Thứ sáu, 29/03/2024, 10:42 AM
  • Click để copy

Một loạt khu giải trí, ẩm thực xây dựng trái phép ở Cao Lãnh, Đồng Tháp

Hàng loạt công trình như: Nhà hàng ẩm thực sinh thái Lộc Vừng Đỏ (Phường 3); Nhà hàng ẩm thực sinh thái Nét Quê, Karaoke Gold (Phường 4); Nhà hàng sinh thái Ven Sông Tiền và Quán Cà phê Sông Tiền (Phường 6)… ở thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Hình ảnh các công trình “hoành tráng” xây dựng không phép trên đất nông nghiệp ở TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp).

Hình ảnh các công trình “hoành tráng” xây dựng không phép trên đất nông nghiệp ở TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp).

Trong quá trình giám định xã hội đối với lĩnh vực xây dựng, nhận thấy việc xây trái phép trên đất nông nghiệp là hiện tượng rất phức tạp. Vụ việc ở Cao Lãnh, Đồng Tháp là một ví dụ. Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, trên địa bàn TP.Cao Lãnh đã mọc lên nhiều nhà hàng ẩm thực - sinh thái, quán cà phê được đầu tư xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Các công trình vi phạm cả về trật tự xây dựng lẫn quản lý đất đai, gây xôn xao dư luận phải kể đến là: Nhà hàng ẩm thực sinh thái Lộc Vừng Đỏ (Phường 3); Nhà hàng ẩm thực sinh thái Nét Quê, Karaoke Gold (Phường 4); Nhà hàng sinh thái Ven Sông Tiền và Quán Cà phê Sông Tiền (Phường 6)...

Công trình Nhà hàng ẩm thực sinh thái Lộc Vừng Đỏ tọa lạc trên đường Ngô Thị Nhậm (tổ 65, khóm Mỹ Long, Phường 3), có quy mô rộng hàng ngàn m2. Trong khu vực nhà hàng này được xây dựng rất quy mô với nhiều phòng, nhà chòi sân vườn, khu vực để xe ôtô... và nhiều công trình khác.

Được biết, Nhà hàng ẩm thực sinh thái Lộc Vừng Đỏ xây dựng không phép và đi vào hoạt động trong một thời gian dài; khu đất xây dựng nhà hàng là đất nông nghiệp. UBND Phường 3 xác nhận với báo chí việc, đã tiến hành lập biên bản vi phạm, chuyển hồ sơ về UBND TP.Cao Lãnh. Qua đó, UBND TP.Cao Lãnh đã ban hành quyết định xử phạt, chủ cơ sở vi phạm đã nộp phạt theo quy định. Nhưng đến nay vẫn chưa bị cưỡng chế, xử lý vi phạm triệt để.

Đối với công trình Nhà hàng ẩm thực sinh thái Nét Quê, địa chỉ tại số 101 Trần Thị Nhượng (Phường 4), được xây dựng với quy mô lớn, diện tích cũng lên đến hàng ngàn m2. Trên khu đất này, chủ cơ sở đã xây dựng hàng loạt nhà chòi có diện tích lớn, nhỏ khác nhau, cùng với đó là các công trình kiên cố khác phục vụ cho hoạt động của nhà hàng, có lối đi, nơi đỗ xe được bê-tông hóa... Được biết, khu đất của nhà hàng này có mục đích sử dụng cũng là đất nông nghiệp và chủ cơ sở đã xây dựng các hạng mục công trình không phép, trái phép trên đất nông nghiệp.

Cách nhà hàng Nét Quê không xa là quán Karaoke Gold cũng vi phạm cả về trật tự xây dựng lẫn quản lý đất đai. Theo tìm hiểu, cả 2 công trình này đều đã bị UBND Phường 4 lập biên bản, chuyển hồ sơ yêu cầu UBND TP.Cao Lãnh ban hành quyết định xử phạt, xử lý theo quy định. Thế nhưng đến nay, tất cả vẫn ngang nhiên tồn tại.

Một công trình hoành tráng khác gắn bảng Nhà hàng sinh thái Ven Sông Tiền (Phường 6) có diện tích rất lớn với hàng loạt công trình xây dựng kiên cố trên đất. Cạnh đó là quán cà phê Sông Tiền được xây dựng khang trang với tường rào kiên cố, mọc lên giữa vườn cây. Các công trình nêu trên đều là công trình xây dựng không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp và UBND Phường 6 đã lập biên bản, chuyển hồ sơ cho UBND TP.Cao Lãnh ban hành quyết định xử phạt, xử lý theo thẩm quyền.

Như vậy, mặc dù các công trình sai phạm phản ánh trên đều được chính quyền cơ sở cấp phường lập biên bản, chuyển hồ sơ cho UBND TP.Cao Lãnh ban hành quyết định xử phạt, xử lý theo thẩm quyền từ nhiều tháng trước. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, các công trình vi phạm cả về trật tự xây dựng và quản lý đất đai trên vẫn ngang nhiên tồn tại, chưa bị cưỡng chế tháo dỡ, xử lý vi phạm một cách triệt để, nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật.

