| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Khu biệt thự kiểu mẫu Tây Nam Linh Đàm đang bị phá vỡ quy hoạch?

Khu biệt thự kiểu mẫu Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt - Hoàng Mai - Hà Nội) đang có biểu hiện bị phá vỡ quy hoạch khi nhiều công trình xây dựng vượt tầng với các thiết kế riêng.

Nhiều công trình tại khu biệt thự kiểu mẫu Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) tiếp tục xảy ra vi phạm, phã vỡ quy hoạch.
Nhiều công trình tại khu biệt thự kiểu mẫu Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) tiếp tục xảy ra vi phạm, phã vỡ quy hoạch. (Ảnh: N.H).

Những tranh cãi trong vụ việc nhiều chung cư thuộc Tập đoàn Mường Thanh bị thu hồi sổ đỏ hoặc đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ và các giấy tờ liên quan do xảy ra những sai phạm trong xây dựng, quy hoạch thời gian vừa qua trở thành tâm điểm dư luận.

Vụ việc đến nay chưa có hồi kết khi câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền, các cán bộ địa phương để chủ đầu tư xây dựng vi phạm dẫn đến việc người dân bỏ tiền mua nhà nhiều năm mà không được cấp giấy chứng nhận... vẫn chưa được xử lý, công khai đến dư luận.

Phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) là một trong số địa bàn có dự án thuộc Tập đoàn Mường Thanh, nơi người dân đang chịu cảnh có nhà mà không có sổ khiến cuộc sống của họ vô cùng khốn đốn...

Ngoài chung cư thuộc Tập đoàn Mường Thanh, tại địa bàn phường Hoàng Liệt còn tồn tại tình trạng vi phạm xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch xảy ra tại một số công trình thuộc “Khu biệt thự kiểu mẫu” Tây Nam Linh Đàm.

Khu vực biệt thự TT5A Linh Đàm có dấu hiệu vi phạm về chiều cao, xây không đúng thiết kế. (Ảnh: N.H).
Khu vực biệt thự TT5A Linh Đàm có dấu hiệu vi phạm về chiều cao, xây không đúng thiết kế. (Ảnh: N.H).

Ghi nhận của PV cho thấy, tại khu đất ký hiệu TT5A Linh Đàm thuộc khu đô thị Tây Nam Linh Đàm có một số công trình đã xây dựng vượt lên đến 4 tầng, cao hơn hẳn so với các công trình khác.

Điển hình là công trình nằm nổi bật ngay ngã ba ngõ Bằng Liệt, được che chắn cẩn thận bên ngoài, hệ thống giàn giáo được lắp ghép xung quanh cho công nhân hoàn thiện nốt các hạng mục.

Nằm cách công trình này không xa, một công trình khác ở lô đất ký hiệu TT6, cũng đang gấp rút hoàn thiện. Tại lô đất này được quy hoạch xây dựng 3 tầng, 1 tum, 1 mái chéo. Tuy nhiên căn biệt thự đang phản ánh đã được xây chủ đầu tư “hô biến” sai thiết kế.

Điều đáng nói là công trình xảy ra vi phạm xây dựng kéo dài nhưng không có dấu hiệu bị cơ quan chức năng dừng lại để xử lý mà vẫn tiếp tục hoàn thiện khiến một số người dân khu vực bức xúc.

"Chúng tôi đi qua đây thấy rất rõ việc công trình vi phạm phá vỡ quy hoạch. Bình thường, trong chuyện xây sửa nhà cửa, người dân chúng tôi chỉ vi phạm một chút là ngay lập tức phường, quận kiên quyết xử phạt. Nhưng những công trình khủng, nằm lù lù như thế mà không hiểu vì sao vẫn có thể tồn tại đến lúc hoàn thiện?" Một người dân thắc mắc.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV đại diện Tổ công tác Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Hoàng Liệt thừa nhận việc một số công trình tại khu biệt thự Tây Nam Linh Đàm xây dựng sai phép.

