ thủy điện

Cơ quan chức năng đã tiến hành thu mẫu xương cột sống để giám định ADN của nam giới được phát hiện thiệt mạng trong tình trạng thi thể không nguyên vẹn ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

06/01/2020 19:49

Liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, lực lượng công an TP Huế đã lập biên bản xử lý 16 trường hợp, tạm giữ 3 ôtô, 13 xe mô tô.

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

06/01/2020 16:16

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

06/01/2020 15:26

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

TTVN