| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ ba, 24/03/2020, 19:05 PM
  • Click để copy

Lo ngại sân golf quốc tế Thuận Thành xả thải ra sông Đuống

Cho ý kiến về dự án sân golf quốc tế Thuận Thành (Bắc Ninh), Bộ TN&MT lưu ý về việc nước từ dự án trước khi thải ra sông Đuống phải đảm bảo quy chuẩn.

Mô hình Dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành.

Mô hình Dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành.

Dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành nằm cạnh sông Đuống, thuộc địa phận xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đang được dư luận quan tâm.

Theo tìm hiểu, tháng 10/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ra Quyết định số 2511/QĐ-BTNMT do Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ký về việc Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án “Sân golf quốc tế Thuận Thành”.

Theo đó, Dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành đầu tư xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 98ha, bao gồm các hạng mục chính như: Sân golf 18 lỗ; Nhà Club house; Học viện golf.

Ngoài ra, dự án còn có các công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật như: Bãi đỗ xe; kho lưu chứa chất thải; nhà xưởng bảo trì; kho chứa phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; hệ thống giao thông nội bộ; hệ thống điện chiếu sáng; hệ thống thông tin liên lạc; hệ thống thoát nước; hệ thống cấp nước sinh hoạt, nước tưới cỏ dự phòng, phòng cháy chữa cháy.

Trong đó, hệ thống hồ điều hòa kết hợp cảnh quan, trữ nước gồm 2 hồ có tổng diện tích khoảng 19,64ha và 1 hồ phòng sự cố (cho trạm xử lý nước thải sinh hoạt) có diện tích khoảng 0,19ha…

Tại Quyết định trên, Bộ TN&MT yêu cầu về môi trường đối với Dự án. Cụ thể như sau: Tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường, bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường, hành lang bảo vệ nguồn nước trong quá trình thi công, xây dựng và vận hành Dự án.

Thực hiện các biện pháp tổ chức thi công và các giải pháp kỹ thuật phù hợp để giảm tối đa những tác động xấu đến môi trường, không gây ảnh hưởng đến các công trình đê điều, vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của các công trình khai thác nước mặt và các đối tượng tự nhiên, kinh tế-xã hội quanh khu vực Dự án.

Thu gom, phân loại, lưu trữ, vận chuyển và xử lý toàn bộ các loại chất thải rắn và chất thải nguy hại trong quá trình thi công xây dựng và vận hành Dự án theo quy định tại Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ TN&MT quy định về quản lý chất thải nguy hại.

Bộ TN&MT yêu cầu, trong các giai đoạn của Dự án, thực hiện các biện pháp thi công và giải pháp kỹ thuật phù hợp để giảm thiểu những tác động xấu đến chất lượng môi trường không khí, bảo đảm tuân thủ Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh, QCVN 26:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn và QCVN 27:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về độ rung.

Đặc biệt, Bộ TN&MT yêu cầu, thu gom và xử lý toàn bộ nước thải sinh hoạt của Dự án đạt QCVN 14:2008/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt, cột A, trước khi thảo vào hệ thống hồ điều hòa kết hợp cảnh quan trong khu vực Dự án; thu gom xử lý nước mưa chảy tràn và nước tưới cỏ dư từ khu vực sân golf về các hồ điều hòa kết hợp cảnh quan đạt QCVN 40:2011/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp, cột A;

“Tuần hoàn và tái sử dụng từ các hồ điều hòa cho tưới cỏ, cây xanh và không xả nước thải ra môi trường xung quanh Dự án; duy trì các biện pháp kỹ thuật phù hợp tại các hồ điều hòa và hệ thống thu gom, xử lý nước thải nhằm ngăn chặn các khả năng phát sinh ô nhiễm nước dưới đất; trong trường hợp sự cố như mưa to, ngập lụt phải đảm bảo toàn bộ lượng nước chảy tràn từ hệ thống hồ điều hòa kết hợp cảnh quan của Dự án đạt QCVN 40:2011/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp, cột A với hệ số Kq=1,1 và Kf=1,1 trước khi thải ra sông Đuống” – nội dung Quyết định ĐTM nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ TN&MT yêu cầu Dự án phải thực hiện quản lý và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón và các loại hóa chất khác theo đúng quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cán bộ, công nhân tham gia vận hành Dự án, khách du lịch, cộng đồng dân cư xung quanh và môi trường khu vực…

Bên cạnh các yêu cầu về môi trường nói trên, Bộ TN&MT còn yêu cầu dự án các điều kiện kèm theo như: Chỉ được triển khai thực hiện Dự án khi được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất theo quy định;

Bảo đảm tuân thủ các quy định của Luật Đê điều, Luật Xây dựng và các quy hoạch đã được phê duyệt có liên quan trong toàn bộ các hoạt động của Dự án; đảm bảo không xâm phạm tuyến đê sông Đuống; hạn chế cải tạo địa hình, bố trí các công trình xây dựng bảo đảm không gian thoát lũ của khu vực theo quy định pháp luật.

