Lực lượng chức năng xử lý khẩn cấp ổ dịch tả lợn châu Phi

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Lực lượng chức năng xử lý khẩn cấp ổ dịch tả lợn châu Phi

Ngay sau khi nhận được thông tin xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, lực lượng chức năng ở Thừa Thiên Huế tiến hành mổ khám, lấy mẫu bệnh phẩm và tiêu hủy lợn nhiễm bệnh ngay lập tức.

luc-luong-chuc-nang-xu-ly-khan-cap-o-dich-ta-lon-chau-phi
Chi cục Thú y Thừa Thiên Huế mổ lấy bệnh phẩm và tiến hành tiêu hủy lợn nhiễm bệnh.

Theo báo cáo của UBND xã Phong Sơn (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế), hiện nay, trên địa bàn xã đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại gia đình ông Tạ Hồng Uẩn. Kết quả xét nghiệm từ các mẫu bệnh phẩm đều dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Ông Nguyễn Văn Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi phát hiện ổ dịch tại gia đình ông Tạ Hồng Uẩn, Chi cục Thú y Thừa Thiên Huế đã tiến hành mổ khám, lấy mẫu bệnh phẩm và tiêu hủy lợn nhiễm bệnh ngay lập tức, đồng thời, tiến hành xử lý vôi, tiêu độc khử trùng tại địa điểm tiêu hủy lợn.

Hiện nay, ban chỉ đạo các xã đã tiến hành kiện toàn, thành lập các chốt xung quanh khu vực ổ dịch để phong tỏa người ra vào cũng như các loại gia súc, gia cầm. Đồng thời triển khai rà soát những nơi mua bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn để thực hiện không mua bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn thôn Hiền An.

Sau khi nhận được thông tin lợn chết do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra, chỉ đạo xử lý, dập kịp thời ổ dịch.

luc-luong-chuc-nang-xu-ly-khan-cap-o-dich-ta-lon-chau-phi
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương chỉ đạo xử lý bệnh dịch tả lợn châu Phi tại thôn Hiền An.

Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn tỉnh, ông Phương nhấn mạnh, trước tình hình rất nguy cấp hiện nay, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị đến từng hộ nuôi, gia trại và các doanh nghiệp nuôi lợn để thông báo cũng như tiến hành tiêu độc khử trùng, thực hiện các biện pháp sinh học.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chức năng và lãnh đạo chính quyền địa phương tiến hành khoanh vùng, phun thuốc khử trùng, tiêu độc và tiêu hủy toàn bộ số lợn nhiễm bệnh bằng cách chôn lấp; tiến hành lập các chốt chặn vận chuyển, buôn bán lợn sống, sản phẩm thịt lợn, khử trùng môi trường khu vực chăn nuôi, chợ dân sinh nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh qua các khu vực khác.

Ông Nguyễn Văn Phương cho rằng, ngoài việc tiêu độc khử trùng, tiêu hủy lợn nhiễm bệnh thì việc phát hiện sớm ổ dịch để khoanh vùng, dập dịch là công tác quan trọng bậc nhất. Như ở trường hợp của gia đình ông Tạ Hồng Uẩn, các đơn vị đã kịp thời phát hiện và tiến hành tiêu hủy, triển khai các bước tiếp theo để khoanh vùng dập dịch.

Bên cạnh đó, ông Phương mong muốn các hộ nuôi, các doanh nghiệp, các hợp tác xã nuôi lợn phải có ý thức, trách nhiệm với cộng đồng để thông báo tình hình đàn lợn của mình. Thực hiện đúng cam kết 5 không trong công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi gồm: không giấu dịch; không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

“Diễn biến bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện rất là phức tạp, dấu hiệu bệnh bên ngoài của lợn không xuất hiện những dấu hiệu cơ bản như chúng ta từng biết. Như trường hợp của gia đình ông Tạ Hồng Uẩn, nhìn bên ngoài thì không hề có dấu hiệu xuất huyết hoặc dấu hiệu dịch tả, do đó, nếu heo bị bệnh, có dấu hiệu ốm chúng ta phải ngay lập tức thông tin đến các đơn vị chức năng để các đơn vị này triển khai các biện pháp dập dịch”, ông Nguyễn Văn Phương lưu ý.

 

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 12/3: Cả ba miền giảm vì lo dịch tả lợn châu Phi lây sang người

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 12/3, giá thu mua heo hơi tại nhiều địa phương tiếp tục đà giảm, đà giảm do lo ngại người dân dịch tả lợn châu Phi lây sang người.

 

Quảng Trị: Triển khai ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi

Đối với tỉnh Quảng Trị, để ngăn chặn không để dịch xảy ra trên địa bàn, UBND tỉnh này đã ban hành các văn bản chỉ đạo, thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành trên tuyến Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh.

 

Dịch tả lợn châu Phi: Trong 'tâm bão' giá heo hơi có cơ hội hồi phục

Dù giá heo hơi giảm do dịch tả lợn châu Phi nhưng theo các chuyên gia từ kinh nghiệm của Trung Quốc, giá heo hơi thời gian tới sẽ tăng.

 

Dịch tả lợn châu Phi: Tâm lý người tiêu dùng khiến giá heo hơi giảm 8.000-12.000 đồng một kg

Tâm lý lo ngại dịch tả lợn châu Phi lây sang người khiến người tiêu dùng e ngại vì thế giá heo hơi các địa phương đã giảm mạnh với mức giảm 8.000-12.000 đồng một kg.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.