| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Chủ nhật, 16/02/2020, 06:51 AM
  • Click để copy

Kiểm toán Nhà nước phản hồi Doanh nghiệp Xuân Trường trước nghi vấn nợ tiền thuê đất

Sau khi lãnh đạo Doanh nghiệp Xuân Trường có phản bác khẳng định "không nợ thuế đất" tại Dự án khu du lịch Tràng An như báo cáo, Kiểm toán Nhà nước đã có những phản hồi cho biết sẽ phối hợp với các bộ, ngành để làm rõ.

dn

Như đã biết, những ngày qua câu chuyện Doanh nghiệp Xuân Trường bị nghi nợ tiền thuê đất ở Ninh Bình số tiền 25,7 tỷ đồng đã xuất hiện nhiều thông tin khác nhau gây xôn xao dư luận.

Theo đó, nhiều tờ báo dẫn công bố kết quả kiểm toán ngân sách địa phương tỉnh Ninh Bình năm 2018 của Kiểm toán Nhà nước trong đó có thông tin chỉ rõ việc Doanh nghiệp Xuân Trường với số nợ đọng tiền thuê đất 25,7 tỷ đồng.

 Tờ Dân Việt dẫn báo cáo của Kiểm toán Nhà nước nêu cụ thể như sau: "Mặc dù, Chi cục thuế huyện Hoa Lư đã nhiều lần làm việc, đôn đốc và yêu cầu Doanh nghiệp nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế. Tuy nhiên, từ thời điểm UBND tỉnh cho thuê đất năm 2007 đến nay, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường chưa thực hiện tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước, tổng số tiền thuê đất phải nộp tính đến hết năm 2018 cơ quan Thuế xác định là 25,740 tỷ đồng, trong đó tiền thuê đất là 15,608 tỷ đồng và tiền chậm nộp là 10,132 tỷ đồng”.

Đáng nói, cũng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường không nộp báo cáo tài chính liên tục nhiều năm. Cục Thuế Ninh Bình chưa có biện pháp xử phạt ấn định thuế theo quy định.

Thế nhưng, sau thông tin trên, lãnh đạo Doanh nghiệp Xuân Trường đã có thông cáo khẳng định không nợ tiền thuê đất, thậm chí còn được bằng khen của tỉnh Ninh Bình.

Trả lời báo chí, lãnh đạo Doanh nghiệp Xuân Trường cho biết, năm 2008 doanh nghiệp thuê đất làm dự án khu du lịch sinh thái Tràng An, đến năm 2014 Quần thể danh thắng Tràng An trở thành Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Theo vị này, từ khi Tràng An trở thành di sản thế giới, thực hiện cam kết của Việt Nam với UNESCO, các hợp đồng thuê đất trong vùng di sản đều không có giá trị. Tất cả vùng danh thắng Tràng An đều thuộc về di sản của nhân loại, không thuộc về cá nhân hay tổ chức nào.

Lãnh đạo Doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định: “Không cho thuê đất thì không có chuyện DN Xuân Trường nợ tiền thuế đất được”.

“Hơn chục năm nay, doanh nghiệp đã ứng vốn cho tỉnh Ninh Bình vay hàng nghìn tỷ đồng không lấy lãi để GPMB và đầu tư cơ sở hạ tầng. Doanh nghiệp đã góp một phần lớn đưa Ninh Bình từ một tỉnh “4B” (buồn, bực, bụi, bẩn), trở thành tỉnh phát triển về du lịch mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Để mỗi năm Ninh Bình đón hàng triệu lượt khách, với tổng doanh thu từ du lịch năm 2019 lên đến 3.200 tỷ đồng.

Hiện nay, tỉnh Ninh Bình còn nợ doanh nghiệp hàng nghìn tỷ đồng, mỗi năm mới bố trí trả được cho doanh nghiệp từ 40 – 50 tỷ đồng. Vì thế, không có lý do gì doanh nghiệp nợ thuế tỉnh Ninh Bình”, văn bản của Doanh nghiệp Xuân Trường gửi Kiểm toán Nhà nước nêu rõ.

Mới đây, phản hồi trước những thông tin khác nhau này, Kiểm toán Nhà nước đã có Công văn số 159/KTNN-TH với nội dung: Phúc đáp Công văn số 32/CV-DNXT ngày 10/2/2020 của Doanh nghiệp  Xuân Trường liên quan đến một số thông tin báo chí phản ánh doanh nghiệp trốn 25,7 tỷ đồng tiền nộp thuế thuê đất tại di sản Tràng An.

Nội dung công văn phúc đáp của Kiểm toán Nhà nước cho hay: Triển khai kế hoạch kiểm toán năm 2019, KTNN thực hiện kiểm toán ngân sách địa phương năm 2018 của tỉnh Ninh Bình từ ngày 21/3/2019 đến 19/5/2019; việc tổ chức thực hiện, kết luận, kiến nghị và công khai kết quả kiểm toán được tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật và quy trình, chuẩn mực kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước.

