| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Vì sao sếp Oceanbank khai ra 180 tỷ đưa cựu kế toán trưởng PVN?

Cho rằng tránh để lọt tội phạm, cựu tổng giám đốc Oceanbank kiến nghị điều tra về khoản phong bì đưa thường xuyên cho kế toán trưởng PVN.

Kiến nghị điều tra việc chi 180 tỷ 'chăm sóc' kế toán trưởng PVN
Ông Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: TTXVN

Sáng 23/3, khi tự bào chữa cho mình trong phiên tòa xử ông Đinh La Thăng cùng đồng phạm, ông Nguyễn Xuân Sơn (cựu phó tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN, Oceanbank) khẳng định sai phạm do nhận thức về mặt pháp luật chứ không cố tình vi phạm.

Ông một lần nữa nói đã khai báo tất cả vấn đề đều là sự thật. “Bị cáo mong được tiếp tục làm rõ hành vi cũng như lời khai của mình trước tòa để tấm lòng của bị cáo cũng như những người liên quan được thanh thản. Còn vi phạm của bị cáo xin HĐXX quyết định theo pháp luật”, cựu phó tổng giám đốc PVN nói.

Ông Nguyễn Xuân Sơn bị  cáo buộc trong thời gian giữ chức Phó tổng giám đốc PVN 2011-2014, được phân công theo dõi, chỉ đạo công tác tài chính kế toán của tập đoàn. Trên cơ sở các báo cáo, đề xuất của ông Ninh Văn Quỳnh (cựu kế toán trưởng PNV),  ông Sơn ký các văn bản và Quyết định về việc chuyển 100 tỷ đồng góp vốn vào Oceanbank (lần thứ ba),  nâng tổng số vốn góp của PVN tại Oceanbank lên 800 tỷ đồng, duy trì tỷ lệ 20% vốn điều lệ mới của Oceanbank (4.000 tỷ đồng). Việc này bị cho là trái quy định tại khoản 2, Điều 55 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 (chỉ cho phép 15%).

Ông Sơn bị kết luận đồng phạm giúp sức cùng các bị cáo khác gây thiệt hại 100 tỷ cho PVN, bị  đề nghị mức án 30-36 tháng tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999).

Luật sư: Ông Sơn đã bị tuyên tử hình thì chẳng ngại gì không khai ra

Trong 4 ngày thẩm vấn vừa qua, trong khi ông Quỳnh một mực khai chỉ nhận 20 tỷ đồng "chăm sóc khách hàng" của ông Sơn trong giai đoạn 2009-2013 thì ông Sơn vẫn giữ nguyên lời khai rằng con số phải là 180 tỷ. 

Các luật sư bào chữa cho ông Sơn hôm nay không đi sâu vào tranh luận hành vi cố ý làm trái của bị cáo này mà tập trung ‘cãi’ về khoản tiền này.

Luật sư Nguyễn Minh Châu cho hay ‘treo trên đầu ông Sơn lúc này là bản án tử hình tội Tham ô tài sản", vì thế hành vi cố ý làm trái ở vụ này "chẳng có ý nghĩa gì". 

Theo luật sư, ông Sơn đưa 180 tỷ cho ông Quỳnh trong giai đoạn năm 2009-2013 là tiền của Oceanbank. Ông Hà Văn Thắm cũng đã xác nhận tiền này của Oceanbank dùng "chăm sóc khách hàng". Số tiền ông Quỳnh nhận mỗi lần (có lúc 500 triệu, một hoặc năm tỷ) tương ứng với tỷ lệ tiền gửi của PVN ở thời điểm đó. 

Luật sư công bố trước tòa một số lời khai của ông Quỳnh ở cơ quan điều tra thể hiện ông Quỳnh biết rõ tiền ông Sơn đưa cho mình không phải là quà biếu mà là tiền chăm sóc dựa trên lượng tiền PVN gửi vào Oceanbank. Có lần lượng tiền gửi của PVN vào Oceanbank giảm xuống 4.000 tỷ thì ông Quỳnh chỉ được nhận 500 triệu. 

Việc ông Sơn khai trước tòa rằng mua cho ông Quỳnh căn hộ ở một chung cư cao cấp, luật sư cho rằng đây là tình tiết mới của vụ án, cần xác minh điều tra. 

Luật sư đề nghị làm rõ mối quan hệ trong việc đưa và nhận tiền của ông Sơn và ông Quỳnh. Nhưng ngoài lời khai cùng một số chứng cứ thì ông Sơn không có gì chứng minh việc đưa tiền, không ai làm chứng vì vậy giờ chỉ "trông cậy" vào sự trung thực với sự thật của ông Quỳnh. "Nhưng rất may ông Quỳnh bằng lương tâm đã nhận 20 tỷ đồng", luật sư nói và cho rằng vì thế ông Sơn không phải chứng minh số tiền 20 tỷ này nữa. 

