Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 07/12/2022, 14:24 PM
  • Click để copy

Kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm cân đối lớn nền kinh tế

Tuy đã có nhiều biện pháp để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng nhưng Thủ tướng cho rằng kết quả vẫn chưa được như mong muốn.

Mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. (Ảnh minh họa)

Mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. (Ảnh minh họa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và kinh tế vĩ mô cuối năm 2022 và đầu năm 2023 vào sáng 6/12 đã nhấn mạnh, thời gian qua, dù chúng ta đã đạt được những kết quả bước đầu đáng trân trọng, nhưng phía trước còn rất nhiều việc phải làm, bởi khó khăn thách còn rất lớn. Vì vậy, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu phải kiên trì mục tiêu "ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế".

Nhiều ý kiến tại cuộc họp đánh giá, cuối tháng 10, đầu tháng 11 tình hình thế giới gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Cạnh tranh chiến lược vẫn diễn ra gay gắt, chính sách chống lạm phát của các nước tác động tới toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Giá nguyên vật liệu biến động liên lục. Các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam bị thu hẹp. Tăng trưởng kinh tế của các nước chậm lại, nhiều nước tăng trưởng âm. Ở trong nước, sau hơn 2 năm chống dịch, khả năng chống chịu của nền kinh tế, người dân, doanh nghiệp đã bị "bào mòn".

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, vừa qua, Chính phủ đã thành lập 3 tổ công tác để xử lý các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tín dụng, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp; đã tổ chức 3 hội nghị để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Từ tháng 10 đến nay, Chính phủ, Thủ tướng và các lãnh đạo Chính phủ đã có gần 50 văn bản chỉ đạo, điều hành để xử lý, ổn định tình hình. Các giải pháp trên đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng ở cả 3 khu vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Đặc biệt, Chính phủ đã rà soát, có nhiều biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm để lành mạnh hóa các loại thị trường, nhất là thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và một số ngân hàng yếu kém.

Ngoài những tác động tích cực là chủ yếu, các biện pháp quyết liệt trên cũng phần nào tác động đến tâm lý thị trường, bị một số người lợi dụng làm méo mó, nhưng Thủ tướng nhấn mạnh, đây là việc phải làm để thiết lập lại trật tự, đưa các thị trường về đúng bản chất, hoạt động công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh, hiệu quả và bền vững; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp và các chủ thể liên quan trong mọi hoàn cảnh. Đến nay, niềm tin thị trường đang từng bước được tăng cường, củng cố và kinh tế xã hội 11 tháng đạt được nhiều kết quả tích cực, quan trọng.

Thủ tướng nhận định, thời gian tới còn rất nhiều khó khăn, thách thức như còn những rủi ro liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản. Thủ tướng đã giao nhiệm vụ rất cụ thể cho từng bộ, ngành, yêu cầu phải bám sát tình hình, diễn biến các thị trường, nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân; dự báo các khó khăn, rủi ro để có giải pháp ứng phó hiệu quả, dứt khoát không để ách tắc vốn cho nền kinh tế.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Ngân hàng Nhà nước tăng hạn mức tín dụng hợp lý, hiệu quả cho các ngân hàng, doanh nghiệp hoạt động lành mạnh, công khai, minh bạch, an toàn, bền vững, đúng pháp luật, đúng mục tiêu. Song song với việc mở rộng hạn mức tín dụng thì phải tăng cường giám sát kiểm tra, tránh tiêu cực, tránh đầu cơ, tránh lợi dụng chính sách để trục lợi; đảm bảo thanh khoản cho các doanh nghiệp hoạt động đúng hướng, lành mạnh và đặc biệt chống sở hữu chéo, lợi dụng chính sách để trục lợi".

Ở các lĩnh vực như hàng không, thuốc, trang thiết bị y tế, xăng dầu, Thủ tướng yêu cầu tôn trọng quy luật cạnh tranh, cung cầu, quy luật thị trường, nhưng khi có vấn đề đột xuất thì phải có công cụ quản lý của Nhà nước để ổn định lại thị trường, ổn định giá cả phù hợp với thu nhập của người dân và chi phí của doanh nghiệp.

Thủ tướng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đánh giá kỹ và cơ cấu lại thị trường lao động phù hợp giữa số lao động mất việc và nhu cầu tuyển dụng; xây dựng và triển khai ngay chính sách hỗ trợ người thất nghiệp. Các bộ, ngành, địa phương chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công và hộ nghèo trong dịp Tết.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Yêu cầu phấn đấu đạt các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2022 ở mức cao nhất. Chỉ còn gần 1 tháng là kết thúc năm 2022, chúng ta cần "chạy nước rút về đích" bảo đảm an toàn, hiệu quả, đạt được các mục tiêu nhưng mang tính bền vững; đồng thời chuẩn bị cho năm 2023 đã được xác định là có khó khăn, thách thức nhiều hơn là cơ hội và thuận lợi, chỉ đạo, điều hành cần bản lĩnh hơn, hiệu quả hơn, phối hợp nhịp nhàng hơn giữa các bộ, ngành, địa phương để xử lý các vấn đề đặt ra".

