Thứ bảy, 24/06/2023, 07:18 AM
  • Click để copy

IMF đã kêu gọi được 100 tỷ USD cho quỹ khí hậu và nghèo đói

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva thông báo các quốc gia giàu đã đạt được mục tiêu phân bổ lại 100 tỷ USD trong các quỹ của tổ chức này để ứng phó với biến đổi khí hậu và tình trạng nghèo đói tại các nước đang phát triển.

Nguồn vốn cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 22/6 cho biết các nước giàu đã thực hiện được mục tiêu tái phân bổ 100 tỷ USD nguồn vốn từ thể chế này cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và xóa đói giảm nghèo ở các nước đang phát triển.

Tại một cuộc thảo luận bàn tròn trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao về Hiệp ước tài chính toàn cầu mới tại Paris (Pháp), bà Georgieva thông báo: "Chúng tôi đã đạt được mục tiêu, và thực sự đã có 100 tỷ USD”. Bà cho biết trước hội nghị thượng đỉnh này, IMF vẫn cần thêm 40 tỷ USD nữa để đạt được mục tiêu nói trên.

Biến đổi khí hậu khiến cuộc sống của người dân châu Phi càng trở nên khó khăn. 

Biến đổi khí hậu khiến cuộc sống của người dân châu Phi càng trở nên khó khăn. 

Theo kế hoạch này, được công bố lần đầu vào năm 2019, các nước giàu sẽ tái phân bổ 100 tỷ USD quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF cho các nền kinh tế dễ bị tổn thương. Ý tưởng được đưa ra là các nước giàu sẽ cho IMF vay lượng SDR này, và IMF sau đó sẽ cho các nước đang phát triển vay lại. Kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối từ một số nước châu Âu. Trước khi hội nghị diễn ra, Pháp và Nhật Bản cho biết sẽ dành 30% lượng SDR của mình cho mục đích này.

SDR là tài sản dự trữ quốc tế do IMF tạo ra để bổ sung vào nguồn dự trữ chính thức của các nước thành viên, và được phân bổ dựa trên sự đóng góp của các nước cho IMF.

Nhu cầu tài chính vẫn cần rất lớn

Hiện nhu cầu tài chính cho khí hậu là rất lớn. Liên Hợp Quốc cho rằng, thế giới cần phân bổ 1.000 tỷ USD mỗi năm từ nay đến năm 2030 cho các nước đang phát triển ngoài Trung Quốc để đối phó với khủng hoảng khí hậu và đa dạng sinh học.

Trong khi tổ chức Oxfam ước tính rằng, 27 nghìn tỷ USD sẽ phải được huy động để "chống đói nghèo, bất bình đẳng và biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển" từ nay đến năm 2030, tức là khoảng 3,9 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Ngân hàng Thế giới thì đưa ra ước tính thậm chí còn cao hơn. Theo đó, thế giới sẽ cần 4.000 tỷ USD mỗi năm từ nay đến năm 2030 để xây dựng cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu của các nước đang phát triển.

Nhu cầu tài chính cho ứng phó biến đổi khí hậu là vô cùng lớn và cấp thiết, bởi vì cứ mỗi giây phút trôi qua, con người lại càng chậm chân hơn trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu và thiệt hại không chỉ là kinh tế, tài chính mà là cả sinh mạng. Đóng góp, cải cách các nguồn tài chính cho ứng phó biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên cấp thiết.

Ông Navid Hanif - Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc: "Hệ thống tài chính quốc tế hiện tại không cung cấp nguồn tài chính ổn định và hợp lý trong dài hạn cần thiết để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững và chống lại biến đổi khí hậu. Điều này do nhiều nguyên nhân nhưng trước hết là do bối cảnh kinh tế đã thay đổi, bản chất của thị trường đã thay đổi, những rủi ro đã thay đổi. Tình trạng bất bình đẳng gia tăng và tình trạng khẩn cấp về khí hậu".

Ông John Kerry - Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu: "Không thể chối cãi rằng khủng hoảng khí hậu là một trong những mối đe dọa an ninh hàng đầu, không chỉ đối với thế giới phát triển mà còn đối với toàn bộ hành tinh, đối với chính sự sống trên hành tinh. Cuộc khủng hoảng này đã khiến các quốc gia thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm, mà chúng ta chi kinh phí thậm chí không phải để ngăn chặn vào thời điểm này, mà chỉ để dọn dẹp mớ hỗn độn".

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

14/03/2024 11:19

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do trung tâm Levada ở Moscow thực hiện cho thấy 86% người dân Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử tuần này.

Vụ tràn dầu ngoài khơi California đã được xử lý sạch

Vụ tràn dầu ngoài khơi California đã được xử lý sạch

12/03/2024 16:12

Ngày 10/3, Cảnh sát biển Mỹ cho biết chuyến bay khảo sát trên không của họ đã không còn phát hiện ra vệt dầu ngoài khơi bờ biển Huntington Beach, California, sau khi vụ tràn dầu được phát hiện hôm thứ Sáu tuần trước, đã được dọn sạch.

Nga yêu cầu Mỹ đảm bảo an ninh trước thềm bầu cử

Nga yêu cầu Mỹ đảm bảo an ninh trước thềm bầu cử

11/03/2024 14:03

Đại sứ quán Nga tại Washington mới đây cho biết đang "liên hệ chặt chẽ" với Bộ Ngoại giao Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

Anh gọi thầu các dự án năng lượng tái tạo lên đến hàng tỷ bảng Anh

Anh gọi thầu các dự án năng lượng tái tạo lên đến hàng tỷ bảng Anh

10/03/2024 07:33

Theo tài liệu báo cáo ngân sách Chính phủ Anh vào thứ Sáu, vòng đấu giá tiếp theo của nước này nhằm thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo sẽ có giá trị hơn 1 tỷ bảng (khoản 1,3 tỷ USD).

Hà Lan cấm khoan khí đốt ở Biển Wadden nhạy cảm

Hà Lan cấm khoan khí đốt ở Biển Wadden nhạy cảm

06/03/2024 14:24

Hà Lan sẽ không cho phép các công ty khoan khí đốt ở Biển Wadden thuộc phần Hà Lan, Chính phủ Hà Lan cho biết hôm thứ Ba 5/3.

Nga - Trung hợp tác đưa nhà máy điện hạt nhân lên mặt trăng

Nga - Trung hợp tác đưa nhà máy điện hạt nhân lên mặt trăng

06/03/2024 14:22

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết nước này đang xem xét việc lắp đặt nhà máy điện hạt nhân trên mặt trăng bắt đầu từ năm 2033 đến năm 2035.

Ukraine nêu điều kiện để tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga sang EU

Ukraine nêu điều kiện để tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga sang EU

06/03/2024 07:28

Thủ tướng Denis Shmigal tuyên bố Ukraine sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga qua lãnh thổ của mình tới Tây Âu sau năm 2024 nếu các nước EU yêu cầu làm như vậy.