| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Chủ nhật, 24/05/2020, 19:00 PM
  • Click để copy

Hong Kong xuất hiện làn sóng biểu tình chống dự luật an ninh mới

Hàng nghìn người Hong Kong biểu tình để phản đối dự luật an ninh do Trung Quốc đại lục đề xuất và bị cảnh sát phun hơi cay.

Người biểu tình tập trung ở quận mua sắm nhộn nhịp của Hong Kong. Ảnh: SCMP

Người biểu tình tập trung ở quận mua sắm nhộn nhịp của Hong Kong. Ảnh: SCMP

Hưởng ứng lời kêu gọi của các nhà vận động, hàng nghìn người Hong Kong hôm nay tuần hành ở nhiều địa điểm ở Hong Kong như Sogo, quận Loan Tể (Wan Chai), vịnh Causeway, khu vui chơi phía nam. Họ kêu gọi nhau tập trung vào khoảng 13h trưa tại các địa điểm trên.

Những hoạt động đó có thể trở thành trái pháp luật nếu dựa trên luật an ninh mới đang được thảo luận ở Bắc Kinh. Đại lục thường thể hiện giận dữ với tư tưởng ly khai ở thành phố này, điều thể hiện rõ ràng trong đợt biểu tình kéo dài năm ngoái.

"Mọi người có thể bị truy tố hình sự chỉ vì lời nói hoặc vì công khai phản đối chính quyền", người biểu tình Vincent, 25 tuổi, nói. "Tôi nghĩ người Hong Kong rất thất vọng vì chúng tôi không nghĩ điều này đến quá nhanh và quá lỗ mãng như vậy. Nhưng chúng tôi không ngây thơ đến mức tin rằng Bắc Kinh sẽ chỉ đơn giản ngồi không và không làm gì. Mọi thứ sẽ chỉ tồi tệ hơn ở đây".

Đến 14h (13h giờ Hà Nội), người biểu tình chiếm đường Gloucester, trong khi những người khác giơ biểu ngữ phản đối chính quyền và trưng cờ Mỹ. Những người khác phản đối cảnh sát chống bạo động, la hét "Độc lập Hong Kong. Con đường duy nhất".

Người biểu tình cũng nỗ lực chặn các phương tiện giao thông ở đường Hennessy. Một xe bọc thép và vòi rồng được triển khai tại đây, với các thành viên của lực lượng tác chiến đặc biệt ngồi trên nóc xe, chĩa vũ khí vào đám đông xung quanh.

Tại đường Canal, tình hình trở nên căng thẳng khi cảnh sát giơ cờ xanh nhiều lần và chĩa hơi cay vào các phóng viên, ủy viên hội đồng quận. Cảnh sát sau đó phun vòi rồng vào những người biểu tình cố dựng rào chắn trên đường phố, trong khi nhiều hơi cay được sử dụng bên ngoài trung tâm mua sắm Hysan Place.

Nhà hoạt động sinh viên Joshua Wong, người có mặt tại hiện trường, cho biết đã lên kế hoạch đấu tranh và tiếp tục vận động để được hỗ trợ từ nước ngoài. "Khi Bắc Kinh tuyên bố dự luật, đã đến lúc phải đáp lại", Wong nói.

Nhà hoạt động Tam Tak-chi đã bị bắt bên ngoài cửa hàng bách hóa Sogo ở Vịnh Causeway. Tam nói rằng ông đang tiến hành "một cuộc trao đổi về y tế" và có y tá góp mặt, không vi phạm lệnh cấm tụ tập trên 8 người do Covid-19, song cảnh sát khẳng định Tam tổ chức tụ tập trái phép và bắt ông. "Đấu tranh cho tự do! Đứng về phía Hong Kong!", Tam hô vang khi bị bắt đi.

Sau khi Tam bị bắt, hơn 100 người đã tụ tập bên ngoài Sogo, hô "Độc lập Hong Kong là lối thoát duy nhất!".

Cảnh sát chống bạo động sau đó phun hơi cay vào người biểu tình, buộc họ phải giải tán. Một số người ném đồ vật, bao gồm ô, vào cảnh sát. Cuộc biểu tình hôm nay diễn ra theo mô hình tương tự nhiều cuộc biểu tình năm ngoái.

