Thứ tư, 21/12/2022, 06:39 AM
  • Click để copy

Làm gì để gỡ khó cho thị trường lao động?

Tính chất của lao động và công ăn việc làm đang trải qua một cuộc chuyển đổi sâu sắc, cùng với nỗi lo suy thoái kinh tế lớn dần.

Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng do giảm đơn hàng

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện cả nước có 528 doanh nghiệp bị ảnh hưởng do giảm đơn hàng với số lao động bị tác động là hơn 637.000 người; trong đó, hơn 53.000 người lao động thiếu việc làm, tương đương khoảng 8% số lao động bị ảnh hưởng. Dự báo, trong 3 tháng tới, thị trường sẽ giảm khoảng 75.000 lao động.

Những con số thống kê sơ bộ đến giữa tháng 12 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã cho thấy tình hình lao động việc làm trong 1 một tháng trở lại đây có nhiều khó khăn do một số ngành giảm đơn hàng dẫn đến tình trạng cắt giảm lao động, giãn việc, giảm giờ làm, lao động phải nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn hợp đồng lao động.

Thị trường lao động đối mặt với những biến động cả bên trong và bên ngoài. (Ảnh minh họa)

Thị trường lao động đối mặt với những biến động cả bên trong và bên ngoài. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ của bà Nguyễn Kim Thúy, Giám đốc công ty THNH Sao Vàng Hải Phòng: "Tạm dừng tuyển lao động mới, không tăng ca là những giải pháp tình thế được công ty áp dụng để đảm bảo không có lao động bị sa thải trước tháng 6/2023. Công ty cũng đã lo đủ việc làm cho người lao động trong giờ hành chính đến hết tháng 3/2023 cho 27.000 lao động. Hy vọng đến giữa năm 2023, tình hình khả quan hơn".

Hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt khó

TP.HCM cần 25.000 lao động, trong đó, khu vực thương mại dịch vụ chiếm 68%. Hà Nội có nhu cầu tuyển dụng khoảng 28.000 lao động. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng tại Bình Dương là khoảng 9.000 lao động.

Tỉnh Bình Dương đầu tháng này sẽ chi khoảng 300 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động, đồng thời kết nối lao động từ nơi thừa sang nơi thiếu, bên cạnh đó sẽ dồn toàn lực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó bởi doanh nghiệp là chủ thể mấu chốt, nếu doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thì người lao động theo đó cũng được ổn định.

Kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương năm 2022 đạt gần 36 tỷ USD, theo đó thặng dư thương mại đạt gần 10 tỷ USD, nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước, thế nhưng nay đơn hàng xuất khẩu ngành hàng chủ lực đang rơi thẳng đứng, các Hiệp hội doanh nghiệp mong tỉnh hỗ trợ.

Đại diện Sở Công Thương Bình Dương thông tin, tỉnh đang và sẽ tổ chức nhiều cuộc xúc tiến thương mại nên doanh nghiệp chuẩn bị tham gia tìm kiếm đơn hàng mới.

Đại diện Sở Lao động Thương Binh và Xã hội Bình Dương cho biết, trong 6 tháng qua đã kết nối việc làm cho 20.000 lao động, sắp tới, theo đặt hàng của lãnh đạo tỉnh, Sở sẽ cho ra đời app kết nối cung cầu việc làm.

Hiện Bình Dương có trên 1,2 triệu lao động nên dịp Tết Nguyên đán sắp đến, Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung chăm lo cho lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí khoảng 300 tỷ đồng, trong đó tặng nhu yếu phẩm như gạo, nước mắm, dầu ăn khoảng 200 tỷ đồng, còn lại tặng 5.000 vé tàu khứ hồi và 2.700 vé xe.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, cho biết: "Chúng tôi sẽ chăm lo cho người lao động có cái Tết ấm áp, kể cả với người lao động về quê hoặc ở lại Bình Dương ăn Tết".

Sẽ thành lập ngay tổ đi gỡ khó cho doanh nghiệp bởi doanh nghiệp có đơn hàng thì người lao động có việc làm, có lương và động viên các doanh nghiệp xem thách thức này là cơ hội tái cơ cấu để tăng năng suất lao động, hoặc chuyển sang các ngành mang lại giá trị cao để phát triển bền vững trong tương lai, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho hay.

