Hé lộ nguyên nhân người phụ nữ tử vong do ăn thịt cóc: Ăn cả trứng cóc?

Thứ tư, 20/01/2021, 13:57 PM

Theo dân trong nghề, việc người phụ nữ ở Khánh Hòa tử vong do ăn cơm với thịt cóc kho có thể là do ăn cả phần trứng cóc, chế biến không đúng cách.

Phần thịt cóc còn sót lại, có cả trứng cóc được cho là rất độc. (Ảnh: Lao Động).

Phần thịt cóc còn sót lại, có cả trứng cóc được cho là rất độc. (Ảnh: Lao Động).

Tử vong do ăn cơm với thịt cóc kho có trứng cóc?

Mới đây đã xảy ra trường hợp một phụ nữ ở Khánh Hòa tử vong sau bữa cơm với thịt cóc kho. Nạn nhân là chị Cao Thị Diễm Phương (23 tuổi), dân tộc Raglay, ở thôn Hòn Gầm, xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin ban đầu, trưa ngày 18/1, chị Cao Thị Diễm Phương ăn cơm với thịt cóc kho. Sau khi ăn khoảng 20 phút thì bị chóng mặt, buồn nôn…

Chị Phương được đưa đến Trạm y tế xã cấp cứu nhưng được yêu cầu chuyển lên Trung tâm y tế huyện Khánh Sơn. Trên đường vận chuyển chị Phương đã tử vong.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với các đơn vị thu thập được mẫu thực phẩm liên quan đến nạn nhân, chuyển mẫu thịt cóc thu được trong vụ ngộ độc về Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia để xét nghiệm tìm độc tố.

Đáng chú ý, trong phần mẫu thịt cóc còn lại tại gia đình thể hiện, thịt cóc có rất nhiều trứng cóc khi chế biến.

Thịt cóc bổ dưỡng nhưng da, nội tạng và trứng cóc là thứ giết người

Chia sẻ với PV, nhiều chuyên gia y tế cho biết, thịt cóc, thịt ếch được coi là một thực phẩm quý giàu đạm, thậm chí trong dân gian còn cho rằng ăn thịt cóc, thịt ếch còn giúp tăng cường canxi.

Ở Hà Nội và nhiều nơi, người dân nhiều làng nghề vẫn đi bán ruốc cóc, nhất là ở khu vực Đan Phượng - Hà Nội. Tuy nhiên, ở cóc thì việc ăn nội tạng và da là điều cấm kỵ bởi nó chứa độc tố.

Một dân buôn trong nghề chia sẻ: "Thịt cóc và xương cóc rất giàu protein, canxi, đạm... giúp trẻ nhỏ tăng chiều cao, người già chống loãng xương...".

Tuy nhiên, để ăn và được chế biến thành ruốc thì đòi hỏi người làm thịt phải có tay nghề để tránh nhựa cóc nhầy lẫn với thịt. Đặc biệt, theo khuyến cáo, cóc chỉ ăn được thịt, còn lại phải bỏ toàn bộ nội tạng và da.

"Có nhiều trường hợp thịt cóc lấy cả tim, gan và trứng... sau đó ăn và đã tử vong. Tuy nhiên ít ai biết rằng đây đều là những cơ quan chứa độc tố chết người của cóc.

Chúng tôi chế biến ruốc hầu như chỉ sử dụng 1 bộ phận là đùi cóc mà thôi, không ai lấy trứng, da hay nội tạng. Chúng ta cũng cần khuyến cáo người dân tránh tự ý thịt và ăn thịt cóc nếu không hiểu biết sẽ rất nguy hiểm", chị Huyền một dân bán ruốc cóc ở Hà Nội chia sẻ.