| Hà Nội /

Nhà leo núi Junko Tabei là ai được Google Doodle vinh danh

Hôm nay, Google Doodle vinh danh Junko Tabei - nhà leo núi nữ đầu tiên leo lên đỉnh núi Everest. Bà cũng là người đầu tiên leo lên bảy đỉnh.

Nhà leo núi Junko Tabei được Google Doodle vinh danh
Hình ảnh nhà leo núi Junko Tabei được Google Doodle vinh danh.

Nhà leo núi Junko Tabei  là ai?

Junko Tabei sinh ngày 22 tháng 9 năm 1939, mất vào ngày 20 tháng 10 năm 2016. Bà là nhà leo núi người Nhật Bản. Bà là nhà leo núi nữ đầu tiên lên tới đỉnh Everest, cũng là người phụ nữ đầu tiên leo lên tất cả Bảy đỉnh - 7 nóc nhà cao nhất trên tất cả các lục địa.

Nhà leo núi Junko Tabei có tên khai sinh là Ishibashi Junko, ra đời tại Miharu, Fukushima. Bà là con gái thứ 5 trong gia đình có 7 người con. Lúc mới sinh, bà là đứa trẻ yếu đuối. Thế nhưng, vào năm 10 tuổi, bà bắt đầu yêu thích môn thể thao leo núi sau một chuyến đi đến núi Nasu. Mặc dù bà yêu thích vô cùng, nhưng do hoàn cảnh, bà chỉ có thể thực hiện nó mỗi năm vài lần trong những năm học trung học. 

Google Doodle mừng sinh nhật lần thứ 80 của nhà leo núi Junko Tabei

nha-leo-nui-junko-tabei-duoc-google-doodle-vinh-danh
Junko Tabei.

Ngày 22/9/2019 là ngày sinh nhật của vận động viên leo núi tiên phong của Nhật Bản Junko Tabei. Vì thế, Google Doodle đã vinh danh bà vì những gì bà đã nỗ lực đạt được trong cuộc đời mình. Bà được biết đến là người thứ 36 leo lên đỉnh Everest. "Tôi không có ý định trở thành người phụ nữ đầu tiên ở trên đỉnh Everest", bà giải thích sau 4 thập kỷ thực hiện kỷ lục của mình. 

Năm 1969, nhà leo núi Junko Tabei thành lập câu lạc bộ leo núi dành cho nữ - cũng là CLB dành cho phụ nữ đầu tiên của Nhật Bản.

Lúc đó, khẩu hiệu của CLB được đặt là: Hãy để chúng tôi đi thám hiểm nước ngoài. "Hầu hết đàn ông Nhật Bản thuộc thế hệ của tôi đều mong muốn người phụ nữ ở nhà và làm việc nhà", bà nói trong một cuộc phỏng vấn về lý do bà đặt khẩu hiệu cho CLB của mình.

Bà lên đỉnh Everest vào ngày 16 tháng 5 năm 1975, với tư cách là Chủ nhiệm CLB leo núi nữ của Nhật Bản. Đội đã lên đường với 15 người leo núi. Trại của họ bị chôn vùi bởi một trận tuyết lở.

Nhưng Junko Tabei không nản lòng, sau ba ngày hồi phục, bà đã một mình cùng hướng dẫn viên của mình tiếp tục hành trình và lên đến đỉnh 12 ngày sau đó.