Chủ nhật, 05/11/2023, 17:50 PM
  • Click để copy

Khai thác tiềm năng Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng góp phần phát triển du lịch

Du lịch địa chất là một loại hình mới trong lĩnh vực du lịch, mở ra một kỷ nguyên mới của trách nhiệm xã hội và du lịch thân thiện với môi trường. Công viên địa chất (CVĐC) thúc đẩy một mô hình bảo vệ tích hợp giữa bảo tồn các đặc điểm và di sản địa chất nổi bật, đồng thời khuyến khích các cơ hội giáo dục và phát triển kinh tế - xã hội.

CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Du lịch địa chất “Geotourism” (Geological tourism) là một loại hình du lịch tập trung khai thác các yếu tố liên quan đến địa chất như: địa mạo, cảnh quan, thành phần cấu tạo (đá xâm thực, đá tinh thể, đá trầm tích…) và quá trình hình thành các giá trị địa chất đó (như quá trình xói mòn, phun trào núi lửa, băng hà…). Năm 2011, tại Hội nghị quốc tế chuyên đề về Geotourism được tổ chức dưới sự bảo trợ của UNESCO tại Công viên địa chất (CVĐC) Toàn cầu UNESCO Arouca (Bồ Đào Nha), nội hàm của khái niệm này đã được mở rộng: “…là một loại hình du lịch giúp duy trì và phát huy bản sắc của một địa phương; trong đó nhấn mạnh các yếu tố: địa chất, môi trường, văn hóa, thẩm mỹ, di sản và lợi ích của cộng đồng”.

Như vậy, theo định nghĩa này, những giá trị về mặt địa chất chỉ là một trong nhiều tài nguyên (văn hóa, xã hội, tự nhiên…) của loại hình du lịch địa chất, nhưng lại mang ý nghĩa tiên quyết và nền tảng trong việc phát triển loại hình du lịch đặc thù này. Đây là loại hình du lịch bền vững, mang tính giáo dục và mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phư­ơng. Trong đó, CVĐC được xem là một dạng tài nguyên và cũng là địa bàn triển khai loại hình du lịch địa chất một cách hiệu quả nhất.

Đối với tỉnh Cao Bằng, khi bắt tay vào xây dựng thành công mô hình CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, danh hiệu này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Cao Bằng mà còn góp phần nâng tầm các giá trị di sản của địa phương thành di sản chung của toàn nhân loại. Việc phát triển loại hình du lịch địa chất sẽ là một nhiệm vụ tất yếu trong chiến lược phát triển du lịch địa phương, nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, đây cũng trở thành một trong những sản phẩm du lịch độc đáo được ưu tiên lựa chọn khi du khách đến với Cao Bằng.

CVĐC Non nước Cao Bằng được ví như xứ sở của hang động. Nơi đây là một vùng đất hiếm để du khách có thể tìm hiểu lịch sử của Trái Đất qua các dấu tích. Các hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản… đặc biệt là các cảnh quan đá vôi là những minh chứng tuyệt vời cho sự tiến hóa và thay đổi của Trái Đất. Cho đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện, đánh giá và đề xuất xếp hạng trên 130 điểm di sản địa chất độc đáo với các dạng địa hình, cảnh quan đá vôi phong phú, đa dạng như: các tháp đá, nón, thung lũng, hang động, hệ thống sông, hồ, hang ngầm… phản ánh một chu kỳ tiến hóa karst hoàn chỉnh ở vùng nhiệt đới phía Bắc, là nơi rất nhiều kiểu loại di sản địa chất khác như hóa thạch cổ sinh, ranh giới giữa các phân vị địa chất, đứt gãy, các loại hình khoáng sản hình thành ở vùng đất này.

Khai thác tiềm năng Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng góp phần phát triển du lịchCác giá trị địa chất, địa mạo phong phú trong vùng CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.CVĐC Non nước Cao Bằng có tới 200 hang động, trong đó 50 hang động có thể khai thác du lịch. Đến với “xứ sở thần tiên” là đến với những hang động lớn có thạch nhũ đẹp thuộc loại nhất nhì Việt Nam như: động Ngườm Ngao (huyện Trùng Khánh), động Dơi (huyện Hạ Lang)... hay quần thể hồ - sông hang ngầm Thăng Hen (huyện Trùng Khánh). Vùng đất này có bề dày văn hóa, lịch sử với 101 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng, trong đó có 3 khu di tích quốc gia đặc biệt gồm: Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về nước năm 1941 lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài; Di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo - nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân năm 1944, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay; Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950; nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng như: thác Bản Giốc, Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén… cùng với các làn điệu dân ca của các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh.

