Thứ sáu, 16/12/2022, 06:34 AM
  • Click để copy

Lệnh cấm của EU đối với dầu thô Nga đang ảnh hưởng đến dòng dầu như thế nào?

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), xuất khẩu dầu của Nga sang Liên minh châu Âu đã giảm 430.000 thùng/ngày trong tháng 11 so với tháng trước, xuống còn 1,4 triệu thùng/ngày.

Khối lượng dầu thô của Nga được vận chuyển bằng đường biển đã giảm 330.000 thùng/ngày xuống còn 500.000 thùng/ngày, dưới mức 590.000 thùng/ngày lần đầu tiên được vận chuyển bởi đường ống Druzhba, theo Báo cáo thị trường dầu hàng tháng.

Do đó, tỷ trọng xuất khẩu dầu thô của Nga của EU đã giảm xuống 28% trong tháng 11 so với 31% trong tháng 10 và từ 50% trước cuộc chiến Ukraine vào ngày 24 tháng 2 của Nga.

putin-oil20221209213859

Trong khi đó, xuất khẩu dầu thô của Nga sang Ấn Độ đạt kỷ lục 1,3 triệu thùng/ngày trong tháng 11, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc, bao gồm cả đường biển và đường ống, nhìn chung không thay đổi ở mức 1,9 triệu thùng/ngày.

Vào ngày 5 tháng 12, lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga của EU và mức trần của G7 đối với giá dầu xuất khẩu bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng có hiệu lực, dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng của Nga.

Xuất khẩu dầu thô của Nga thông qua đường ống Druzhba sang Đông Âu được miễn trừ khỏi lệnh cấm, nhưng IEA dự kiến nguồn cung vốn đã eo hẹp sẽ còn thu hẹp hơn nữa, buộc Nga phải ngừng sản xuất nhiều hơn.

Theo IEA, khoảng 100.000 thùng dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga cũng không nằm trong lệnh cấm của EU.

Theo IEA, EU đang tìm cách bù đắp cho việc giảm nhập khẩu dầu thô của Nga bằng cách tăng nguồn cung từ Trung Đông, Tây Phi, Na Uy, Brazil và Guyana.

Hoa Kỳ và Kazakhstan có thể giúp thay thế khoảng 1,1 triệu thùng dầu mỗi ngày của Nga sẽ bị mất sau ngày 5 tháng 12, IEA ước tính trong báo cáo vào tháng 11.

Na Uy cũng có kế hoạch tăng sản lượng từ mỏ dầu lớn nhất Tây Âu, Johan Sverdrup, vào tháng 12. Nhà điều hành Equinor cho biết giai đoạn 2 của quá trình phát triển mỏ này có thể bổ sung thêm 200.000 thùng/ngày khi đạt đỉnh vào năm tới.

Một số dầu của Nga sẽ tiếp tục chảy vào EU thông qua các đường ống, vì lệnh cấm loại trừ một số nhà máy lọc dầu không giáp biển ở Đông Âu.

Đức, Hà Lan và Ba Lan là những nhà nhập khẩu dầu chính của Nga trong năm ngoái, nhưng tất cả đều có khả năng nhập khẩu dầu thô bằng đường biển từ những nơi khác.

Sự phụ thuộc của EU vào Nga cũng được củng cố bởi thực tế là các công ty như Rosneft và Lukoil kiểm soát một số nhà máy lọc dầu lớn nhất của châu Âu. Tuy nhiên, Đức đã nắm quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu Schwedt thuộc sở hữu của Rosneft, nơi cung cấp khoảng 90% nhu cầu nhiên liệu của Berlin, trong khi nhà máy lọc dầu ISAB ở Sicily, thuộc sở hữu của Lukoil, có thể được bán vào cuối năm nay.

Các nước EU đã được miễn trừ tạm thời nhập khẩu dầu thô của Nga nhưng không được phép xuất khẩu các sản phẩm thu được từ nguyên liệu thô này.

