Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 21/12/2022, 06:39 AM
  • Click để copy

Làm gì để gỡ khó cho thị trường lao động?

Tính chất của lao động và công ăn việc làm đang trải qua một cuộc chuyển đổi sâu sắc, cùng với nỗi lo suy thoái kinh tế lớn dần.

Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng do giảm đơn hàng

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện cả nước có 528 doanh nghiệp bị ảnh hưởng do giảm đơn hàng với số lao động bị tác động là hơn 637.000 người; trong đó, hơn 53.000 người lao động thiếu việc làm, tương đương khoảng 8% số lao động bị ảnh hưởng. Dự báo, trong 3 tháng tới, thị trường sẽ giảm khoảng 75.000 lao động.

Những con số thống kê sơ bộ đến giữa tháng 12 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã cho thấy tình hình lao động việc làm trong 1 một tháng trở lại đây có nhiều khó khăn do một số ngành giảm đơn hàng dẫn đến tình trạng cắt giảm lao động, giãn việc, giảm giờ làm, lao động phải nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn hợp đồng lao động.

Thị trường lao động đối mặt với những biến động cả bên trong và bên ngoài. (Ảnh minh họa)

Thị trường lao động đối mặt với những biến động cả bên trong và bên ngoài. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ của bà Nguyễn Kim Thúy, Giám đốc công ty THNH Sao Vàng Hải Phòng: "Tạm dừng tuyển lao động mới, không tăng ca là những giải pháp tình thế được công ty áp dụng để đảm bảo không có lao động bị sa thải trước tháng 6/2023. Công ty cũng đã lo đủ việc làm cho người lao động trong giờ hành chính đến hết tháng 3/2023 cho 27.000 lao động. Hy vọng đến giữa năm 2023, tình hình khả quan hơn".

Hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt khó

TP.HCM cần 25.000 lao động, trong đó, khu vực thương mại dịch vụ chiếm 68%. Hà Nội có nhu cầu tuyển dụng khoảng 28.000 lao động. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng tại Bình Dương là khoảng 9.000 lao động.

Tỉnh Bình Dương đầu tháng này sẽ chi khoảng 300 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động, đồng thời kết nối lao động từ nơi thừa sang nơi thiếu, bên cạnh đó sẽ dồn toàn lực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó bởi doanh nghiệp là chủ thể mấu chốt, nếu doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thì người lao động theo đó cũng được ổn định.

Kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương năm 2022 đạt gần 36 tỷ USD, theo đó thặng dư thương mại đạt gần 10 tỷ USD, nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước, thế nhưng nay đơn hàng xuất khẩu ngành hàng chủ lực đang rơi thẳng đứng, các Hiệp hội doanh nghiệp mong tỉnh hỗ trợ.

Đại diện Sở Công Thương Bình Dương thông tin, tỉnh đang và sẽ tổ chức nhiều cuộc xúc tiến thương mại nên doanh nghiệp chuẩn bị tham gia tìm kiếm đơn hàng mới.

Đại diện Sở Lao động Thương Binh và Xã hội Bình Dương cho biết, trong 6 tháng qua đã kết nối việc làm cho 20.000 lao động, sắp tới, theo đặt hàng của lãnh đạo tỉnh, Sở sẽ cho ra đời app kết nối cung cầu việc làm.

Hiện Bình Dương có trên 1,2 triệu lao động nên dịp Tết Nguyên đán sắp đến, Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung chăm lo cho lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí khoảng 300 tỷ đồng, trong đó tặng nhu yếu phẩm như gạo, nước mắm, dầu ăn khoảng 200 tỷ đồng, còn lại tặng 5.000 vé tàu khứ hồi và 2.700 vé xe.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, cho biết: "Chúng tôi sẽ chăm lo cho người lao động có cái Tết ấm áp, kể cả với người lao động về quê hoặc ở lại Bình Dương ăn Tết".

Sẽ thành lập ngay tổ đi gỡ khó cho doanh nghiệp bởi doanh nghiệp có đơn hàng thì người lao động có việc làm, có lương và động viên các doanh nghiệp xem thách thức này là cơ hội tái cơ cấu để tăng năng suất lao động, hoặc chuyển sang các ngành mang lại giá trị cao để phát triển bền vững trong tương lai, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho hay.