Thông tin đến báo chí, UBND TP.Cao Lãnh cho rằng, các trường hợp vi phạm nêu trên, nếu rà soát phù hợp với quy hoạch, sẽ báo cáo UBND tỉnh Đồng Tháp cho ý kiến về việc xác lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp kinh doanh, góp phần vào sự phát triển chung của Thành phố.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng, UBND TP.Cao Lãnh và chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý để xảy ra hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, quản lý và sử dụng đất, nhưng lại xử lý không dứt điểm, sau đó chủ đầu tư nộp phạt và từ đó làm hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất (hợp thức hóa sai phạm) sẽ gây ra tiền lệ xấu trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng của Nhà nước?

 Nếu “hợp thức hóa” được cho các công trình sai phép nêu trên, thì người dân xung quanh sẽ nghĩ gì và ai cấm được họ sẽ tiếp tục xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp?

Thanh tra vào cuộc vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu phải trả 8,8 tỷ đồng

Thanh tra vào cuộc vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu phải trả 8,8 tỷ đồng

18/03/2024 16:09

Liên quan đến vụ khách hàng nợ thẻ tín dụng trị giá hơn 8,5 triệu đồng phải trả 8,8 tỷ đồng, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Quảng Ninh đã vào cuộc yêu cầu Eximbank chi nhánh Quảng Ninh có văn bản báo cáo.

Vay trên 100 triệu đồng phải cung cấp thông tin người liên quan: Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Vay trên 100 triệu đồng phải cung cấp thông tin người liên quan: Ngân hàng Nhà nước nói gì?

18/03/2024 16:07

Trong Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39 của Ngân hàng Nhà nước có quy định, người vay ngân hàng trên 100 triệu đồng có thể phải gửi thông tin người liên quan (cá nhân, tổ chức).

Vì sao doanh nghiệp kêu thiếu vốn trong khi ngân hàng thừa tiền?

Vì sao doanh nghiệp kêu thiếu vốn trong khi ngân hàng thừa tiền?

18/03/2024 16:03

Doanh nghiệp kêu thiếu vốn, khó tiếp cận vốn tín dụng, trong khi lượng tiền gửi của tổ chức kinh tế và dân cư vào hệ thống ngân hàng lại tăng, mặc dù lãi suất huy động liên tục giảm? Nút thắt ở đâu, nguyên nhân là gì?

Giá vàng hôm nay (18/3): Giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay (18/3): Giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

18/03/2024 10:47

Giá vàng thế giới hôm nay (18/3) giảm sau báo cáo CPI nóng hơn, doanh số bán lẻ yếu và chỉ số PPI tăng hơn dự kiến của Mỹ đã đẩy vàng xuống mức đáy.

Giá Bitcoin hôm nay 16/3, giá tiền ảo mới nhất

Giá Bitcoin hôm nay 16/3, giá tiền ảo mới nhất

16/03/2024 15:39

Giá Bitcoin, ETH, USDT, BNB, XRP, SOL, USDC, ADA hôm nay 16/3 tăng hay giảm? Giá tiền ảo hôm nay 16/3 như thế nào?

Kiến nghị 3 giải pháp để giải quyết tình trạng thiếu vốn, ngân hàng lại thừa tiền

Kiến nghị 3 giải pháp để giải quyết tình trạng thiếu vốn, ngân hàng lại thừa tiền

15/03/2024 10:55

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV kiến nghị nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng thiếu vốn, ngân hàng lại thừa tiền.

Tin bất động sản ngày 12/3: Bộ Xây dựng yêu cầu các doanh nghiệp điều chỉnh giá

Tin bất động sản ngày 12/3: Bộ Xây dựng yêu cầu các doanh nghiệp điều chỉnh giá

12/03/2024 10:30

Lâm Đồng sắp có thêm dự án Khu Trung tâm thương mại quốc tế thuộc Quảng trường Lâm Viên; Thanh Hóa có thêm khu dân cư hơn 10ha, trị giá gần 400 tỷ đồng; Sẽ xử lý dứt điểm các dự án của Công ty Bách Đạt An… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

OceanBank sắp về tay MB với giá 0 đồng

OceanBank sắp về tay MB với giá 0 đồng

11/03/2024 14:30

Sau gần 2 năm tham gia tái cơ cấu, MB đã hoàn tất thủ tục gửi lên Ngân hàng Nhà nước về việc nhận chuyển giao ngân hàng 0 đồng Oceanbank và đang chờ trình Chính phủ phê duyệt.

PV Power kiến nghị Chính phủ, Bộ Công thương tháo gỡ khó khăn thi công Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4

PV Power kiến nghị Chính phủ, Bộ Công thương tháo gỡ khó khăn thi công Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4

11/03/2024 10:39

Ngày 24/01/2024, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) đã có văn bản số 170/ĐLDK-ĐTXD gửi các cấp có thẩm quyền để kiến nghị tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có quy mô công suất 1.500MW, tổng mức đầu tư 1,4 tỉ USD.