Thứ sáu, 16/12/2022, 06:34 AM
  • Click để copy

Lệnh cấm của EU đối với dầu thô Nga đang ảnh hưởng đến dòng dầu như thế nào?

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), xuất khẩu dầu của Nga sang Liên minh châu Âu đã giảm 430.000 thùng/ngày trong tháng 11 so với tháng trước, xuống còn 1,4 triệu thùng/ngày.

Khối lượng dầu thô của Nga được vận chuyển bằng đường biển đã giảm 330.000 thùng/ngày xuống còn 500.000 thùng/ngày, dưới mức 590.000 thùng/ngày lần đầu tiên được vận chuyển bởi đường ống Druzhba, theo Báo cáo thị trường dầu hàng tháng.

Do đó, tỷ trọng xuất khẩu dầu thô của Nga của EU đã giảm xuống 28% trong tháng 11 so với 31% trong tháng 10 và từ 50% trước cuộc chiến Ukraine vào ngày 24 tháng 2 của Nga.

putin-oil20221209213859

Trong khi đó, xuất khẩu dầu thô của Nga sang Ấn Độ đạt kỷ lục 1,3 triệu thùng/ngày trong tháng 11, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc, bao gồm cả đường biển và đường ống, nhìn chung không thay đổi ở mức 1,9 triệu thùng/ngày.

Vào ngày 5 tháng 12, lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga của EU và mức trần của G7 đối với giá dầu xuất khẩu bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng có hiệu lực, dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng của Nga.

Xuất khẩu dầu thô của Nga thông qua đường ống Druzhba sang Đông Âu được miễn trừ khỏi lệnh cấm, nhưng IEA dự kiến nguồn cung vốn đã eo hẹp sẽ còn thu hẹp hơn nữa, buộc Nga phải ngừng sản xuất nhiều hơn.

Theo IEA, khoảng 100.000 thùng dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga cũng không nằm trong lệnh cấm của EU.

Theo IEA, EU đang tìm cách bù đắp cho việc giảm nhập khẩu dầu thô của Nga bằng cách tăng nguồn cung từ Trung Đông, Tây Phi, Na Uy, Brazil và Guyana.

Hoa Kỳ và Kazakhstan có thể giúp thay thế khoảng 1,1 triệu thùng dầu mỗi ngày của Nga sẽ bị mất sau ngày 5 tháng 12, IEA ước tính trong báo cáo vào tháng 11.

Na Uy cũng có kế hoạch tăng sản lượng từ mỏ dầu lớn nhất Tây Âu, Johan Sverdrup, vào tháng 12. Nhà điều hành Equinor cho biết giai đoạn 2 của quá trình phát triển mỏ này có thể bổ sung thêm 200.000 thùng/ngày khi đạt đỉnh vào năm tới.

Một số dầu của Nga sẽ tiếp tục chảy vào EU thông qua các đường ống, vì lệnh cấm loại trừ một số nhà máy lọc dầu không giáp biển ở Đông Âu.

Đức, Hà Lan và Ba Lan là những nhà nhập khẩu dầu chính của Nga trong năm ngoái, nhưng tất cả đều có khả năng nhập khẩu dầu thô bằng đường biển từ những nơi khác.

Sự phụ thuộc của EU vào Nga cũng được củng cố bởi thực tế là các công ty như Rosneft và Lukoil kiểm soát một số nhà máy lọc dầu lớn nhất của châu Âu. Tuy nhiên, Đức đã nắm quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu Schwedt thuộc sở hữu của Rosneft, nơi cung cấp khoảng 90% nhu cầu nhiên liệu của Berlin, trong khi nhà máy lọc dầu ISAB ở Sicily, thuộc sở hữu của Lukoil, có thể được bán vào cuối năm nay.

Các nước EU đã được miễn trừ tạm thời nhập khẩu dầu thô của Nga nhưng không được phép xuất khẩu các sản phẩm thu được từ nguyên liệu thô này.

IEA cho biết, Bulgaria, Slovakia và Hungary đều đã nghiên cứu tác động tiềm ẩn của hạn chế này đối với tỷ lệ khai thác và đang tìm cách thu xếp miễn trừ thương mại đối với bất kỳ sản phẩm dư thừa nào.

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

21/03/2024 11:18

Mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái và năm 2024 có thể tồi tệ hơn, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Ba 19/3, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ bề mặt đại dương và băng biển đang thu hẹp.

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

19/03/2024 14:59

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga.

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

18/03/2024 15:46

Mặc dù có nhiều nỗ lực ngăn chặn, Chính quyền Nigeria vẫn không thể giải quyết nạn trộm cắp dầu. Vấn nạn này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế và giảm sức hút của ngành dầu khí địa phương.

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

18/03/2024 15:45

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận 5 năm đã ký với Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cũng như không ký một thỏa thuận nào khác.

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

18/03/2024 15:23

Philippines đã mở một cuộc đấu giá quyền khai thác hydro tự nhiên ở hai khu vực cách thủ đô Manila khoảng 200 km.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

14/03/2024 11:19

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do trung tâm Levada ở Moscow thực hiện cho thấy 86% người dân Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử tuần này.