“Chuyện đưa tiền chỉ hai người biết, người khác không biết nhưng trời biết, đất biết và còn có tòa án lương tâm’, luật sư nói. 

 

Sếp Oceanbank khai chi 180 tỷ để lấy lòng kế toán trưởng PVN

Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm khai khoản chi đều đặn cho kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh bằng 1% tiền gửi của PVN tại ngân hàng này.

 

Bị cáo vụ PVN góp vốn 800 tỷ vào Oceanbank: 'Ký không có nghĩa là đồng ý'

Các bị cáo đều thừa nhận không báo cáo Thủ tướng khi PVN góp vốn vào Oceanbank, đồng thời khai không biết đã vi phạm quy định mới của Luật Tổ chức tín dụng.

 

Vụ PVN thiệt hại 800 tỷ: Luật sư đề nghị triệu tập thêm nhân chứng

Kết thúc phần kiểm tra căn cước, lý lịch của các bị cáo và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, các luật sư bào chữa của các bị cáo đã đề nghị HĐXX triệu tập thêm nhân chứng trong vụ án này để làm rõ những tình tiết liên quan

Thiếu nữ 18 tuổi bị sát hại dã man trên ô tô sau khi người yêu kêu... nhắm mắt nhận quà

Thiếu nữ 18 tuổi bị sát hại dã man trên ô tô sau khi người yêu kêu... nhắm mắt nhận quà

09/09/2019 20:01

Sau khi kêu người yêu nhắm mắt để tặng quà, Châu liền dùng sao sát hại nạn nhân.

Cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị khởi tố thêm tội tham ô tài sản

Cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị khởi tố thêm tội tham ô tài sản

24/08/2019 13:49

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bổ sung tội danh “tham ô tài sản” đối với ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (SAGRI).

Bắt bố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ở Nghệ An

Bắt bố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ở Nghệ An

19/08/2019 19:31

Nguồn tin riêng của Báo Bảo vệ pháp luật, Nguyễn Thanh Trung - người đứng đơn tố một số đối tượng xâm hại con gái 6 tuổi vừa bị Công an TP Vinh (Nghệ An) ra lệnh bắt giữ để điều tra hành vi "Mua dâm người dưới 18 tuổi". Lệnh tố tụng đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ ở Quảng Ninh

Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ ở Quảng Ninh

14/08/2019 19:10

8 phụ nữ, trong đó có 3 người đang mang thai đã được cơ quan chức năng bàn giao cho Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh theo dõi sức khỏe.

Tạt rượu vào người bạn ở đám cưới, vợ một thanh niên bị đâm tử vong ở Bình Phước

Tạt rượu vào người bạn ở đám cưới, vợ một thanh niên bị đâm tử vong ở Bình Phước

27/07/2019 14:51

Do Nam tạt rượu vào người Thuyên, cả hai xảy ra mâu thuẫn, vợ Nam can ngăn thì bị Thuyên đâm vào lưng tử vong.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo 2 Sở cung cấp thông tin Nhật Cường cho Bộ Công an

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo 2 Sở cung cấp thông tin Nhật Cường cho Bộ Công an

25/07/2019 20:08

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đã chỉ đạo hai Sở của TP cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan điều tra của Bộ Công an để phục vụ điều tra vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường.

‘Bí ẩn’ bên trong căn nhà không số chứa đầy ma túy, súng… ở Bình Dương

‘Bí ẩn’ bên trong căn nhà không số chứa đầy ma túy, súng… ở Bình Dương

25/07/2019 15:46

Ập vào căn nhà không số, cảnh sát phát hiện bên trong chứa ma túy số lượng lớn, súng và đạn….

Công an TP HCM vào cuộc vụ ca sĩ Nhật Kim Anh trình báo bị trộm đột nhập biệt thự trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng

Công an TP HCM vào cuộc vụ ca sĩ Nhật Kim Anh trình báo bị trộm đột nhập biệt thự trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng

16/07/2019 16:16

Nữ ca sĩ Nhật Kim Anh đã đến công an trình báo về việc biệt thự mình bị đột nhập, trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng.

Sơn La: Thiếu phụ bị người tình sát hại rồi tưới xăng đốt nhà khiến 5 người thương vong

Sơn La: Thiếu phụ bị người tình sát hại rồi tưới xăng đốt nhà khiến 5 người thương vong

08/07/2019 11:07

Khoảng 6h ngày 8/7, tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu đã xảy ra một vụ án mạng khiến một người tử vong, 4 người bị thương phải nhập viện.

TTVN