Theo dự báo, tình hình việc làm của công nhân ở một số doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng đến hết quý I năm sau. Thiếu việc làm vào thời điểm cuối năm là điều mà cả doanh nghiệp lẫn người lao động đều không mong muốn khi Tết Nguyên đán đang cận kề. Chính vì vậy, chăm lo Tết cho người lao động, đặc biệt là lao động khó khăn là ưu tiên lúc này. Công điện mới đây của Chính phủ về các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động đã yêu cầu tập trung rà soát, đánh giá nhu cầu nhân lực theo từng địa phương, từng vùng, từng ngành, từng lĩnh vực; đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động, tư vấn, giới thiệu việc làm, bảo đảm cung ứng lao động kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra những vấn đề mới, nhiều việc làm, kỹ năng cũ sẽ mất đi hoặc giảm mạnh, xuất hiện nhiều việc làm mới, kỹ năng mới; trí tuệ nhân tạo, robot, máy móc sẽ đóng vai trò ngày một lớn trọng sản xuất và thay thế nhiều vị trí việc làm hiện tại. Thị trường lao động Việt Nam cần phải thay đổi ngay từ bây giờ để không chỉ tồn tại mà còn nắm được thời cơ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Chuyên gia nhận định kinh tế toàn cầu tiếp tục khó khăn năm 2023

Chuyên gia nhận định kinh tế toàn cầu tiếp tục khó khăn năm 2023

16/01/2023 06:37

Theo chuyên gia, kinh tế thế giới trong năm 2023 sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi các động lực chính của tăng trưởng toàn cầu đều trải qua giai đoạn suy yếu. Triển vọng của các thị trường mới nổi thậm trí còn tồi tệ hơn vì mức nợ và việc đồng USD mạnh…

Sau gần chục năm sử dụng, giá nhà ở xã hội tăng gấp đôi

Sau gần chục năm sử dụng, giá nhà ở xã hội tăng gấp đôi

15/01/2023 07:17

Sau nửa thập niên ra mắt thị trường với mốc 13,8-18 triệu đồng một m2, nay các căn hộ nhà ở xã hội được chào bán 29-30 triệu đồng.

Thanh Hoá: Nhộn nhịp làng nuôi cá chép đỏ ngày cuối năm

Thanh Hoá: Nhộn nhịp làng nuôi cá chép đỏ ngày cuối năm

14/01/2023 06:53

Những ngày cuối năm, người dân làng Tân Trúc, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương (Thanh Hoá) lại nhộn nhịp cảnh mua bán cá chép đỏ phục vụ cho ngày Tết ông Công ông Táo.

Vinamilk có sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới được chứng nhận từ tổ chức Clean Label Project của Mỹ

Vinamilk có sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới được chứng nhận từ tổ chức Clean Label Project của Mỹ

13/01/2023 09:33

Vinamilk Green Farm & Vinamilk 100% Organic là hai sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới đạt được chứng nhận của tổ chức Clean Label Project từ Mỹ. Điều này đã cho thấy sự tiên phong của doanh nghiệp khi luôn chủ động chinh phục các tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới, và thể hiện rõ tính bền bỉ trong việc không ngừng đầu tư, cải tiến sản phẩm nhằm mang đến chất lượng cao cấp nhất cho người tiêu dùng tại Việt Nam.

Giá xăng giữ nguyên, giá dầu giảm mạnh sau 2 lần tăng liên tiếp

Giá xăng giữ nguyên, giá dầu giảm mạnh sau 2 lần tăng liên tiếp

13/01/2023 07:02

Theo quyết định của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h chiều 11/1, giá xăng E5 RON 92, xăng RON 95 giữ nguyên ở mức 21.350-22.150 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu kỳ điều hành này quay đầu giảm mạnh.

Mặt bằng lãi suất huy động cao, nhiều người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài

Mặt bằng lãi suất huy động cao, nhiều người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài

11/01/2023 06:48

Tiền gửi dân cư có mức tăng mạnh vào dịp cận Tết năm nay, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động tương đối ổn định ở mức hấp dẫn. Đây là hiệu ứng được lường trước khi lãi suất huy động liên tục được đẩy lên cao.

Phát triển kinh tế biển là nội dung quan trọng trong chiến lược quy hoạch tổng thể quốc gia

Phát triển kinh tế biển là nội dung quan trọng trong chiến lược quy hoạch tổng thể quốc gia

11/01/2023 06:44

Quy hoạch tổng thể quốc gia cần chú trọng định hướng phát triển khu kinh tế ven biển, coi đây là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam.

Thị trường đất nền nóng sốt đầu năm 2022, nguội lạnh đầu năm 2023

Thị trường đất nền nóng sốt đầu năm 2022, nguội lạnh đầu năm 2023

10/01/2023 06:51

Bắt đầu bước sang những ngày đầu năm mới 2023, nguồn cung đất nền năm nay vẫn sẽ đa dạng và lớn. Tuy nhiên, lo lắng đối với thị trường là lực cầu tiếp tục hạn chế, nhiều dự báo phải đến quý IV/2023 giao dịch phân khúc này mới hồi phục.

Doanh nghiệp tự quyết giá thì không nên giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Doanh nghiệp tự quyết giá thì không nên giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

10/01/2023 06:47

Theo TS.Nguyễn Quốc Việt, nếu cho doanh nghiệp tự quyết giá mà vẫn duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu là quá vô lý và hoàn toàn đi ngược kỳ vọng đưa giá xăng dầu tiến sát thị trường theo quan điểm của nhà quản lý.