Thực hư Nga can thiệp vào cuộc biểu tình Áo vàng ở Pháp?
Pháp đã mở cuộc điều tra trước nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc biểu tình Áo vàng sau khi nhiều báo cáo cho thấy, ngày càng nhiều tài khoản mạng xã hội có liên hệ với Moscow quan tâm tới chiến dịch biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu.
![]() |
Người biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu ở thủ đô Paris, Pháp. |
Theo tổ chức Liên minh Bảo vệ Dân chủ, khoảng 600 tài khoản Twitter mang tư tưởng ủng hộ quan điểm của Kremlin đang ngày càng tỏ ra quan tâm tới những diễn biến từ cuộc biểu tình ở Pháp và thường dùng hashtag #giletsjaunes, tên tiếng Pháp của cuộc biểu tình Áo vàng.
Trong bài phỏng vấn hôm 9/12, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh tới việc các cơ quan an ninh Pháp cũng đang tiến hành điều tra.
“Một cuộc điều tra đang được tiến hành. Tôi sẽ không đưa ra bất cứ lời bình luận nào cho tới có kết quả điều tra”, Bloomberg dẫn lời ông Le Drian.
Theo ông Bret Schafer, nhà phân tích của tổ chức Liên minh Bảo vệ Dân chủ đặt trụ sở ở Washington, trước đây, các tài khoản Twitter được tổ chức này theo dõi thường bình luận về thông tin của Mỹ và Anh. Song trong ít nhất 1 tuần qua, những thông tin liên quan tới cuộc biểu tình ở Pháp lại “thường đứng đầu hoặc gần đầu tiên” trong hoạt động của các tài khoản Twitter này.
“Hành động này là tín hiệu cho thấy nhiều độc giả ở ngoài lãnh thổ Pháp ngày càng quan tâm tới cuộc biểu tình Áo vàng”, ông Schafer nói.
Liên minh Bảo vệ Dân chủ là tổ chức thuộc Quỹ German Marshall của Mỹ chuyên theo dõi các hoạt động ủng hộ điện Kremlin.
Cũng theo ông Schafer, phần lớn thông tin mà các tài khoản Twitter có tư tưởng ủng hộ điện Kremlin sử dụng để nói về cuộc biểu tình Áo vàng ở Pháp được lấy từ những hãng tin Nga như Sputnik và RT. Đây là những kênh thông tin của Nga theo dõi sát sao hoạt động biểu tình chống chính phủ ở Pháp. Thậm chí, 12 phóng viên của hãng tin RT đã bị thương khi đưa tin về cuộc biểu tình ở Pháp. Đây là số phóng viên hiện trường bị thương nhiều nhất so với các hãng tin khác khi cùng đưa tin bạo động.
Trong những ngày gần đây, Sputnik và RT cho hay phần lớn cảnh sát Pháp không còn ủng hộ Tổng thống Macron mà thay vào đó quay sang sát cánh với người biểu tình.
Một đoạn video được RT đăng tải cho thấy cảnh sát ở quận Pau, miền tây nam nước Pháp đã cởi bỏ mũ bảo hiểm trong quá trình làm nhiệm vụ. Đây được xem là hành động thể hiện sự đồng lòng với người biểu tình.
Biểu tình Áo Vàng ở Pháp nguy hiểm đến mức nào?Theo tờ National Interest của Mỹ, phong trào biểu tình Áo Vàng có thể gây hậu quả lâu dài cho nước Pháp và rất khó bị dập tắt trong bối cảnh kinh tế - chính trị hiện nay. |
Paris tiếp tục chìm trong khói lửa, 481 người biểu tình Áo Vàng bị bắtĐúng như kế hoạch được công bố trước đó, ngay từ sáng sớm ngày 8/12, những người biểu tình Áo Vàng đã tập trung ở Đại lộ Champs-Elysees, gần dinh Tổng thống Pháp để phản đối chính phủ. |
Paris đóng cửa, căng mình chờ ‘bão’ biểu tình Áo VàngỞ Paris, các doanh nghiệp gia cố cửa hàng, dọn sạch hàng hóa. Đường phố cũng được dẹp hết những đồ vật có thể bị dùng làm vũ khí trong bối cảnh người biểu tình Áo Vàng sẽ tập trung quy mô lớn vào ngày 8/12, Channel News Asia đưa tin. |
Nguồn: https://infonet.vn/thuc-hu-nga-can-thiep-vao-cuoc-bieu-tinh-ao-vang-o-phap-post284494.info

35 người chết vì bị giẫm đạp trong tang lễ tướng Iran
07/01/2020, 19:44
Lời cuối cùng ‘định mệnh' của tướng Iran trước khi bị Mỹ ám sát
07/01/2020, 15:47
Bà buộc cháu rồi hạ từ tầng 5 xuống tầng ba để cứu mèo
07/01/2020, 14:45
Ông Trump chỉ có thể thắng lớn từ việc giết tướng Soleimani?
07/01/2020, 10:32
Lãnh án tù chung thân vì hiếp dâm hơn 100 người đàn ông
07/01/2020, 08:59
‘Biển người’ Iran đón thi hài tướng Soleimani và đòi trả thù nước Mỹ
06/01/2020, 14:51
Nghị sĩ Iran dọa tấn công Nhà Trắng
06/01/2020, 14:14
Australia trông như hòn than vì cháy rừng
06/01/2020, 11:15
Quân đội Indonesia triển khai chiến dịch quân sự đuổi tàu cá Trung Quốc
06/01/2020, 10:06Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani
Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.
Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.
Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'
Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".
Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa
Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.
TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.
Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai
Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".
Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran
Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.
Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá
Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự
Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh
Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.