Thứ tư, 14/06/2023, 09:39 AM
  • Click để copy

Khoảng 1.000 dự án bất động sản đang chờ phê duyệt

Vừa qua, Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm Môi giới BĐS và nhiệm vụ nâng cao niềm tin trong thị trường BĐS Việt Nam tại TP HCM.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, hiện có khoảng 1.000 dự án bất động sản trên toàn quốc đang đợi được điều chỉnh, xem xét và phê duyệt. Giá trị tổng của các dự án này ước tính khoảng 800.000 tỉ đồng (tương đương 30 tỉ USD). Nếu những dự án này được kích hoạt trở lại, chúng sẽ tạo ra một thị trường mạnh mẽ và thúc đẩy tình hình kinh tế.

Trong số các dự án cần điều chỉnh ở TP HCM, Hiệp hội BĐS TP HCM đã ghi nhận khoảng 150 dự án gặp khó khăn về mặt pháp lý và cần giải quyết.

Ngoài ra, theo ông Đính, ngoài hàng ngàn dự án đang gặp khó khăn, số liệu từ Hội cũng cho thấy có hàng vạn môi giới đang gặp khó khăn trong việc bán hàng và các chủ đầu tư cũng đối diện với tình trạng tương tự.

Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Ông Phạm Lâm, CEO của DKRA, cũng nhấn mạnh tình trạng giảm nguồn cung BĐS ở TP.HCM và khu vực lân cận. Trong quý I-2023, nguồn cung giảm 60 đến 65%, và tỉ lệ thanh khoản chỉ đạt dưới 25%. BĐS du lịch và condotel đang gặp vấn đề về nguồn cung. Trong tháng 5, phân khúc căn hộ và biệt thự ở TP.HCM giảm đến 92% so với tháng 4, và tỉ lệ thanh khoản chỉ đạt trên dưới 5%.

Ông Lâm cho biết: "Thị trường đang đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề pháp lý, sức cầu yếu và sự thiếu tự tin của các chủ đầu tư. Trong những tháng 3 và 4 gần đây, chúng ta đã chứng kiến việc người mua chưa trở lại thị trường mạnh mẽ. Mặc dù các ngân hàng đã đưa ra chỉ đạo quyết liệt về việc giảm lãi suất cho vay trong lĩnh vực BĐS, nhưng các lãnh đạo ngân hàng cũng cho biết việc giảm lãi suất không thể áp dụng ngay, điều này dẫn đến việc người mua BĐS vẫn còn ít".

"Bước vào giai đoạn thách thức, toàn hệ thống của chúng tôi đã cắt giảm hơn 60% lực lượng nhân viên kinh doanh, bao gồm 7.000 nhân viên có trả lương trước đây", bà Phạm Thị Nguyên Thanh, Tổng giám đốc của Đất Xanh Services, cho biết. Doanh nghiệp đã áp dụng các biện pháp tái cấu trúc và tinh gọn hệ thống để vượt qua khó khăn. Bà cũng nhấn mạnh cần tối ưu hóa tài chính và con người, điều chỉnh mô hình từ thu phí sang mô hình không thu phí, và phải thay đổi nhanh chóng để duy trì sự nhẹ nhàng của tàu.

Theo bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam cho biết, tình hình ảnh hưởng sau dịch không chỉ riêng Việt Nam, mà còn lan rộng đến các thị trường BĐS khác trong khu vực. Một ví dụ là Thái Lan, nơi ngành BĐS chịu ảnh hưởng nặng nề do trước đây, người mua BĐS Thái thường là người nước ngoài. Tuy nhiên, do dịch COVID-19, những người này không thể sang Thái Lan để mua căn hộ, dẫn đến tình trạng dự án căn hộ không thể bán được.

Bà Hằng cũng nhấn mạnh rằng Thái Lan không gặp những vấn đề pháp lý hay nguồn vốn tài chính như Việt Nam, và CBRE Thái Lan đã phải tiến hành nhiều hoạt động để thu hút khách hàng quay trở lại Thái Lan. Trong khi đó, ở Việt Nam, CBRE đã mở rộng hoạt động sang các thị trường thứ cấp do nhu cầu trong thị trường này đang tăng lên.

Bà Hằng cũng đề cập đến xu hướng mới của khách hàng nước ngoài đến từ châu Á, châu Âu và Trung Đông, là tìm kiếm các sản phẩm BĐS ở vùng phía Bắc Việt Nam. Điều này là do giá cả hấp dẫn hơn ở TP HCM và cung cấp nhiều lựa chọn hơn.