Trước đó một ngày, cảnh sát khuyến cáo người dân không tham gia vào bất kỳ cuộc tụ tập trái phép nào, cho hay họ đã huy động đủ sĩ quan để hành động quyết đoán. Các nhóm cảnh sát chống bạo động được trang bị đầy đủ đã bắt đầu tập trung tại các địa điểm gần cửa hàng bách hóa trước buổi trưa.

Hôm 21/5, Trung Quốc thông báo kế hoạch sẽ đưa ra luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong – vượt qua quyền của Hội đồng lập pháp thành phố - nhằm cấm các hành vi lôi kéo, ly khai và lật đổ. Luật mới cũng cho phép các cơ quan an ninh quốc gia của đại lục có quyền hoạt động ở Hong Kong.

Bước đi này được đánh giá là sẽ dẫn đến việc Bắc Kinh can thiệp mạnh tay vào các vấn đề của thành phố, đặt dấu chấm hết cho giai đoạn “một đất nước, hai hệ thống” được áp dụng từ khi Hong Kong trở về với đại lục năm 1997.

Tổng thống Donald Trump ngày càng giận giữ với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump ngày càng giận giữ với Trung Quốc

01/07/2020 09:41

Trump cho biết ông "ngày càng tức giận" với Trung Quốc vì sự lây lan của nCoV, trong bối cảnh nhiều bang Mỹ đối mặt đợt bùng phát mới.

Luật an ninh Hong Kong quy định những gì?

Luật an ninh Hong Kong quy định những gì?

01/07/2020 06:29

Luật an ninh quốc gia Hong Kong được Bắc Kinh thông qua chính chức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6, với mức án tối đa cho người vi phạm là tù chung thân.

Ra sức 'gây sự' thêm, Trung Quốc yêu sách chủ quyền với khu bảo tồn Bhutan

Ra sức 'gây sự' thêm, Trung Quốc yêu sách chủ quyền với khu bảo tồn Bhutan

30/06/2020 14:30

Phản đối tài trợ cho dự án của Khu bảo tồn Động vật hoang dã Sakteng ở Bhutan, Trung Quốc khẳng định đây là lãnh thổ "tranh chấp".

59 ứng dụng Trung Quốc bị cấm ở Ấn Độ

59 ứng dụng Trung Quốc bị cấm ở Ấn Độ

30/06/2020 12:30

Đều là những cái tên rất phổ biến: Tik Tok, WeChat, trình duyệt web UC Browser... Lý do cấm là để đảm bảo an ninh quốc gia trong bối cảnh hai nước căng thẳng về vấn đề biên giới.

Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

30/06/2020 10:15

Sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong. Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7, báo hiệu nhiều căng thẳng trên trường quốc tế.

Mỹ sẽ ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Hong Kong

Mỹ sẽ ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Hong Kong

30/06/2020 09:00

Đây là một trong những bước Mỹ đánh giá lại mối quan hệ với Hong Kong sau khi Trung Quốc tiến hành những chính sách thặt chặt kiểm soát vùng lãnh thổ này.

Nhà hoạt động chuyển giới Marsha P. Johnson được Google Doodle vinh danh

Nhà hoạt động chuyển giới Marsha P. Johnson được Google Doodle vinh danh

30/06/2020 06:45

Ngày 30/6, Google Doodle vinh danh Nhà hoạt động Marsha P. Johnson - người tiên phong có công lao lớn trong việc đấu tranh cho cộng đồng chuyển giới.

Iran truy nã Tổng thống Donald Trump

Iran truy nã Tổng thống Donald Trump

29/06/2020 21:53

Phía Iran hôm nay ra phát lệnh truy nã Trump, đề nghị Interpol hỗ trợ bắt Tổng thống và nhiều quan chức Mỹ vì vụ hạ sát tướng Soleimani.

Đảng thân Bắc Kinh chiếm cơ quan lập pháp ở Đài Loan

Đảng thân Bắc Kinh chiếm cơ quan lập pháp ở Đài Loan

29/06/2020 19:00

Các thành viên Quốc Dân đảng chiếm tòa nhà lập pháp viện Đài Loan hơn 12 tiếng đồng hồ để phản đối việc bà Thái Anh Văn bổ nhiệm trợ lý thân cận đứng đầu một cơ quan giám sát của chính quyền.

TTVN