Bài liên quan
Chủ đầu tư Ecopark trang bị cho 17.000 cư dân khẩu trang, nước sát khuẩn
Chủ đầu tư Ecopark trang bị cho 17.000 cư dân khẩu trang, nước sát khuẩn
01/04/2020 14:45

Tập đoàn Ecopark vừa dành tặng hàng chục nghìn cư dân sinh sống trong khu đô thị quà tặng cá nhân gồm khẩu trang, nước rửa tay nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Tiết lộ rúng động về chủ dự án sân golf cạnh sông Đuống
Tiết lộ rúng động về chủ dự án sân golf cạnh sông Đuống
01/04/2020 13:02

Các tài liệu tài chính kiểm toán của liên danh nhà đầu tư dự án sân golf cạnh sông Đuống thể hiện 2 doanh nghiệp này kinh doanh thua lỗ trong nhiều năm.

Tập đoàn Hưng Thịnh trao tặng 250.000 khẩu trang, 1.000 bộ trang phục phòng hộ y tế cho Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM
Tập đoàn Hưng Thịnh trao tặng 250.000 khẩu trang, 1.000 bộ trang phục phòng hộ y tế cho Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM
01/04/2020 11:43

Tập đoàn Bất động sản Hưng Thịnh vừa trao tặng các trang thiết bị y tế trị giá 1,5 tỷ đồng (đợt 1) gồm 250.000 khẩu trang và 1.000 bộ trang phục phòng hộ y tế cho các y, bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh; 1 tỷ đồng cho các y, bác sĩ Hà Nội và TP HCM.

Đình chỉ sân tập golf Eco Golf Club 'chống lệnh' cấm dịch Covid-19
Đình chỉ sân tập golf Eco Golf Club 'chống lệnh' cấm dịch Covid-19
01/04/2020 08:07

Mặc dù đã có chỉ đạo dừng tụ tập để phòng chống dịch Covid-19 nhưng sân tập golf Eco Golf Club Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn hoạt động dẫn đến bị đình chỉ.

Đề nghị bố trí khách sạn làm nơi cách ly cho cán bộ phòng chống dịch Covid-19
Đề nghị bố trí khách sạn làm nơi cách ly cho cán bộ phòng chống dịch Covid-19
31/03/2020 18:50

Bộ VHTT-DL đề nghị các địa phương để bố trí khách sạn và các loại cơ sở lưu trú khác làm nơi cách ly cho các cán bộ y tế và cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Khách sạn Mường Thanh thành khu cách ly cho cán bộ y tế BV Bạch Mai
Khách sạn Mường Thanh thành khu cách ly cho cán bộ y tế BV Bạch Mai
31/03/2020 13:01

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định về việc “Thành lập cơ sở cách ly cho cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai tại khách sạn Mường Thanh Grand Xa La (Hà Đông).

'Hé lộ' lý lịch Silverland Bến Thành muốn làm dự án 3.300 tỉ ở Bà Rịa - Vũng Tàu
'Hé lộ' lý lịch Silverland Bến Thành muốn làm dự án 3.300 tỉ ở Bà Rịa - Vũng Tàu
31/03/2020 08:49

Công ty TNHH Silverland Bến Thành đang đề xuất làm Dự án Khu nghỉ dưỡng và sinh thái tại huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với vốn đầu tư khoảng 3.280 tỷ đồng.

Đà Nẵng yêu cầu xử lý vụ 'tổ chức game ở Cocobay' bất chấp lệnh cấm
Đà Nẵng yêu cầu xử lý vụ 'tổ chức game ở Cocobay' bất chấp lệnh cấm
30/03/2020 18:50

Giải đấu game PUBG tại Cocobay Đà Nẵng diễn ra bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người trong mùa dịch Covid-19.

Dân chung cư Hà Nội treo cờ đồng lòng cùng chính quyền chống Covid-19
Dân chung cư Hà Nội treo cờ đồng lòng cùng chính quyền chống Covid-19
30/03/2020 14:18

Những cư dân ở cư dân Sky city 88 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) đã thể hiện sự đồng lòng, ủng hộ công cuộc phòng dịch Covid-19 của chính quyền bằng cách cùng treo lá cờ Tổ Quốc.