Thứ ba, 06/05/2025, 11:22 AM
  • Click để copy

Hè 2025 oi bức, thời tiết cực đoan gia tăng khắp cả nước

Dù không gay gắt như năm 2024, mùa hè 2025 vẫn được dự báo nắng nóng diện rộng, đi kèm nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá.

Nắng nóng gia tăng trong tháng 5-6

Theo nhận định từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa hè năm 2025 không vượt đỉnh khốc liệt như năm 2024, song nắng nóng vẫn gia tăng mạnh, đặc biệt trong các tháng 5 và 6. Các đợt nóng sẽ xuất hiện diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ, trong đó nhiều khu vực như trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La, Hòa Bình được dự báo có thể xuất hiện nắng nóng ngay trong đầu tháng 5.

 Ảnh minh họa.

 Ảnh minh họa.

Giai đoạn từ nay đến ngày 7/5, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có hình thái thời tiết tương đối phức tạp. Bắc Bộ ngày nắng, nhiều nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông cục bộ. Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên ghi nhận nắng nóng gay gắt vào ban ngày, ban đêm có thể xuất hiện mưa rào vài nơi. Tây Nguyên và Nam Bộ cũng chịu ảnh hưởng tương tự với nắng ban ngày và mưa rào, dông rải rác về chiều tối.

Đáng lưu ý, trong các đợt mưa dông, nguy cơ xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo ở mức cao. Đặc biệt trong thời gian chuyển mùa, các khu vực vùng núi, trung du và nơi có địa hình phức tạp cần nâng cao cảnh giác.

Dự báo từ đêm 7/5 đến 15/5 cho thấy xu hướng nắng nóng tiếp tục duy trì và gia tăng. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ bước vào những ngày nắng gay gắt nhất trong tháng, với nhiệt độ có thể vượt ngưỡng trung bình nhiều năm. Sau đó, từ ngày 9-10/5, khu vực này sẽ xuất hiện những đợt mưa rào, dông rải rác, giúp hạ nhiệt tạm thời.

Ở Trung Bộ, nắng nóng vẫn chiếm ưu thế đến ngày 9/5, trước khi những cơn mưa rào xuất hiện tại Bắc Trung Bộ. Từ 10 đến 14/5, Trung và Nam Trung Bộ có khả năng có mưa to cục bộ, đặc biệt vào chiều tối. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục đón nhận thời tiết ngày nắng, chiều tối mưa rào, nhiều nơi có mưa to kèm theo dông sét nguy hiểm.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia – năm 2025, hiện tượng ENSO đang duy trì trạng thái trung tính với xác suất cao (70-90% trong giai đoạn tháng 5-7 và 55-65% trong tháng 8-10). Điều này đồng nghĩa với việc thời tiết năm nay sẽ khó lường, không quá cực đoan như khi El Nino hay La Nina hoạt động mạnh, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ nắng nóng kéo dài xen kẽ các đợt mưa lớn bất thường.

Bên cạnh đó, nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến tháng 10 trên toàn quốc được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1 độ C, đặc biệt tháng 6 và tháng 8 sẽ là đỉnh điểm nóng nực. Riêng khu vực Tây Bắc có thời điểm có thể vượt ngưỡng trung bình trên 1 độ C.

Lũ cục bộ, hạn hán và ngập úng cùng đe dọa

Không chỉ nắng nóng, mùa hè năm nay cũng ghi nhận hàng loạt nguy cơ thời tiết cực đoan, từ mưa lớn cục bộ đến hạn hán và xâm nhập mặn. Các chuyên gia khí tượng nhận định, mùa mưa bão 2025 (từ tháng 6-11) sẽ có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó 4-6 cơn được dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam. Phần lớn các cơn bão dự kiến tập trung vào nửa cuối mùa, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng chống thiên tai.

Ngoài các tỉnh phía Bắc, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng sẽ phải đối mặt với những đợt mưa lớn cục bộ trong các tháng 5-9. Lượng mưa tại đây được dự báo cao hơn trung bình 5-20%, dẫn đến nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng, nhất là tại các vùng núi, vùng trũng thấp và đô thị đông dân như Hà Nội, TP.HCM và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn cũng sẽ tiếp tục là bài toán khó với khu vực miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long. Việc thiếu nước sinh hoạt và sản xuất có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu không có các biện pháp chủ động điều tiết nguồn nước và cải thiện hạ tầng thủy lợi. Giới chuyên gia khuyến nghị cần triển khai sớm các công trình trữ nước, cảnh báo sớm và hướng dẫn người dân tiết kiệm nước.

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, Việt Nam đang đối mặt với một giai đoạn đặc biệt nhạy cảm trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu. Nhiệt độ nhiều khu vực được dự báo sẽ vượt ngưỡng trung bình nhiều năm, trong khi tần suất xuất hiện của các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá ngày càng dày đặc hơn.