Sau gần chục năm sử dụng, giá nhà ở xã hội tăng gấp đôi

Sau gần chục năm sử dụng, giá nhà ở xã hội tăng gấp đôi

15/01/2023 07:17

Sau nửa thập niên ra mắt thị trường với mốc 13,8-18 triệu đồng một m2, nay các căn hộ nhà ở xã hội được chào bán 29-30 triệu đồng.

Thanh Hoá: Nhộn nhịp làng nuôi cá chép đỏ ngày cuối năm

Thanh Hoá: Nhộn nhịp làng nuôi cá chép đỏ ngày cuối năm

14/01/2023 06:53

Những ngày cuối năm, người dân làng Tân Trúc, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương (Thanh Hoá) lại nhộn nhịp cảnh mua bán cá chép đỏ phục vụ cho ngày Tết ông Công ông Táo.

Vinamilk có sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới được chứng nhận từ tổ chức Clean Label Project của Mỹ

Vinamilk có sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới được chứng nhận từ tổ chức Clean Label Project của Mỹ

13/01/2023 09:33

Vinamilk Green Farm & Vinamilk 100% Organic là hai sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới đạt được chứng nhận của tổ chức Clean Label Project từ Mỹ. Điều này đã cho thấy sự tiên phong của doanh nghiệp khi luôn chủ động chinh phục các tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới, và thể hiện rõ tính bền bỉ trong việc không ngừng đầu tư, cải tiến sản phẩm nhằm mang đến chất lượng cao cấp nhất cho người tiêu dùng tại Việt Nam.

Giá xăng giữ nguyên, giá dầu giảm mạnh sau 2 lần tăng liên tiếp

Giá xăng giữ nguyên, giá dầu giảm mạnh sau 2 lần tăng liên tiếp

13/01/2023 07:02

Theo quyết định của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h chiều 11/1, giá xăng E5 RON 92, xăng RON 95 giữ nguyên ở mức 21.350-22.150 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu kỳ điều hành này quay đầu giảm mạnh.

Mặt bằng lãi suất huy động cao, nhiều người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài

Mặt bằng lãi suất huy động cao, nhiều người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài

11/01/2023 06:48

Tiền gửi dân cư có mức tăng mạnh vào dịp cận Tết năm nay, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động tương đối ổn định ở mức hấp dẫn. Đây là hiệu ứng được lường trước khi lãi suất huy động liên tục được đẩy lên cao.

Phát triển kinh tế biển là nội dung quan trọng trong chiến lược quy hoạch tổng thể quốc gia

Phát triển kinh tế biển là nội dung quan trọng trong chiến lược quy hoạch tổng thể quốc gia

11/01/2023 06:44

Quy hoạch tổng thể quốc gia cần chú trọng định hướng phát triển khu kinh tế ven biển, coi đây là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam.

Thị trường đất nền nóng sốt đầu năm 2022, nguội lạnh đầu năm 2023

Thị trường đất nền nóng sốt đầu năm 2022, nguội lạnh đầu năm 2023

10/01/2023 06:51

Bắt đầu bước sang những ngày đầu năm mới 2023, nguồn cung đất nền năm nay vẫn sẽ đa dạng và lớn. Tuy nhiên, lo lắng đối với thị trường là lực cầu tiếp tục hạn chế, nhiều dự báo phải đến quý IV/2023 giao dịch phân khúc này mới hồi phục.

Doanh nghiệp tự quyết giá thì không nên giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Doanh nghiệp tự quyết giá thì không nên giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

10/01/2023 06:47

Theo TS.Nguyễn Quốc Việt, nếu cho doanh nghiệp tự quyết giá mà vẫn duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu là quá vô lý và hoàn toàn đi ngược kỳ vọng đưa giá xăng dầu tiến sát thị trường theo quan điểm của nhà quản lý.

Có nên giảm thời gian điều chỉnh giá xăng dầu xuống còn 7 ngày?

Có nên giảm thời gian điều chỉnh giá xăng dầu xuống còn 7 ngày?

09/01/2023 06:53

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95/2021 và Nghị định 83/2013 về kinh doanh xăng dầu. Đáng chú ý, Bộ Công Thương đề xuất thêm phương án rút ngắn các kỳ điều chỉnh giá từ 15 ngày xuống còn 7 ngày.