IEA cho biết, Bulgaria, Slovakia và Hungary đều đã nghiên cứu tác động tiềm ẩn của hạn chế này đối với tỷ lệ khai thác và đang tìm cách thu xếp miễn trừ thương mại đối với bất kỳ sản phẩm dư thừa nào.

Vùng nước lạnh nhất thế giới đang ấm lên

Vùng nước lạnh nhất thế giới đang ấm lên

01/07/2023 16:49

Đại dương đã và đang hấp thụ phần lớn nhiệt lượng tỏa ra bởi hiện tượng trái đất nóng lên. Ngay cả khối nước biển sâu ở Nam Cực cũng đang ấm lên và co lại, có thể gây hậu quả lớn cho khí hậu và hệ sinh thái đại dương sâu.

Bốn điểm nhấn của tình trạng năng lượng toàn cầu

Bốn điểm nhấn của tình trạng năng lượng toàn cầu

30/06/2023 13:31

Viện Năng lượng (EI) có trụ sở tại Anh đã thay ông lớn dầu khí BP công bố Đánh giá thống kê năng lượng thế giới, một báo cáo thường niên được xuất bản trong gần 7 thập kỷ qua, với 4 điểm nhấn trong ấn bản năm 2023.

Châu Á: Thách thức về chuyển đổi năng lượng trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt

Châu Á: Thách thức về chuyển đổi năng lượng trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt

27/06/2023 14:40

Tình trạng nắng nóng kỷ lục hoành hành nhiều nước châu Á đang đặt ra thử thách cho khả năng cung cấp và chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo.

IMF đã kêu gọi được 100 tỷ USD cho quỹ khí hậu và nghèo đói

IMF đã kêu gọi được 100 tỷ USD cho quỹ khí hậu và nghèo đói

24/06/2023 07:18

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva thông báo các quốc gia giàu đã đạt được mục tiêu phân bổ lại 100 tỷ USD trong các quỹ của tổ chức này để ứng phó với biến đổi khí hậu và tình trạng nghèo đói tại các nước đang phát triển.

Khi nào nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt đỉnh?

Khi nào nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt đỉnh?

18/06/2023 07:48

Theo báo cáo thường niên mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về dầu mỏ, tốc độ tăng trưởng tiêu thụ dầu mỏ trên toàn thế giới có thể sẽ giảm mạnh trong 5 năm tới, "chứng tỏ nhu cầu đang đạt đỉnh".

Luật về năng lượng tái tạo của châu Âu có gì mới?

Luật về năng lượng tái tạo của châu Âu có gì mới?

16/06/2023 07:29

Theo những nguồn tin ngoại giao, các nước EU dự kiến sẽ thông qua luật về những mục tiêu năng lượng tái tạo mới vào hôm 14/6. Hiện họ đang xem xét một vài lựa chọn còn lại, trong đó có miễn trừ đối với một số nhà máy amoniac, nhằm thuyết phục những quốc gia vẫn còn hoài nghi về phiên bản cuối cùng của luật.

Phó thủ tướng Nga: Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay

Phó thủ tướng Nga: Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay

10/06/2023 05:43

Ngày 8 tháng 6, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết trong một bài báo viết cho tạp chí Chính sách Năng lượng, rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay và Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương sẽ là động lực tăng trưởng chính.

Vì sao OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu?

Vì sao OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu?

02/06/2023 07:14

OPEC và các đồng minh, bao gồm cả Nga, sẽ họp mặt tại Vienna vào ngày 4/6 để quyết định chính sách sản lượng của họ.

Big Oil đang quay lưng với thỏa thuận khí hậu?

Big Oil đang quay lưng với thỏa thuận khí hậu?

02/06/2023 07:14

Các Big Oil đang đứng trước sức ép giữa thực tế tăng trưởng nhu cầu dầu, khí đốt và trách nhiệm thực hiện các mục tiêu phát thải nghiêm ngặt theo thỏa thuận khí hậu Paris và sự phản đối quyết liệt của các nhà hoạt động môi trường.