Theo dự báo, tình hình việc làm của công nhân ở một số doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng đến hết quý I năm sau. Thiếu việc làm vào thời điểm cuối năm là điều mà cả doanh nghiệp lẫn người lao động đều không mong muốn khi Tết Nguyên đán đang cận kề. Chính vì vậy, chăm lo Tết cho người lao động, đặc biệt là lao động khó khăn là ưu tiên lúc này. Công điện mới đây của Chính phủ về các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động đã yêu cầu tập trung rà soát, đánh giá nhu cầu nhân lực theo từng địa phương, từng vùng, từng ngành, từng lĩnh vực; đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động, tư vấn, giới thiệu việc làm, bảo đảm cung ứng lao động kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra những vấn đề mới, nhiều việc làm, kỹ năng cũ sẽ mất đi hoặc giảm mạnh, xuất hiện nhiều việc làm mới, kỹ năng mới; trí tuệ nhân tạo, robot, máy móc sẽ đóng vai trò ngày một lớn trọng sản xuất và thay thế nhiều vị trí việc làm hiện tại. Thị trường lao động Việt Nam cần phải thay đổi ngay từ bây giờ để không chỉ tồn tại mà còn nắm được thời cơ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Vinamilk đồng hành cùng kiều bào trải nghiệm tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Vinamilk đồng hành cùng kiều bào trải nghiệm tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

07/02/2024 17:20

Là những hành khách đầu tiên được tham quan, trải nghiệm toàn tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), gần 200 kiều bào tiêu biểu khắp các nước bày tỏ sự xúc động trước sự thay da đổi thịt nhanh chóng của TPHCM.

Từ 6/2, thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Từ 6/2, thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

04/02/2024 08:12

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa thông báo sẽ vận hành thử nghiệm hệ thống thu không dừng tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài từ ngày 6/2 đến ngày 7/3.

Giá vàng hôm nay (4/2): Kết thúc tuần tăng giá

Giá vàng hôm nay (4/2): Kết thúc tuần tăng giá

04/02/2024 08:10

Giá vàng thế giới trong tuần (29/1-4/2) tăng trong phiên giao dịch tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tiếp đà tăng mạnh. Thời điểm cuối tuần, giá vàng ghi nhận mức tăng đầu phiên sau đó bất ngờ giảm.

UBCKNN xử phạt Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom 92 triệu đồng

UBCKNN xử phạt Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom 92 triệu đồng

04/02/2024 08:07

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 50/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom (Samland) số tiền 92 triệu đồng.

Tạp chí International Finance vinh danh Vietjet Air với loạt giải thưởng dẫn đầu về quản trị tài chính và hàng không

Tạp chí International Finance vinh danh Vietjet Air với loạt giải thưởng dẫn đầu về quản trị tài chính và hàng không

31/01/2024 09:31

Tạp chí tài chính hàng đầu thế giới International Finance vừa vinh danh Vietjet với cùng lúc 2 giải thưởng trong lễ trao giải được tổ chức tại thủ đô Bangkok, Thái Lan với sự tham dự của gần 400 doanh nghiệp, lãnh đạo hàng đầu thế giới về tài chính, ngân hàng, hàng không, công nghệ…

Rộn ràng đón xuân cùng đường bay mới Phú Quốc - Đài Bắc của Vietjet

Rộn ràng đón xuân cùng đường bay mới Phú Quốc - Đài Bắc của Vietjet

29/01/2024 07:25

Vietjet tưng bừng chào mừng chuyến bay đầu tiên kết nối đảo ngọc Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), đưa du khách từ Đài Bắc đến với Phú Quốc vào những ngày chớm xuân, mở ra cơ hội phát triển hoạt động du lịch, giao thương giữa hai địa phương.

Tập đoàn công nghệ thực phẩm hàng đầu thế giới: Sức mạnh tổng hợp và tinh thần tiên phong đã nâng tầm vị thế doanh nghiệp Việt trên trường quốc tế

Tập đoàn công nghệ thực phẩm hàng đầu thế giới: Sức mạnh tổng hợp và tinh thần tiên phong đã nâng tầm vị thế doanh nghiệp Việt trên trường quốc tế

26/01/2024 11:37

Sau nhiều năm có mặt tại thị trường, sự hợp tác với Tân Hiệp Phát cùng nhiều doanh nghiệp khác đã mang lại cho Brenntag sự thành công trong kinh doanh và cái nhìn tốt đẹp về cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Giá cước vận tải hàng hoá container tăng cao, Bộ GTVT chỉ đạo yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp

Giá cước vận tải hàng hoá container tăng cao, Bộ GTVT chỉ đạo yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp

23/01/2024 09:03

Trước tình trạng giá dịch vụ vận chuyển hàng hoá container đi châu Âu và châu Mỹ tăng vọt, Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) đã có văn bản gửi Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu triển khai các nhiệm vụ để hỗ trợ doanh nghiệp.

Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

18/01/2024 09:30

Loạt ngân hàng vừa thay đổi biểu lãi suất huy động. Trong đó, có nhóm ngân hàng Big4 gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank tiếp tục giảm 0,1-0,3% ở loạt kỳ hạn.