Năm 1994, anh Nguyễn Trí Hiếu đã phải bất lực nhìn mẹ mình qua đời do không có máu hiến, từ khi đó anh mong đã quyết tâm hiến máu 100 lần.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 04/06/2019, 20:52 PM
  • Click để copy

Mất mẹ do không có máu truyền, người đàn ông quyết phải hiến máu cho đủ 100 lần

Năm 1994, anh Nguyễn Trí Hiếu đã phải bất lực nhìn mẹ mình qua đời do không có máu hiến, từ khi đó anh mong đã quyết tâm hiến máu 100 lần.

mat-me-do-khong-co-mau-nguoi-dan-ong-quyet-phai-hien-mau-cho-du-100-lan
Anh Nguyễn Trí Hiếu người hiếu máu tiêu biểu đến từ TP Hồ Chí Minh.

Giữa buổi gặp gỡ 100 người hiến máu tiêu biểu của năm, hội trường Viện Huyết học Truyền máu Trung ương bất ngờ lặng thinh trước sự chia sẻ của anh Nguyễn Trí Hiếu, người đã từng trải qua nỗi đau mất mẹ vì thiếu máu và sự quyết tâm đạt được 100 lần cho máu.

Đứng trước những người hiến máu tiêu biểu cả nước, anh Hiếu kể: "Mẹ tôi mất do thiếu máu để truyền. Khi ấy tôi mới 20 tuổi, hình ảnh gia đình đi huy động mọi người hiến máu, rồi đi mua máu mà vẫn không đủ để truyền cho bà đến giờ tôi vẫn còn nhớ.

Những năm 1994, khi phong trào hiến máu chưa phát triển, việc mua máu vẫn còn rất khó khăn do người dân vẫn chưa có nhiều thông tin, kiến thức về hiến máu tình nguyện. Không chỉ mẹ tôi mà thời điểm đó, rất nhiều bệnh nhân lẽ ra có cơ hội được sống tiếp nhưng do thiếu máu mà đã phải rời xa thế giới này".

Ba năm sau câu chuyện đáng buồn ấy, anh Hiếu đọc trên báo đài và biết tới việc hiến máu tình nguyện, cũng chính khí đó, chàng trai trẻ đã quyết tâm dành những giọt máu của mình giúp đỡ người bệnh, mong rằng rồi một ngày đất nước không còn thiếu máu, không còn một ai ra đi vì không được cho máu.

Cho đến nay, sau 22 năm kể từ lần hiến máu đầu tiên anh Hiếu đã có 71 lần hiến máu tình nguyện. Trong số lần hiến máu kỷ lục đó không ít lần anh trở thành "ngân hàng máu sống" cấp cứu cho những ca bệnh cần máu ngay.

mat-me-do-khong-co-mau-nguoi-dan-ong-quyet-phai-hien-mau-cho-du-100-lan
Trước giờ vinh danh người hiến máu tiêu biểu, anh Nguyễn Trí Hiếu (TP HCM) đã hiến máu lần thứ 71 (hiến 1 đơn vị máu 450ml).

"Có lần tôi đang đi làm thì được các bạn trong câu lạc bộ ngân hàng máu sống gọi đi hiến máu giúp 1 ca cấp cứu cho cháu bé ở Viện tim. Cơ quan tôi cũng tạo điều kiện cho đi ngay, những lần hiến máu như thế tôi rất nhớ, vì nếu mình không nhanh người bệnh sẽ nguy hiểm đến tính mạng", anh Hiếu -người hiến máu tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh kể.

Nằm trong danh sách người hiếu máu tiểu biểu cùng anh Nguyễn Trí Hiếu còn có ông Lâm Văn Vinh, 56 tuổi, là một trong những thành viên Câu lạc bộ nhóm máu hiếm, tích cực nhất với 45 lần hiến.

Mang nhóm máu B Rh-, ông Vinh có tên trong danh sách hiến trực tiếp, cứ khi nào bệnh viện cần máu là gọi, dù đang ở đâu ông cũng gác hết việc để đến cho máu. Ông từng hiến máu cho một em bé ghép thận và và bệnh nhân mổ tim tại Bệnh viện 115. Chỉ còn 4 năm nữa là hết tuổi hiến máu, ông hy vọng những giọt máu của mình sẽ còn giúp ích được thêm nhiều người khác.

