Joe Biden là ai? Những dấu mốc trong cuộc đời Biden

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 08/11/2020, 09:55 AM
  • Click để copy

Joe Biden là ai? Những dấu mốc trong cuộc đời Biden

Joe Biden vừa tuyên bố trở thành Tổng thống Hoa Kỳ thứ 46 sau khi vượt qua đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua bầu cử khốc liệt hôm 3/11.

Joe Biden sẽ là Tổng thống Hoa Kỳ lớn tuổi nhất trong lịch sử nước này. Ông có một đời tư nhiều bi kịch và một sự nghiệp chính trị không mệt mỏi. 

Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Joe Biden là ai?

Tên đầy đủ của Biden là Joseph Robinette Biden Jr, ông sinh ngày 20/11/1942 trong một gia đình Công giáo gốc Ireland và lớn lên tại thị trấn Rust Belt, Scranton, bang Pennsylvania.

Với thắng lợi trước ông Trump, ứng viên đảng Dân chủ xô đổ kỷ lục của chính đối thủ để trở thành người già nhất nhậm chức Tổng thống Mỹ. Khi Trump đắc cử năm 2016, ông 70 tuổi.

Cha của ông là một nhân viên bán xe hơi. Khi thành phố Scranton rơi vào khó khăn kinh tế năm 1950, cha Biden mất việc. Joe Biden 10 tuổi cùng gia đình chuyển đến sống tại bang Delaware.

Sự nghiệp chính trị của Biden bắt đầu khá sớm khi ông được bầu vào Thượng viện năm 29 tuổi. Ông là Phó Tổng thống trong suốt 2 nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama. Trước khi được đề cử làm ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020, ông Biden từng 2 lần ra tranh cử nhưng đều không thành công.

Tổng thống Mỹ Joe Biden có một cuộc đời khá bi kịch. Ngay khi bước vào sự nghiệp chính trị, vợ ông Neila cùng con gái Naomi, chỉ mới 1 tuổi, thiệt mạng vì tai nạn xe hơi khi đang đi mua sắm cho dịp Giáng Sinh. Hai người con trai tuy bị thương nặng nhưng vẫn sống sót. Tới năm 2015, người con cả là Beau Biden, một ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ, qua đời vì căn bệnh ung thư não quái ác. 

Ông còn người con trai duy nhất là Hunter Biden, một luật sư và nhà vận động hành lang. Trong khi ông Biden đang là Phó Tổng thống Mỹ, Hunter Biden từng làm việc trong hội đồng quản trị của một công ty khí đốt Ukraine với mức lương cao. Công ty này sau đó bị cáo buộc tham nhũng và Hunter Biden dính đến bê bối này trong suốt chiến dịch tranh cử của cha mình. 

Tổng thống đắc cử Joe Biden có người vợ tên Jill, 69 tuổi. Ông luôn nói bà là người hỗ trợ đắc lực trong chiến dịch tranh cử, và quý trọng cách bà đối xử với 2 người con trai riêng của ông. "Bà ấy đã đưa chúng tôi trở lại gần nhau", ông Biden nói.

Hầu như mỗi Chủ nhật, Biden đều cầu nguyện tại nhà thờ Công giáo Brandywine, tại khu phố Wilmington, nơi ông sống. Cha mẹ ông, người vợ đầu tiên cùng con gái, và cả con trai cả Beau, được an táng dưới tấm bia mộ được trang trí bằng những lá cờ Mỹ nhỏ.

Những dấu mốc đáng chú ý trong cuộc đời Joe Biden

Năm 1965, ông Joe Biden tốt nghiệp cử nhân Đại học Delaware.

Năm 1968 ông Biden tiếp tục nhận bằng cử nhân Luật tại Đại học Syracuse, New York, sau đó trở về Delaware hành nghề luật sư trong một thời gian ngắn.

Joe Biden và vợ.

Joe Biden và vợ.

Năm 1970, ông được bầu vào hội đồng hạt New Castle, giữ vị trí nghị viên cho đến năm 1972. Năm 1971, ông thành lập công ty luật riêng.

Năm 1972, ông Biden trở thành thượng nghị sĩ Delaware ở tuổi 30 - thượng nghị sĩ trẻ thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ - sau đó tiếp tục tái đắc cử 6 nhiệm kì, phục vụ một cách xuất sắc tại Thượng viện cho tới năm 2009.

