| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ hai, 24/06/2019, 07:42 AM
  • Click để copy

Kẻ biến thái thủ dâm trên xe buýt cạnh nữ sinh có thể bị xử lý hình sự

Theo luật sư, nếu xác định kẻ biến thái thủ dâm trên xe buýt mà bắn tinh trùng vào người nữ sinh cấp 2 thì cơ quan chức năng có thể truy tố trách nhiệm hình sự với người này.

Kẻ biến thái thủ dâm trên xe buýt cạnh nữ sinh.
Kẻ biến thái thủ dâm trên xe buýt cạnh nữ sinh.

Liên quan đến vụ việc kẻ biến thái thủ dâm trên xe buýt số 01 (Bến xe Gia Lâm - Bến xe Yên Nghĩa) vừa bị người dân phát hiện, tóm cổ giao cho Công an phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm - Hà Nội), gây xôn xao dư luận.

Theo thông tin ban đầu, khi đi trên xe buýt số 01, kẻ biến thái đã tiến lại gần một nữ sinh cấp 2 ngồi ở hàng ghế bên trái rồi lén lút thủ dâm.

Người đàn ông này đứng áp sát vào sau ghế của nữ sinh và có hành vi “tự sướng”. Sự việc chỉ bị phát hiện khi nữ sinh cấp 2 hét lên nhờ mọi người giúp đỡ. Ngay sau đó, mọi người đã cùng nhau bắt giữ người đàn ông biến thái, giao cho Công an.

Có một số thông tin cho rằng, kẻ biến thái đã thủ dâm và bắn tinh trùng vào áo nữ sinh cấp 2. Tuy nhiên, một số đặt câu hỏi rằng hành vi của kẻ biến thái sẽ bị xử lý thế nào?

Trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng: Hành vi thủ dâm ngay trên xe buýt của người đàn ông là không thể chấp nhận được giữa một xã hội văn minh.

Theo luật sư Bình, nếu kẻ biến thái thủ dâm mà xuất tinh lên người nữ sinh cấp 2 thì kẻ này có thể bị truy tố hình sự về "Tội dâm ô" đối với người dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

"Tội này quy định: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm...

Theo Từ điển Tiếng Việt “Dâm ô” là dâm dục một cách xấu xa, nhơ nhuốc. Từ điển này cũng giải nghĩa “dâm dục” là sự ham muốn thú nhục dục quá độ hoặc không chính đáng (Viện Ngôn ngữ học, Từ điển Tiếng Việt 2000, NXB Đà Nẵng, Tr.245.).

Theo Từ điển Hán Việt “Dâm ô” xuất phát từ “dâm” là dâm dục và “ô” với ý nghĩa là bẩn, bẩn thỉu. Như vậy, “dâm ô” là từ ghép mang tính chất khái quát với nghĩa là dâm dục bẩn thỉu ( Nhà sách Trí Tuệ, Từ điển hán Việt dành cho học sinh, NXB Văn hóa Thông tin, Tr.107 ).

Trước đây, hành vi dâm ô đã được hướng dẫn trong một số văn bản sau: Bản tổng kết và hướng dẫn đường lối xét xử tội hiếp dâm và một số tội phạm khác về mặt tình dục số 329 – HS2 ngày 11/5/1967 của TANDTC hướng dẫn: “Dâm ô tức là có hành vi bỉ ổi đối với người khác, tuy không phải là hành vi giao cấu nhưng cũng nhằm thỏa mãn tình dục của mình hoặc khêu gợi bản năng tình dục của người đó (ví dụ như: dùng tay sờ mó hoặc kích thích bộ phận sinh dục, tác động dương vật vào những chỗ khác trong thân thể người phụ nữ ngoài bộ phận sinh dục hoặc chỉ quệt bên ngoài bộ phận sinh dục không có ý định ấn vào trong, ấn dương vật vào sau quần, cho xuất tinh vào sau quần, bắt nạn nhân sờ mó bộ phận sinh dục của mình…).

Hay Thông tư liên tịch số 01/1998/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BNV ngày 2/1/1998 của TANDTC, VKSNDTC và Bộ Nội vụ hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS hướng dẫn: “Hành vi Dâm ô đối với trẻ em quy định tại Điều 202b là hành vi của người phạm tội, như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác nhưng không có việc giao cấu với trẻ em...

