Chủ nhật, 05/11/2023, 17:50 PM
  • Click để copy

Khai thác tiềm năng Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng góp phần phát triển du lịch

Du lịch địa chất là một loại hình mới trong lĩnh vực du lịch, mở ra một kỷ nguyên mới của trách nhiệm xã hội và du lịch thân thiện với môi trường. Công viên địa chất (CVĐC) thúc đẩy một mô hình bảo vệ tích hợp giữa bảo tồn các đặc điểm và di sản địa chất nổi bật, đồng thời khuyến khích các cơ hội giáo dục và phát triển kinh tế - xã hội.

CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Du lịch địa chất “Geotourism” (Geological tourism) là một loại hình du lịch tập trung khai thác các yếu tố liên quan đến địa chất như: địa mạo, cảnh quan, thành phần cấu tạo (đá xâm thực, đá tinh thể, đá trầm tích…) và quá trình hình thành các giá trị địa chất đó (như quá trình xói mòn, phun trào núi lửa, băng hà…). Năm 2011, tại Hội nghị quốc tế chuyên đề về Geotourism được tổ chức dưới sự bảo trợ của UNESCO tại Công viên địa chất (CVĐC) Toàn cầu UNESCO Arouca (Bồ Đào Nha), nội hàm của khái niệm này đã được mở rộng: “…là một loại hình du lịch giúp duy trì và phát huy bản sắc của một địa phương; trong đó nhấn mạnh các yếu tố: địa chất, môi trường, văn hóa, thẩm mỹ, di sản và lợi ích của cộng đồng”.

Như vậy, theo định nghĩa này, những giá trị về mặt địa chất chỉ là một trong nhiều tài nguyên (văn hóa, xã hội, tự nhiên…) của loại hình du lịch địa chất, nhưng lại mang ý nghĩa tiên quyết và nền tảng trong việc phát triển loại hình du lịch đặc thù này. Đây là loại hình du lịch bền vững, mang tính giáo dục và mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phư­ơng. Trong đó, CVĐC được xem là một dạng tài nguyên và cũng là địa bàn triển khai loại hình du lịch địa chất một cách hiệu quả nhất.

Đối với tỉnh Cao Bằng, khi bắt tay vào xây dựng thành công mô hình CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, danh hiệu này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Cao Bằng mà còn góp phần nâng tầm các giá trị di sản của địa phương thành di sản chung của toàn nhân loại. Việc phát triển loại hình du lịch địa chất sẽ là một nhiệm vụ tất yếu trong chiến lược phát triển du lịch địa phương, nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, đây cũng trở thành một trong những sản phẩm du lịch độc đáo được ưu tiên lựa chọn khi du khách đến với Cao Bằng.

CVĐC Non nước Cao Bằng được ví như xứ sở của hang động. Nơi đây là một vùng đất hiếm để du khách có thể tìm hiểu lịch sử của Trái Đất qua các dấu tích. Các hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản… đặc biệt là các cảnh quan đá vôi là những minh chứng tuyệt vời cho sự tiến hóa và thay đổi của Trái Đất. Cho đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện, đánh giá và đề xuất xếp hạng trên 130 điểm di sản địa chất độc đáo với các dạng địa hình, cảnh quan đá vôi phong phú, đa dạng như: các tháp đá, nón, thung lũng, hang động, hệ thống sông, hồ, hang ngầm… phản ánh một chu kỳ tiến hóa karst hoàn chỉnh ở vùng nhiệt đới phía Bắc, là nơi rất nhiều kiểu loại di sản địa chất khác như hóa thạch cổ sinh, ranh giới giữa các phân vị địa chất, đứt gãy, các loại hình khoáng sản hình thành ở vùng đất này.

Khai thác tiềm năng Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng góp phần phát triển du lịchCác giá trị địa chất, địa mạo phong phú trong vùng CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.CVĐC Non nước Cao Bằng có tới 200 hang động, trong đó 50 hang động có thể khai thác du lịch. Đến với “xứ sở thần tiên” là đến với những hang động lớn có thạch nhũ đẹp thuộc loại nhất nhì Việt Nam như: động Ngườm Ngao (huyện Trùng Khánh), động Dơi (huyện Hạ Lang)... hay quần thể hồ - sông hang ngầm Thăng Hen (huyện Trùng Khánh). Vùng đất này có bề dày văn hóa, lịch sử với 101 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng, trong đó có 3 khu di tích quốc gia đặc biệt gồm: Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về nước năm 1941 lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài; Di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo - nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân năm 1944, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay; Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950; nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng như: thác Bản Giốc, Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén… cùng với các làn điệu dân ca của các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh.