Liên quan đến các đánh giá của Kiểm toán Nhà nước đối với Doanh nghiệp Xuân Trường: Việc nộp báo cáo tài chính và nợ tiền thuê đất đều do UBND tỉnh Ninh Bình, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình và Chi cục Thuế huyện Hoa Lư cung cấp.

“Về việc thuê đất vùng lõi khu du lịch Tràng An, Kiểm toán Nhà nước sẽ phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình làm việc với Bộ VH-TT&DL, Bộ TN&MT, Bộ Tài chính, sau khi có kết quả sẽ có văn bản trả lời đơn vị”, Kiểm toán Nhà nước thông báo đến Doanh nghiệp Xuân Trường.

Bài liên quan
Cách ly tầng 7 chung cư Masteri Thảo Điền - TP HCM
Cách ly tầng 7 chung cư Masteri Thảo Điền - TP HCM
01/04/2020 18:44

Tòa nhà 5A, thuộc Khu chung cư Masteri Thảo Điền (quận 2 - TP HCM) đã được cách ly tạm thời để khử trùng tiêu độc sau khi phát hiện một cư dân từng có mặt tại ổ dịch Buddha.

Chủ đầu tư Ecopark trang bị cho 17.000 cư dân khẩu trang, nước sát khuẩn
Chủ đầu tư Ecopark trang bị cho 17.000 cư dân khẩu trang, nước sát khuẩn
01/04/2020 14:45

Tập đoàn Ecopark vừa dành tặng hàng chục nghìn cư dân sinh sống trong khu đô thị quà tặng cá nhân gồm khẩu trang, nước rửa tay nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Tiết lộ rúng động về chủ dự án sân golf cạnh sông Đuống
Tiết lộ rúng động về chủ dự án sân golf cạnh sông Đuống
01/04/2020 13:02

Các tài liệu tài chính kiểm toán của liên danh nhà đầu tư dự án sân golf cạnh sông Đuống thể hiện 2 doanh nghiệp này kinh doanh thua lỗ trong nhiều năm.

Tập đoàn Hưng Thịnh trao tặng 250.000 khẩu trang, 1.000 bộ trang phục phòng hộ y tế cho Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM
Tập đoàn Hưng Thịnh trao tặng 250.000 khẩu trang, 1.000 bộ trang phục phòng hộ y tế cho Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM
01/04/2020 11:43

Tập đoàn Bất động sản Hưng Thịnh vừa trao tặng các trang thiết bị y tế trị giá 1,5 tỷ đồng (đợt 1) gồm 250.000 khẩu trang và 1.000 bộ trang phục phòng hộ y tế cho các y, bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh; 1 tỷ đồng cho các y, bác sĩ Hà Nội và TP HCM.

Đình chỉ sân tập golf Eco Golf Club 'chống lệnh' cấm dịch Covid-19
Đình chỉ sân tập golf Eco Golf Club 'chống lệnh' cấm dịch Covid-19
01/04/2020 08:07

Mặc dù đã có chỉ đạo dừng tụ tập để phòng chống dịch Covid-19 nhưng sân tập golf Eco Golf Club Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn hoạt động dẫn đến bị đình chỉ.

Đề nghị bố trí khách sạn làm nơi cách ly cho cán bộ phòng chống dịch Covid-19
Đề nghị bố trí khách sạn làm nơi cách ly cho cán bộ phòng chống dịch Covid-19
31/03/2020 18:50

Bộ VHTT-DL đề nghị các địa phương để bố trí khách sạn và các loại cơ sở lưu trú khác làm nơi cách ly cho các cán bộ y tế và cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Khách sạn Mường Thanh thành khu cách ly cho cán bộ y tế BV Bạch Mai
Khách sạn Mường Thanh thành khu cách ly cho cán bộ y tế BV Bạch Mai
31/03/2020 13:01

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định về việc “Thành lập cơ sở cách ly cho cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai tại khách sạn Mường Thanh Grand Xa La (Hà Đông).

'Hé lộ' lý lịch Silverland Bến Thành muốn làm dự án 3.300 tỉ ở Bà Rịa - Vũng Tàu
'Hé lộ' lý lịch Silverland Bến Thành muốn làm dự án 3.300 tỉ ở Bà Rịa - Vũng Tàu
31/03/2020 08:49

Công ty TNHH Silverland Bến Thành đang đề xuất làm Dự án Khu nghỉ dưỡng và sinh thái tại huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với vốn đầu tư khoảng 3.280 tỷ đồng.

Đà Nẵng yêu cầu xử lý vụ 'tổ chức game ở Cocobay' bất chấp lệnh cấm
Đà Nẵng yêu cầu xử lý vụ 'tổ chức game ở Cocobay' bất chấp lệnh cấm
30/03/2020 18:50

Giải đấu game PUBG tại Cocobay Đà Nẵng diễn ra bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người trong mùa dịch Covid-19.