Thứ sáu, 29/03/2024, 10:42 AM
  • Click để copy

Một loạt khu giải trí, ẩm thực xây dựng trái phép ở Cao Lãnh, Đồng Tháp

Hàng loạt công trình như: Nhà hàng ẩm thực sinh thái Lộc Vừng Đỏ (Phường 3); Nhà hàng ẩm thực sinh thái Nét Quê, Karaoke Gold (Phường 4); Nhà hàng sinh thái Ven Sông Tiền và Quán Cà phê Sông Tiền (Phường 6)… ở thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Hình ảnh các công trình “hoành tráng” xây dựng không phép trên đất nông nghiệp ở TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp).

Hình ảnh các công trình “hoành tráng” xây dựng không phép trên đất nông nghiệp ở TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp).

Trong quá trình giám định xã hội đối với lĩnh vực xây dựng, nhận thấy việc xây trái phép trên đất nông nghiệp là hiện tượng rất phức tạp. Vụ việc ở Cao Lãnh, Đồng Tháp là một ví dụ. Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, trên địa bàn TP.Cao Lãnh đã mọc lên nhiều nhà hàng ẩm thực - sinh thái, quán cà phê được đầu tư xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Các công trình vi phạm cả về trật tự xây dựng lẫn quản lý đất đai, gây xôn xao dư luận phải kể đến là: Nhà hàng ẩm thực sinh thái Lộc Vừng Đỏ (Phường 3); Nhà hàng ẩm thực sinh thái Nét Quê, Karaoke Gold (Phường 4); Nhà hàng sinh thái Ven Sông Tiền và Quán Cà phê Sông Tiền (Phường 6)...

Công trình Nhà hàng ẩm thực sinh thái Lộc Vừng Đỏ tọa lạc trên đường Ngô Thị Nhậm (tổ 65, khóm Mỹ Long, Phường 3), có quy mô rộng hàng ngàn m2. Trong khu vực nhà hàng này được xây dựng rất quy mô với nhiều phòng, nhà chòi sân vườn, khu vực để xe ôtô... và nhiều công trình khác.

Được biết, Nhà hàng ẩm thực sinh thái Lộc Vừng Đỏ xây dựng không phép và đi vào hoạt động trong một thời gian dài; khu đất xây dựng nhà hàng là đất nông nghiệp. UBND Phường 3 xác nhận với báo chí việc, đã tiến hành lập biên bản vi phạm, chuyển hồ sơ về UBND TP.Cao Lãnh. Qua đó, UBND TP.Cao Lãnh đã ban hành quyết định xử phạt, chủ cơ sở vi phạm đã nộp phạt theo quy định. Nhưng đến nay vẫn chưa bị cưỡng chế, xử lý vi phạm triệt để.

Đối với công trình Nhà hàng ẩm thực sinh thái Nét Quê, địa chỉ tại số 101 Trần Thị Nhượng (Phường 4), được xây dựng với quy mô lớn, diện tích cũng lên đến hàng ngàn m2. Trên khu đất này, chủ cơ sở đã xây dựng hàng loạt nhà chòi có diện tích lớn, nhỏ khác nhau, cùng với đó là các công trình kiên cố khác phục vụ cho hoạt động của nhà hàng, có lối đi, nơi đỗ xe được bê-tông hóa... Được biết, khu đất của nhà hàng này có mục đích sử dụng cũng là đất nông nghiệp và chủ cơ sở đã xây dựng các hạng mục công trình không phép, trái phép trên đất nông nghiệp.

Cách nhà hàng Nét Quê không xa là quán Karaoke Gold cũng vi phạm cả về trật tự xây dựng lẫn quản lý đất đai. Theo tìm hiểu, cả 2 công trình này đều đã bị UBND Phường 4 lập biên bản, chuyển hồ sơ yêu cầu UBND TP.Cao Lãnh ban hành quyết định xử phạt, xử lý theo quy định. Thế nhưng đến nay, tất cả vẫn ngang nhiên tồn tại.

Một công trình hoành tráng khác gắn bảng Nhà hàng sinh thái Ven Sông Tiền (Phường 6) có diện tích rất lớn với hàng loạt công trình xây dựng kiên cố trên đất. Cạnh đó là quán cà phê Sông Tiền được xây dựng khang trang với tường rào kiên cố, mọc lên giữa vườn cây. Các công trình nêu trên đều là công trình xây dựng không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp và UBND Phường 6 đã lập biên bản, chuyển hồ sơ cho UBND TP.Cao Lãnh ban hành quyết định xử phạt, xử lý theo thẩm quyền.

Như vậy, mặc dù các công trình sai phạm phản ánh trên đều được chính quyền cơ sở cấp phường lập biên bản, chuyển hồ sơ cho UBND TP.Cao Lãnh ban hành quyết định xử phạt, xử lý theo thẩm quyền từ nhiều tháng trước. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, các công trình vi phạm cả về trật tự xây dựng và quản lý đất đai trên vẫn ngang nhiên tồn tại, chưa bị cưỡng chế tháo dỡ, xử lý vi phạm một cách triệt để, nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật.