Không chỉ tại Việt Nam, tình hình thời tiết toàn cầu cũng đang trở nên đáng báo động. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), từ năm 1970 đến 2021, các hiện tượng thời tiết cực đoan đã gây ra gần 12.000 thảm họa, cướp đi sinh mạng của 2 triệu người và gây thiệt hại kinh tế lên tới 4.300 tỷ USD.

Mùa hè năm 2025 được dự báo sẽ không “nghẹt thở” như năm 2024, nhưng vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro thời tiết cực đoan, từ nắng nóng diện rộng đến mưa lớn, dông lốc, lũ quét và xâm nhập mặn. Trước các thách thức khí hậu ngày càng gia tăng, việc nâng cao khả năng cảnh báo sớm, quản lý tài nguyên nước hiệu quả và tăng cường hạ tầng chống chịu thiên tai là những giải pháp cấp thiết nhằm giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Ngày 27/7: Một ngày để biết ơn – một đời để tiếp bước

Ngày 27/7: Một ngày để biết ơn – một đời để tiếp bước

27/07/2025 12:01

Ngày 27 tháng 7 – Ngày Thương binh Liệt sĩ – là dịp để cả dân tộc Việt Nam cùng cúi đầu tưởng nhớ những người đã ngã xuống và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với những người đã hiến dâng máu xương cho Tổ quốc

Vinamilk 'viết tiếp câu chuyện hòa bình' bằng tranh và hành động

Vinamilk 'viết tiếp câu chuyện hòa bình' bằng tranh và hành động

26/07/2025 08:41

“Bức tranh nhỏ, nhưng tình cảm thì lớn lắm. Thế hệ sau vẫn nhớ đến chúng tôi, thế là đủ ấm lòng rồi”, thượng sĩ Nguyễn Chí Tường – cựu chiến binh đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (xã Long Điền, TPHCM) xúc động chia sẻ khi nhận được bức tranh do chính con em nhân viên Vinamilk vẽ tặng.

Hà Nội nghiên cứu tổ chức các tuyến mini buýt trong Vành đai 1

Hà Nội nghiên cứu tổ chức các tuyến mini buýt trong Vành đai 1

24/07/2025 14:31

Hà Nội yêu cầu nghiên cứu tổ chức các tuyến mini buýt, sử dụng phương tiện năng lượng điện phục vụ người dân và khách du lịch trong khu vực Vành đai 1.

Bí thư Thanh Hóa yêu cầu cấp bách triển khai khắc phục hậu quả mưa bão

Bí thư Thanh Hóa yêu cầu cấp bách triển khai khắc phục hậu quả mưa bão

24/07/2025 14:29

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có mưa lớn gây thiệt hại về hoa màu, tài sản. Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hóa đã yêu cầu các ngành, các địa phương, đơn vị phải triển khai cấp bách công tác khắc phục hậu quả mưa bão.

Điều trực thăng cứu trợ khẩn cấp người dân miền Tây Nghệ An

Điều trực thăng cứu trợ khẩn cấp người dân miền Tây Nghệ An

24/07/2025 14:27

Bộ Quốc phòng đã điều động máy bay trực thăng bay cứu trợ khẩn cấp cho các vùng bị cô lập do mưa lũ tại phía Tây Nghệ An như Tương Dương, Mường Xén, Mường Típ, Nhôn Mai, Mỹ Lý và Bắc Lý.

Lộ trình chuyển đổi 400.000 xe máy xăng chạy dịch vụ sang xe điện ở TP HCM

Lộ trình chuyển đổi 400.000 xe máy xăng chạy dịch vụ sang xe điện ở TP HCM

17/07/2025 15:13

Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM (HIDS) vừa hoàn thiện dự thảo đề án chuyển đổi 400.000 xe máy xăng sang xe điện dành cho tài xế công nghệ và giao hàng.

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông

17/07/2025 15:12

Dự báo áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão và đi vào Biển Đông khoảng ngày 19/7...

Cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 chính xác nhất

Cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 chính xác nhất

16/07/2025 11:02

Sáng nay (16/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Thí sinh có thể tra cứu qua hệ thống của Bộ hoặc trang của các sở GD&ĐT.

Dự báo điểm chuẩn đại học 2025: Các ngành A00, B00 giảm 2–3 điểm

Dự báo điểm chuẩn đại học 2025: Các ngành A00, B00 giảm 2–3 điểm

16/07/2025 10:57

Sau phổ điểm thi THPT 2025 vừa công bố, chuyên gia dự báo điểm chuẩn đại học nhiều ngành, đặc biệt tổ hợp A00, B00 sẽ giảm từ 2–3 điểm.

Xem thêm