Tại Việt Nam, năm 2018, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu (quy đổi là gần 1,6 triệu đơn vị máu 250ml); trong đó 98,3% lượngmáu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện, tương đương hơn 1,4% dân số tham giahiến máu (quy đổi là 1,68% dân số tham gia hiến máu), tỷ lệ hiến máu nhắc lạiđạt 42,5%.

Để có thể lan toả tinh thần hiền máu vì cộng đồng, cũng vào dịp Ngày Quốc tế người hiến máu năm nay, chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất “Hành trình Đỏ” lần thứ VII sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 13/6 và kéo dài đến hết ngày 28/7 với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất, với sự tham gia của nhiều địa phương nhất.

 

25 năm nhìn lại công tác vận động hiến máu và những chuyện chưa kể

Có lẽ nhìn thấy sự thành công của công tác vận động hiến máu như ngày hôm nay, ít ai nghĩ được quá trình chuyển từ tư duy tự phát sang tự giác lại nhiều vất vả đến thế.

 

Từ đầu năm 2019, người hiến máu sẽ được tặng phiếu xét nghiệm

Thay vì tặng quà lưu niệm, từ đầu năm 2019 sẽ áp dụng rộng rãi việc tặng phiếu xét nghiệm sau khi hiến máu.

 

Trưởng thôn 8x có nhóm máu hiếm, kể cả Tết vẫn sẵn sàng xuyên Việt lấy máu cứu người

Ở thôn An Xá có một "ông trưởng thôn" mới hơn 30 tuổi nhưng phải khiến mọi người kính nể bởi biết lo chuyện lớn, sẵn sàng làm ngân hàng máu sống đi xuyên Việt cứu người.

5 biểu hiện thai nhi đang 'kêu cứu' mẹ ơi, lưu ý ngay!

5 biểu hiện thai nhi đang 'kêu cứu' mẹ ơi, lưu ý ngay!

07/01/2020 12:24

Từng ngày con yêu ở trong bụng mẹ là từng ngày mẹ lo lắng không nguôi. Vậy mẹ nhận tín hiệu cong thông báo đang không khỏe theo cách nào?

Bé sở hữu những điểm này, chúc mừng bố mẹ đã sinh ra những 'thiên tài'

Bé sở hữu những điểm này, chúc mừng bố mẹ đã sinh ra những 'thiên tài'

07/01/2020 12:19

Nếu mang những đặc điểm này khi lớn lên bé yêu của bạn sẽ là những người thông minh xuất chúng và thành công. Bầu xin chúc mừng bạn vì đã sinh ra những đứa con tuyệt vời như vậy.

Tín hiệu của bé thông báo 'mẹ ơi, con đã no rồi'

Tín hiệu của bé thông báo 'mẹ ơi, con đã no rồi'

07/01/2020 12:09

Lần đầu làm mẹ, bạn lúng túng mãi vì không biết khi nào con no, con đói đúng không? Để Bầu chia sẻ với mẹ những dấu hiệu con no sữa nhé

8 tip giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh cực nhanh

8 tip giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh cực nhanh

07/01/2020 11:53

Việc chăm sóc em bé mới chào đời khiến mẹ mệt mỏi và kiệt sức, nếu mong muốn đem đến cho mình chút thoải mái bạn hãy làm theo 10 lời khuyên sau đây.

Mách bố mẹ mẹo canh chu kỳ kinh nguyệt để nhanh đón 'tin con'

Mách bố mẹ mẹo canh chu kỳ kinh nguyệt để nhanh đón 'tin con'

07/01/2020 10:53

Bài viết sau đây Bầu sẽ chia sẻ với bố mẹ kinh nhiệm canh chu kỳ kinh nguyệt để sớm đón "tin con"

7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

07/01/2020 10:21

Nuôi dưỡng thói quen tốt cho con chính là điều tuyệt vời nhất ba mẹ dành cho con.

Mang thai, não bị ảnh hưởng?

Mang thai, não bị ảnh hưởng?

07/01/2020 09:49

Có mẹ bầu cũng đang trải qua nỗi bất lực mang tên... hay quên không?

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

07/01/2020 09:33

Thai giáo là món quà tuyệt vời mà bố mẹ dành tặng để con được trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Nhưng bố mẹ cũng phải nhớ thai giáo cho con thật đúng cách nhé.

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

07/01/2020 09:23

Con rất dễ bị tiêu chảy vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện hẳn. Mẹ nhớ chuẩn bị kỹ kiến thức để sẵn sàng chăm sóc con nhé