"Chúng tôi luôn phải tìm kiếm các hướng đi mới, và mỗi đơn vị cần phải có chiến lược riêng, phù hợp với hoàn cảnh của mình trong thời điểm hiện tại", bà Hằng nhấn mạnh.

Vietjet nhận giải thưởng danh tiếng toàn cầu World Travel Awards về dịch vụ khách hàng

Vietjet nhận giải thưởng danh tiếng toàn cầu World Travel Awards về dịch vụ khách hàng

15/09/2023 10:47

Vietjet vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Hãng hàng không hàng đầu châu Á về trải nghiệm khách hàng” do World Travel Awards trao tặng. Lễ trao giải diễn ra tại TP.HCM với sự tham dự của các lãnh đạo và chuyên gia quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực hàng không, du lịch và lữ hành.

Góp thêm ánh sáng cho lễ hội Deepavali, Vietjet tung vé bay chỉ từ 0 đồng tới Ấn Độ

Góp thêm ánh sáng cho lễ hội Deepavali, Vietjet tung vé bay chỉ từ 0 đồng tới Ấn Độ

15/09/2023 09:40

Siêu lễ hội ánh sáng được mong chờ nhất trong năm đang thắp sáng “tiểu lục địa” Ấn Độ diệu kỳ. Vé bay chỉ từ 0 đồng (chưa bao gồm thuế phí) đến Ấn Độ đã đổ bộ website và ứng dụng di động Vietjet Air từ ngày 14 - 20/09/2023.

Apple ra mắt iPhone 15 và iPhone 15 Plus mới

Apple ra mắt iPhone 15 và iPhone 15 Plus mới

13/09/2023 10:53

Ngày 13 tháng 9, Apple đã ra mắt hai mẫu iPhone 15 và iPhone 15 Plus với nhiều cải tiến ấn tượng. Đầu tiên phải kể đến thiết kế sang trọng với mặt lưng bằng kính pha màu và cạnh viền bo mới. Hai phiên bản này cũng sở hữu tính năng Dynamic Island độc đáo giúp tương tác dễ dàng hơn.

Giá xăng dầu hôm nay 13/9: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

Giá xăng dầu hôm nay 13/9: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

13/09/2023 10:52

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 13/9/2023. Cập nhật giá xăng dầu thế giới mới nhất hôm nay 13/9.

Bình Thuận: Phát triển công nghiệp thành mũi nhọn kinh tế

Bình Thuận: Phát triển công nghiệp thành mũi nhọn kinh tế

13/09/2023 10:49

Kinh tế du lịch từ lâu đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Thuận. Bên cạnh đó, địa phương này còn sở hữu nhiều ưu thế nội tại phù hợp cho việc đưa công nghiệp trở thành một mũi nhọn kinh tế đi song hành với phát triển du lịch.

Thái Nguyên: Công nhận 37 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh năm 2023

Thái Nguyên: Công nhận 37 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh năm 2023

12/09/2023 06:51

Các sản phẩm được tôn vinh lần này đều là sản phẩm độc đáo, mang tính phát triển bền vững, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, có chất lượng, được người tiêu dùng, thị trường đánh giá cao.

HoSE nhắc nhở Gilimex do chậm giải trình

HoSE nhắc nhở Gilimex do chậm giải trình

10/09/2023 08:48

Ngày 8/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đã có thông báo nhắc nhở việc chậm công bố thông tin đối với CTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, mã: GIL).

Giá vàng hôm nay 9/9, Bảng giá vàng 9999 Giá vàng SJC PNJ 18K 24K

Giá vàng hôm nay 9/9, Bảng giá vàng 9999 Giá vàng SJC PNJ 18K 24K

10/09/2023 08:41

Bảng giá vàng 9999, 24K, 18K, 14K, 10K, vàng SJC, DOJI, PNJ hôm nay 9/9 tăng hay giảm? Giá vàng hôm nay 9/9 bao nhiêu một lượng?

Giá khí đốt châu Âu tăng vọt khi Chevron không thể ngăn chặn các cuộc đình công

Giá khí đốt châu Âu tăng vọt khi Chevron không thể ngăn chặn các cuộc đình công

09/09/2023 07:00

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng vọt khi công nhân tại hai cơ sở quan trọng của Tập đoàn Chevron ở Úc bắt đầu đình công một phần vào thứ Sáu sau khi các cuộc đàm phán thất bại.