Từ những phân tích dấu hiệu pháp lý nêu trên chúng ta có thể thấy người đàn ông đi trên xe buýt là một người có đầy đủ năng lực hình sự, không bị tâm thần, hoàn toàn có khả năng kiểm soát hành vi của mình nhưng lại có biểu hiện biến thái rất rõ là thủ dâm trên xe buýt.

Nếu hắn xuất tinh lên người nữ sinh thì nữ sinh được coi là đối tượng để hắn thỏa mãn tình dục, mục đích đã đạt được (xuất tinh). Hành vi của người đàn ông này đã xâm phạm đến mối quan hệ liên quan đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe và sự phát triển bình thường của người dưới 16 tuổi được pháp luật bảo vệ. Như vậy, căn cứ các hướng dẫn nêu trên đủ cơ sở để truy tố kẻ biến thái này về tội "Dâm ô", luật sư Bình phân tích.

Trong khi đó luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của kẻ biến thái có thê bị xử phạt hành chính.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/1998/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BNV ngày 2/1/1998 của TAND tối cao, Viện KSND tối cao, Bộ Nội vụ, hành vi dâm ô là hành vi của người phạm tội như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp…vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác nhưng không có việc giao cấu với trẻ em.

Trong vụ việc trên, đối tượng không có các việc làm nêu trên đối với nữ sinh học cấp 2, do đó hành vi của đối tượng này không phù hợp với cấu thành của tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi".

Theo luật sư Thanh, hiện nay chưa có chế tài riêng để xử lý những hành vi như là khoe bộ phận sinh dục của mình cho người khác nhìn thấy, hoặc có lời nói, hành động nhằm quấy rối tình dục, hay là quay lén, chụp lén những bộ phận kín đáo của người khác… Sở dĩ có lỗ hổng này là bởi vì chúng ta chưa có quy định cụ thể, đồng nhất về thế nào là quấy rối tình dục.

Hiện tại mới chỉ có Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam công bố Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục nơi làm việc ở Việt Nam.

Bộ Quy tắc này quy định: Quấy rối tình dục là hành vi có tình chất tình dục, gây ảnh hưởng đến nhân phẩm của nữ giới và nam giới, đây là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý làm xúc phạm đối với người nhận, tạo ra môi trường làm việc bất ổn, thù địch và khó chịu.

Một số hành vi quấy rối tình dục được liệt kê trong Bộ quy tắc nêu trên như là Hành vi quấy rối thể chất, Hành vi quấy rối bằng lời nói, Hành vi quấy rối phi lời nói.

Tuy nhiên đây chỉ là khái niệm dành cho chuyên ngành lao động, không có ý nghĩa đối với các lĩnh vực, nghành nghề hay môi trường khác.

Trong trường hợp kẻ biến thái "tự sướng" trên xe buýt, hành vi đó có thể sẽ bị áp dụng Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, với mức phạt tiền từ 100.00đ - 300.000đ.

"Rất hy vọng rằng trong tương lai không xa, Nhà nước sẽ ban hành quy định định nghĩa rõ ràng về hành vi quấy rối tình dục và biện pháp xử lý. Như vậy mới có thể hạn chế một cách có hiệu quả những hành vi tương tự có thể xảy ra...", luật sư Thanh nêu quan điểm.

 

Bi kịch cuộc đời nam thanh niên hé lộ sau 17 năm: Bố nuôi là hung thủ giết hại bố mẹ ruột

"Tôi có lỗi với tiểu Phong, càng có lỗi với ông bà Trần", tại nhà giam ông Trương tỏ ra vô cùng hối hận khi gây ra vụ việc tày trời.

 

Diễn biến mới vụ cậu ruột 45 tuổi nghi hiếp dâm cháu gái 14 tuổi mang thai

Sự việc bé gái 14 tuổi ở Tiền Giang bị chính người cậu ruột hiếp dâm tới mang thai bị phanh phui khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

 

Gần 200 người dương tính ma túy trong quán bar ở Đồng Nai

Thấy cảnh sát ập vào quán bar, hàng trăm người đang lắc lư trong tiếng nhạc chát chúa vứt ma túy xuống sàn, tháo chạy tán loạn.

TTVN