Tất cả các yếu tố trên trở thành một trong những sản phẩm du lịch độc đáo được ưu tiên lựa chọn khi du khách đến với Cao Bằng. Việc chú trọng phát triển loại hình du lịch địa chất sẽ không gây áp lực cho đầu tư hạ tầng, mà ngược lại giúp tỉnh ta có thời gian quy hoạch bài bản chiến lược phát triển du lịch, từng bước xây dựng và mở rộng thị trường du khách tiềm năng, góp phần khẳng định thương hiệu trên bản đồ du lịch trong nước cũng như thế giới. Đặc biệt, với việc chính thức được UNESCO công nhận danh hiệu, CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng đã chứng minh được các yếu tố đặc trưng về địa chất, địa mạo, văn hóa và đa dạng sinh học mang tầm quốc tế và khu vực để phát triển loại hình du lịch CVĐC.

Chuyện đời, chuyện nghề cứu hỏa trong phim 'Đi về phía lửa'

Chuyện đời, chuyện nghề cứu hỏa trong phim 'Đi về phía lửa'

23/01/2024 09:04

“Đi về phía lửa” là bộ phim truyền hình về nghề lính cứu hỏa, cứu hộ, cứu nạn được lấy cảm hứng từ series truyền hình đình đám “Tears On Fire”. Bộ phim xoay quanh cuộc đời với những bộn bề, tâm tư tình cảm về nghề, về gia đình của bốn người lính trẻ tuổi trong một đội cứu hỏa địa phương.

Tục dựng cây nêu trong văn hóa Tết cổ truyền của người Việt

Tục dựng cây nêu trong văn hóa Tết cổ truyền của người Việt

18/01/2024 09:29

Lễ dựng nêu hay còn gọi là lễ Thượng tiêu là nghi thức không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán tại Việt Nam. Cây nêu được dựng lên cũng là lời báo hiệu ngày Tết chính thức bắt đầu.

Phim Tết 2024: Đa dạng sắc màu

Phim Tết 2024: Đa dạng sắc màu

17/01/2024 10:10

Xem phim giải trí từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều người mỗi dịp Tết đến xuân về. Nắm bắt tâm lý đó, các nhà làm phim Việt đang rục rịch giới thiệu đến khán giả những tác phẩm với nhiều thể loại đa dạng sẽ được ra rạp vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Phim hài Thị Hến kén chồng 2 – Trị bệnh háu sắc của quan thầy

Phim hài Thị Hến kén chồng 2 – Trị bệnh háu sắc của quan thầy

11/01/2024 14:05

Tiếp nối thành công phim “Thị Hến kén chồng” năm 2018, hài xuân 2024 năm nay, Thiên Bình Audio sẽ cho ra mắt “Thị Hến kén chồng 2”, dự kiến được công chiếu trên kênh Youtobe: Thiên Bình Official ngày 29/1/2024.

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng hợp tác với Vương quốc Anh về du lịch thám hiểm hang động

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng hợp tác với Vương quốc Anh về du lịch thám hiểm hang động

11/01/2024 12:06

Mới đây, tại thị trấn Phong Nha (huyện Bố Trạch, Quảng Bình), Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tổ chức buổi làm việc và ký kết biên bản hợp tác về nghiên cứu đa dạng sinh học, du lịch thám hiểm hang động với Vườn quốc gia Yorkshire Dales (Vương quốc Anh).

'Hương xuân Tây Bắc' tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

'Hương xuân Tây Bắc' tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

08/01/2024 07:25

Đến với “Hương xuân Tây Bắc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, người dân và du khách được khám phá, trải nghiệm không khí đón xuân đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán dịp đầu năm mới.

'Hội Xuân Giáp Thìn 2024': Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc

'Hội Xuân Giáp Thìn 2024': Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc

04/01/2024 07:59

"Hội Xuân Giáp Thìn 2024” là hoạt động văn hóa chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp Thìn.

Nhiều tỉnh, thành phố bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2024

Nhiều tỉnh, thành phố bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch 2024

31/12/2023 08:56

Chào đón dịp Tết Dương lịch 2024, Hà Nội, TP HCM và nhiều địa phương khác tổ chức bắn pháo hoa, cùng với đó là chương trình nghệ thuật, đếm ngược thời gian chào đón năm mới.

Hà Nội kéo dài thời gian hoạt động các phố đi bộ quận Hoàn Kiếm dịp Tết Dương lịch 2024

Hà Nội kéo dài thời gian hoạt động các phố đi bộ quận Hoàn Kiếm dịp Tết Dương lịch 2024

27/12/2023 06:45

Tối 25/12, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã có thông báo về việc kéo dài thời gian hoạt động các không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm dịp Tết Dương lịch 2024 nhằm tạo điều kiện cho người dân và du khách thuận lợi di chuyển khi vui chơi trong dịp nghỉ tết.