Từ 2009 đến 2017, ông Biden giữ chức vụ Phó Tổng thống trong hai nhiệm kì liên tiếp dưới quyền ông Barack Obama và có mối quan hệ thân thiết với vị Tổng thống Mỹ thứ 44 này. Trước đó, ông từng thất bại trong việc giành vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ vào các năm 1988 và 2008.

Năm 2017, ông Joe Biden rời cương vị Phó Tổng thống với phần thưởng cao quý nhất của quốc gia - Huân chương Tự do Tổng thống - do cựu Tổng thống Barack Obama trao tặng. Ông Obama đã ca ngợi ông Biden là “Phó Tổng thống tốt nhất mà nước Mỹ từng có’’.

Rời ghế Phó Tổng thống, tháng 2/2017 ông Biden cùng vợ Jill Biden thành lập quỹ Biden, một tổ chức hoạt động ở 7 lĩnh vực: đối ngoại; sáng kiến về bệnh ung thư; trường cao đẳng cộng đồng và gia đình quân nhân; bảo vệ trẻ em; bình đẳng; chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ; và củng cố tầng lớp trung lưu.

Năm 2019, ông Biden tham gia ứng cử vị trí ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sơ bộ. Tháng 8/2020 ông chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và lựa chọn Thượng nghị sĩ California Kamala Harris làm người đồng hành tranh cử của mình.

Bài liên quan
Khoảnh khắc ông Trump tạm biệt Nhà Trắng

Khoảnh khắc ông Trump tạm biệt Nhà Trắng

21/01/2021 06:38

Tổng thống Donald Trump đã chính thức khép lại nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng vào sáng 20/1, sau bài phát biểu chia tay trước sự chứng kiến của gia đình và những người ủng hộ.

Nhìn lại những di sản, thay đổi tích cực của nước Mỹ dưới thời tổng thống Trump

Nhìn lại những di sản, thay đổi tích cực của nước Mỹ dưới thời tổng thống Trump

21/01/2021 06:11

Nước Mỹ dưới thời tổng thống Trump đối mặt với nhiều sóng gió. Ông Trump bị chỉ trích kịch liệt về cách phản ứng với đại dịch Covid-19 và một số phát ngôn của ông. Dẫu vậy, Tổng thống Trump cũng để lại nhiều di sản và thay đổi tích cực cho nước Mỹ.

Chính thức ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

Chính thức ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

21/01/2021 05:59

Trưa ngày 20/1 theo giờ Mỹ, lễ nhậm chức của ông Biden chính thức được cử hành. Biden sẽ nắm quyền điều hành nước Mỹ đang trong cơn khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.

Ông Trump có thể lập đảng mới ở Mỹ

Ông Trump có thể lập đảng mới ở Mỹ

20/01/2021 19:23

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là có ý định thành lập một đảng mới trong bối cảnh ông sắp rời Nhà Trắng.

Ông Trump ân xá cho người viết sách chê bai mình

Ông Trump ân xá cho người viết sách chê bai mình

20/01/2021 14:34

Tổng thống Mỹ Donald Trump ân xá, giảm án cho 143 người, bao gồm cựu cố vấn Steve Bannon và rapper Lil Wayne.

Ông Trump nói gì trong thông điệp tạm biệt, kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ

Ông Trump nói gì trong thông điệp tạm biệt, kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ

20/01/2021 09:52

Ông Trump kêu gọi người Mỹ "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông.

Người Việt ở Mỹ nghĩ gì về 4 năm tại nhiệm của Trump?

Người Việt ở Mỹ nghĩ gì về 4 năm tại nhiệm của Trump?

20/01/2021 09:44

Trong khi Trump bị chỉ trích về cách lãnh đạo nước Mỹ khác biệt, những người gốc Việt ủng hộ ông chỉ ra nhiều thành tựu đáng ghi nhận của Tổng thống.

Phó tổng thống Mike Pence không dự lễ chia tay ông Trump

Phó tổng thống Mike Pence không dự lễ chia tay ông Trump

20/01/2021 07:18

Phó Tổng thống Mike Pence sẽ không tham dự lễ chia tay Tổng thống Donald Trump, nhưng sẽ có mặt tại lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Đầu độc 22 con chó nhà hàng xóm vì sủa mất giấc ngủ

Đầu độc 22 con chó nhà hàng xóm vì sủa mất giấc ngủ

19/01/2021 15:07

Ông lão 70 tuổi phải lĩnh án tù 3 năm vì trộn thuốc diệt chuột vào cơm giết chết 22 con chó của hàng xóm do thường bị tiếng chó sủa làm mất ngủ.