Theo vị này, các công trình nói trên có vi phạm chiều cao sai thiết kế ban đầu. Hiện cơ quan chức năng đang yêu cầu chủ đầu tư đi xin điều chỉnh chiều cao…

Cũng theo vị cán bộ trên, đơn vị thi công khu biệt thự là Công ty CP Xây dựng và Đầu tư bất động sản Việt Nam. 

Vị cán bộ sau đó khẳng định, nếu chủ đầu tư không thực hiện xin điều chỉnh thì sẽ “cưỡng chế” công trình vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Một điểm đáng chú ý, được vị này cho biết đó là các công trình này xây dựng từ thời kỳ các cán bộ tiền nhiệm. "Khi các đồng chí đi cũng mang theo hết các giấy tờ liên quan đến các công trình này", vị này chia sẻ.

Công trình xây dựng vượt chiều cao phá vỡ quy hoạch.
Công trình xây dựng vượt chiều cao phá vỡ quy hoạch. (Ảnh: N.H).

Trước câu trả lời trên, nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao các cựu cán bộ xây dựng ở phường này lại phải mang theo giấy tờ các công trình này đi? Việc tài liệu, giấy tờ bị mang đi thì cán bộ hiện tại lấy gì giám sát?

Theo tìm hiểu của PV, tại Quyết định số 83/2006/QĐ-UBND ngày 29/5/2006 về việc ban hành điều lệ Quản lý xây dựng theo quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm tỷ lệ 1/500 tại cụm Bằng A (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), khu biệt thự Tây Nam Linh Đàm gồm 6 khu được ký hiệu trên bản đồ: TT1, TT2, TT3, TT4, TT5, TT6.

Đây là dự án được xây dựng trên tổng diện tích đất 81.917m2, với tổng số 260 căn biệt thự, trong đó có 98 căn biệt thự đơn lập, 162 căn biệt thự song lập. Diện tích mỗi căn biệt thự từ 180m2 - 309m2, thiết kế 3 tầng.

Đáng chú ý, khu biệt thự Tây Nam Linh Đàm được đánh giá là khu đô thị hạng A, đạt chuẩn khu đô thị kiểu mẫu tại miền Bắc nói chung và Hà Nội. Trước những gì đang diễn ra hiện nay thì nhiều người vô cùng ngán ngẩm, bức xúc.

Cũng liên quan đến các sai phạm tại chung cư HH Linh Đàm, trả lời PV lãnh đạo phường Hoàng Liệt cho rằng vấn đề này thuộc trách nhiệm của quận.

Trong khi đó, vấn đề cấp sổ hồng cho người dân được PV đặt ra với Tập đoàn Mường Thanh nhưng sau nhiều ngày đặt câu hỏi đến lúc này doanh nghiệp vẫn chưa có thông tin hồi đáp trả lời PV.

Chúng tôi tiếp tục thông tin sự việc...

 

NÓNG: Bộ Xây dựng trả lời việc người nước ngoài mua nhà, sai phạm HH Linh Đàm

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời ý kiến của cử tri một số địa phương về những vấn đề nóng như việc người nước ngoài mua nhà, sai phạm chung cư ông Lê Thanh Thản.

 

Nguyên con dao rơi vào ban công tầng 8, vỡ cửa kính... không ai nhận lỗi

Ngay sau khi phát hiện sự việc, chủ nhà đã đề nghị bảo vệ tòa nhà lập biên bản, đi các tầng tìm chủ nhân con dao nhưng không có ai đứng ra nhận con dao là của mình.

 

Chung cư ông Lê Thanh Thản vượt tầng: Bộ Xây dựng có phải chịu trách nhiệm?

Hàng loạt sai phạm các chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản xây dựng có sai phạm, Bộ xây dựng có phải chịu trách nhiệm?

 

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

TTVN