Tất cả các yếu tố trên trở thành một trong những sản phẩm du lịch độc đáo được ưu tiên lựa chọn khi du khách đến với Cao Bằng. Việc chú trọng phát triển loại hình du lịch địa chất sẽ không gây áp lực cho đầu tư hạ tầng, mà ngược lại giúp tỉnh ta có thời gian quy hoạch bài bản chiến lược phát triển du lịch, từng bước xây dựng và mở rộng thị trường du khách tiềm năng, góp phần khẳng định thương hiệu trên bản đồ du lịch trong nước cũng như thế giới. Đặc biệt, với việc chính thức được UNESCO công nhận danh hiệu, CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng đã chứng minh được các yếu tố đặc trưng về địa chất, địa mạo, văn hóa và đa dạng sinh học mang tầm quốc tế và khu vực để phát triển loại hình du lịch CVĐC.

Tại sao người mẫu Ngọc Trinh bị khởi tố, bắt tạm giam?

Tại sao người mẫu Ngọc Trinh bị khởi tố, bắt tạm giam?

20/10/2023 10:13

Chiều ngày 19/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh (PC01) ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam người mẫu Ngọc Trinh.

Khai mạc triển lãm ảnh 'Đại tướng Võ Nguyên Giáp'

Khai mạc triển lãm ảnh 'Đại tướng Võ Nguyên Giáp'

19/10/2023 15:03

Ngày 13/10, tại khu Di tích Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội phối hợp với Câu lạc bộ Quảng Bình và Đại tá Trần Hồng tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Hà Nội tạm dừng các hoạt động văn hóa, giải trí để tưởng niệm các nạn nhân vụ hỏa hoạn chung cư mini

Hà Nội tạm dừng các hoạt động văn hóa, giải trí để tưởng niệm các nạn nhân vụ hỏa hoạn chung cư mini

15/09/2023 11:16

Sau vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu sở ngành, chính quyền địa phương tạm dừng các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí từ ngày 14/9 - 17/9.

Khai thác nguồn vốn quý từ làng

Khai thác nguồn vốn quý từ làng

14/08/2023 14:01

Làng Việt Nam, một thiết chế độc đáo, từ làng mà ra nước, còn làng còn nước. Khai thác nguồn vốn quý từ làng chính là phát huy nội lực, là chuyện thường xuyên, chuyện dài lâu, chuyện lớn lao, không bó hẹp ở những tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Tham gia Festival Thu Hà Nội năm 2023 tại phố đi bộ Hồ Gươm

Tham gia Festival Thu Hà Nội năm 2023 tại phố đi bộ Hồ Gươm

12/08/2023 07:57

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về tổ chức Festival Thu Hà Nội năm 2023 với chủ đề "Thu Hà Nội - Đến để yêu" năm 2023.

Kết nối Hà Nội – Quảng Bình cùng phát triển du lịch

Kết nối Hà Nội – Quảng Bình cùng phát triển du lịch

10/07/2023 11:11

Hà Nội đặc biệt quan tâm đến du lịch Quảng Bình, nơi người Hà Nội thích thú với tham quan hệ thống hang động ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và nghỉ dưỡng, tắm và thưởng thức hải sản ở vùng biển Nhật Lệ, Bảo Ninh…

Đó chính là hạnh phúc

Đó chính là hạnh phúc

21/06/2023 07:15

Mới đây, câu chuyện cô giáo tật nguyền Lê Thị Thắm, 24 tuổi, chính thức trở thành giáo viên ở một trường THCS thuộc huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, gây nỗi xúc động lớn trong cả nước.

Phấn đấu tổng thu ngành du lịch TP.HCM đạt 160.000 tỷ đồng năm 2023

Phấn đấu tổng thu ngành du lịch TP.HCM đạt 160.000 tỷ đồng năm 2023

12/06/2023 15:35

UBND TP. HCM vừa ban hành kế hoạch nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, phát triển du lịch TP. HCM năm 2023 và đặt mục tiêu phấn đấu đạt 160.000 tỷ đồng.

Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin

Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin

09/06/2023 07:08

Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.