Hỗn loạn ở nhà tù Mỹ vì Covid-19

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 08/04/2020, 11:00 AM
  • Click để copy

Hỗn loạn ở nhà tù Mỹ vì Covid-19

Bên ngoài nhà tù Oakdale, gia đình các tù nhân nóng lòng chờ tin người thân. Bên trong, tù nhân cầu xin được rời khỏi nhà tù khi 5 người đã chết vì Covid-19.

Nhiều bệnh nhân đã tử vong vì Covid-19 tại nhà tù Oakdale, bang Louisiana.

Nhiều bệnh nhân đã tử vong vì Covid-19 tại nhà tù Oakdale, bang Louisiana.

Khi Covid-19 lây lan tại nhà tù Oakdale, bang Louisiana, các tù nhân khỏe mạnh không phải lúc nào cũng tách khỏi những người bệnh; tiếng ho vang vọng khắp hành lang, Wall Street Journal ngày 7/4 cho hay.

Nhà tù Oakdale trở thành một ổ dịch Covid-19 khi 5 tù nhân đã tử vong vì căn bệnh này. Đây là con số tử vong cao nhất trong các nhà tù liên bang vì dịch bệnh. Ngoài ra, còn có ít nhất 25 phạm nhân và 21 nhân viên nhà tù dương tính với Covid-19, trong đó 7 phạm nhân đang phải điều trị tích cực, 4 người phải dùng máy thở và hai quản giáo phải nhập viện.

Số ca nhiễm thực tế tại nhà tù này có thể còn cao hơn bởi toàn bộ nhân viên và phạm nhân trong nhà tù chưa được xét nghiệm. Nhà tù đã hết bộ xét nghiệm.

Tệ hơn nữa là điều kiện bên trong nhà tù rất thuận lợi cho virus lây lan. 6 phạm nhân ở chung một không gian chật hẹp. Những tù nhân bị sốt, ho không được tách khỏi người khỏe mà chỉ nằm trên giường cách các phạm nhân khác chưa đầy một cánh tay.

Một số tù nhân tự chế khẩu trang từ quần áo. Tiếng ho vang vọng khắp hành lang hàng đêm.

"Bản án của chúng tôi giờ có thể biến thành án tử", Sterling Rivers, 32 tuổi, phạm nhân đến từ Tennessee bị kết tội buôn bán ma túy, cho hay..

Tình trạng nguy hiểm này diễn ra đến ngày 31/3. Sau đó, một đội gồm 8 nhân viên y tế đã tới nhà tù phát khẩu trang, đo thân nhiệt cho một số tù nhân.

Trong bối cảnh này, hôm 3/4, Bộ trưởng Tư pháp William Barr ra lệnh cho các quan chức tại nhà tù Oakdale và hai nhà tù bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19 khác đẩy nhanh tốc độ đánh giá để thả tù nhân, chuyển họ sang quản thúc tại gia. Giới chức nhà tù đang cấp tốc đánh giá tất cả phạm nhân để quyết định ai sẽ được thả.

Các quan chức y tế bang khuyến cáo bất kỳ ai có triệu chứng cũng nên được coi là người bị nhiễm. 3/4 trong 980 phạm nhân ở Oakdale đã bị cách ly.

Quá tải, ban quản lý nhà tù đã phải dựng ít nhất 6 lều tại sân trại giam làm nơi lưu trú cho các phạm nhân chưa có triệu chứng trong hai tuần sau khi họ tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Giới chức nhà tù không biết virus đã xâm nhập vào bằng cách nào. Tuy nhiên, dù Louisiana là một trong những điểm nóng Covid-19 của Mỹ, nhưng theo các nhân viên và phạm nhân, ngay từ đầu, việc xác định và cách ly những phạm nhân ốm diễn ra rất chậm chạp.

Một số phạm nhân khỏe mạnh bị giam chung phòng với người có triệu chứng ốm. Những khu vực sử dụng chung như nhà tắm không thường xuyên được lau chùi hay khử trùng.

Tù nhân muốn làm sạch buồng giam nhưng nhà tù không cung cấp cho họ chất tẩy rửa vì nó có thể gây chết người nếu trộn với những dung dịch khác.

Trong khi đó, các quản giáo nói họ ngần ngại khi báo cáo về các triệu chứng vì không muốn bị cách ly 14 ngày. 

Ở bên ngoài, gia đình các phạm nhân nóng lòng chờ tin từ người thân của mình. Bên trong, phạm nhân đang cầu xin được rời khỏi nhà tù.

Gia đình các phạm nhân cho biết họ gặp khó khăn trong việc liên lạc với người thân trong tù nhưng giới chức nhà tù Oakdale nói các phạm nhân vẫn được phép sử dụng điện thoại.