Thông tin đến báo chí, UBND TP.Cao Lãnh cho rằng, các trường hợp vi phạm nêu trên, nếu rà soát phù hợp với quy hoạch, sẽ báo cáo UBND tỉnh Đồng Tháp cho ý kiến về việc xác lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp kinh doanh, góp phần vào sự phát triển chung của Thành phố.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng, UBND TP.Cao Lãnh và chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý để xảy ra hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, quản lý và sử dụng đất, nhưng lại xử lý không dứt điểm, sau đó chủ đầu tư nộp phạt và từ đó làm hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất (hợp thức hóa sai phạm) sẽ gây ra tiền lệ xấu trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng của Nhà nước?

 Nếu “hợp thức hóa” được cho các công trình sai phép nêu trên, thì người dân xung quanh sẽ nghĩ gì và ai cấm được họ sẽ tiếp tục xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp?

12 năm liên tiếp, vị trí thương hiệu sức được chọn mua nhiều nhất không 'đổi ngôi'

12 năm liên tiếp, vị trí thương hiệu sức được chọn mua nhiều nhất không 'đổi ngôi'

02/07/2024 14:18

Theo Báo cáo Vietnam Brand Footprint 2024 của Kantar, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất 12 năm liền. Thương hiệu tỷ đô này bảo vệ thành công vị trí trong Top 3 nhà sản xuất ngành hàng tiêu dùng nhanh được chọn mua nhiều nhất Việt Nam.

Khám phá cố đô Tây An (Trung Quốc) dễ dàng hơn bao giờ hết cùng Vietjet

Khám phá cố đô Tây An (Trung Quốc) dễ dàng hơn bao giờ hết cùng Vietjet

02/07/2024 14:18

Lễ khai trương đường bay kết nối Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc với TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra tại sân bay quốc tế Hàm Dương Tây An trong sự chào đón nồng nhiệt của đại diện chính quyền sở tại, lãnh đạo Vietjet và đông đảo hành khách.

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng

02/07/2024 10:40

Chính phủ ban hành Nghị định 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng thay cho mức 1,8 triệu đồng/tháng như hiện tại.

Kỷ niệm 10 năm bay đến Hàn Quốc và công bố đường bay mới, Vietjet mở bán vé siêu tiết kiệm

Kỷ niệm 10 năm bay đến Hàn Quốc và công bố đường bay mới, Vietjet mở bán vé siêu tiết kiệm

02/07/2024 08:50

Vietjet kỷ niệm 10 năm mở đường bay tới “xứ sở Kim chi” tại Diễn đàn Xúc tiến Du lịch và Hợp tác Văn hoá Việt Nam – Hàn Quốc, đồng thời công bố đường bay mới Daegu – Nha Trang.

Giá gas hôm nay 1/7, cập nhật giá gas mới nhất trong nước và thế giới

Giá gas hôm nay 1/7, cập nhật giá gas mới nhất trong nước và thế giới

01/07/2024 09:57

Tính đến sáng ngày 29/6 (giờ Việt Nam), giá gas thế giới giảm 0,73%, xuống mức 2,582 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 8/2024.

Việt Nam cần làm gì để phát triển thị trường tín chỉ carbon giàu tiềm năng?

Việt Nam cần làm gì để phát triển thị trường tín chỉ carbon giàu tiềm năng?

01/07/2024 09:33

Việt Nam là một trong những quốc gia rất giàu tiềm năng xuất khẩu tín chỉ carbon. Nhưng, thực tế, thị trường phát triển tín chỉ carbon ở nước ta còn nhiều bất cập.

Giá vàng hôm nay 1/7, Bảng giá vàng 9999 Giá vàng SJC PNJ 18K 24K

Giá vàng hôm nay 1/7, Bảng giá vàng 9999 Giá vàng SJC PNJ 18K 24K

01/07/2024 09:33

Bảng giá vàng 9999, 24K, 18K, 14K, 10K, vàng SJC, DOJI, PNJ hôm nay 1/7 tăng hay giảm? Giá vàng hôm nay 1/7 bao nhiêu một lượng?

Tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2024

Tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2024

01/07/2024 09:32

Theo Tổng cục Thống kê, tình hình kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2024 tiếp tục xu hướng tích cực, quý sau tốt hơn quý trước; các ngành, lĩnh vực đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo đà tăng trưởng cho các quý tiếp theo.

Giá vàng bình ổn - tiền nên để vào đâu?

Giá vàng bình ổn - tiền nên để vào đâu?

01/07/2024 09:32

Giá vàng ổn định, khi lãi suất ngân hàng tăng lên, dòng tiền sẽ dịch chuyển vào hệ thống ngân hàng, sẽ được bơm cho doanh nghiệp cần vốn, kích thích sản xuất kinh doanh tạo ra việc làm.

Xem thêm