"Tôi đã gửi thư cho người thân, nói với họ rằng tôi xin lỗi vì những gì tôi gây ra. Tôi bảo họ nói với các con rằng tôi yêu chúng", Rodney Harrison, 39 tuổi, chỉ còn vài tháng nữa là mãn hạn tù, cho hay.

Trong khi đó, Pamela Simmons rất lo lắng cho chồng mình, Delanor, 49 tuổi, đang thụ án tại nhà tù Oakdale vì tội danh liên quan tới ma túy. Ngày 21/3, Delanor nhắn tin cho vợ nói rằng anh ta không được khỏe và bị sốt. Delanor nói sẽ tới gặp bác sĩ nhà tù.

Bình thường, họ ngày nào cũng liên lạc với nhau nhưng hai tuần qua, cô không nhận được tin từ chồng và nhà tù cũng không cung cấp thông tin gì thêm. Cuối cùng, hôm 3/4, Delanor gọi cho vợ và báo rằng anh bị cách ly nhưng không nhiễm virus. "Tôi thở phào nhẹ nhõm", cô nói.

Sự hỗn loạn ở nhà tù Oakdale là tình trạng chung của hệ thống nhà tù Mỹ, nơi đang giam giữ 2,2 triệu tù nhân. Các chuyên gia y tế từ lâu đã cảnh báo những khu nhà chật chội và điều kiện sống mất vệ sinh trong các nhà tù rất thuận lợi cho virus lây lan.

Bên cạnh đó, gần 5.000 phạm nhân trong hệ thống nhà tù liên bang trên 65 tuổi, là những người có nguy cơ tử vong cao khi bị bệnh.

Tinh đến 5/4, có 8 phạm nhân đã tử vong vì Covid-19 trong hệ thống nhà tù liên bang Mỹ trong số 138 phạm nhân cùng 59 nhân viên nhà tù dương tính mắc bệnh.

Cục Nhà tù Liên bang (BOP) cho hay họ đang thực hiện một kế hoạch nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, bao gồm đình chỉ thăm thân, hạn chế chuyển tù nhân giữa các nhà tù và cách ly tù nhân mới trong 14 ngày.

Bài liên quan
Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện ông Trump

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ đệ đơn kiện ông Trump

17/02/2021 14:27

Vừa thoát án ở Thượng viện, ông Trump vẫn chưa thể yên thân khi mới đây Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ Bennie Thompson đệ đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani.

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

16/02/2021 07:50

Đối phó với thách thức Trung Quốc sẽ là một trong những vấn đề thảo luận chính khi Tổng thống Biden họp cùng các lãnh đạo G7, sự kiện đa phương đầu tiên của ông trên cương vị nhà lãnh đạo Mỹ.

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

15/02/2021 18:01

Nhóm điều tra WHO tại Trung Quốc tìm thấy 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán trong đợt bùng phát cuối năm 2019, cho thấy dịch bệnh có thể lớn hơn báo cáo.

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

14/02/2021 07:34

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phong trào chính trị của ông "mới chỉ bắt đầu", ngay sau khi ông trắng án trong phiên tòa xét xử tại Thượng viện về cáo buộc "kích động bạo lực".

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

12/02/2021 06:49

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo, nếu không cải tiến, Mỹ có thể thụt lùi so với Trung Quốc.

Twitter tuyên bố cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này vĩnh viễn

Twitter tuyên bố cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này vĩnh viễn

11/02/2021 07:01

Twitter cho biết việc cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này có hiệu lực vĩnh viễn, kể cả khi ông chạy đua Nhà Trắng trở lại vào năm 2024 và tái đắc cử tổng thống.

44 thượng nghị sĩ phản đối phiên tòa xét xử ông Trump

44 thượng nghị sĩ phản đối phiên tòa xét xử ông Trump

10/02/2021 07:02

Thượng viện đồng ý cân nhắc cáo buộc luận tội ông Trump, và bác bỏ nỗ lực của 44 thượng nghị sĩ bảo vệ cựu tổng thống và muốn ngăn phiên tòa vì cho rằng ông Trump không còn tại vị, nên việc xét xử ông là vi hiến.

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai: Nhiều thành viên Cộng hoà phản đối

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai: Nhiều thành viên Cộng hoà phản đối

09/02/2021 07:07

Nhiều thành viên Cộng hoà tiếp tục lên tiếng bênh vực ông Trump bằng những lập luận sắc bén bất chấp việc Thượng viện Mỹ chuẩn bị tiến hành phiên toà luận tội cựu tổng thống.

14 người tại Đức nhiễm biến chủng nCoV mới sau khi tiêm vaccine

14 người tại Đức nhiễm biến chủng nCoV mới sau khi tiêm vaccine

08/02/2021 09:54

Những bệnh nhân mới đều là người cao tuổi tại một viện dưỡng lão ở thị trấn Belm, huyện Osnabrück, bang Niedersachsen, Đức.