| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 10/06/2020, 19:53 PM
  • Click để copy

Mỹ có thể điều trinh sát cơ giám sát Biển Đông, Nhật muốn G7 ra tuyên bố chung về Hong Kong

Tin thế giới 10/6: Trinh sát cơ Mỹ có thể giám sát tình hình Biển Đông. Nhật muốn G7 ra tuyên bố chung về Hong Kong

Trinh sát cơ RQ-4 Global Hawk.

Trinh sát cơ RQ-4 Global Hawk.

Tin thế giới 10/6: Mỹ có thể điều trinh sát cơ giám sát Biển Đông

Theo Fox News, cuối tuần trước, không quân Mỹ thông báo đã điều phi đội máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk từ căn cứ Andersen ở Guam tới căn cứ Yokota tại Nhật Bản để củng cố hiện diện quân sự trong khu vực. Ngoài ra, động thái này còn nhằm giúp không quân Mỹ đảm bảo khả năng thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Không quân Mỹ cũng triển khai oanh tạc cơ B-1B từ đảo Guam tới Biển Đông để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt. Theo các nhà phân tích, oanh tạc cơ B-1B và trinh sát cơ RQ-4 dường như đang được huy động  khẩn cấp khi Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tập trận với hai tàu sân bay ở Biển Đông.

Trinh sát RQ-4 đã được nâng cấp với các thuật toán tiên tiến, có thể điều chỉnh khi gặp tình huống phát sinh và nhanh chóng xử lý cùng lúc khối lượng lớn thông tin. RQ-4 có thể thu thập, sắp xếp và phân tích khối lượng lớn dữ liệu tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) như video, xác định mức độ liên quan với thông tin cụ thể rồi truyền tới những người ra quyết định.

Về mặt chiến thuật, RQ-4 có thể theo dõi liên tục các khu vực chiến lược ở Biển Đông, lập tức xác định các diễn biến quan trọng như tàu mặt nước của Trung Quốc đi qua vùng biển này.

Nhờ khả năng này, các chỉ huy Mỹ có thể khắc phục những hạn chế về khoảng cách địa lý nhằm cải thiện hoặc mở rộng phạm vi nhiệm vụ trong khu vực Thái Bình Dương.

Tin thế giới 10/6: Nhật kêu gọi G7 ra tuyên bố chung về Hong Kong

"Chúng ta công nhận rằng G7 có sứ mệnh dẫn dắt dư luận toàn cầu và Nhật Bản muốn đi đầu trong việc đưa ra một tuyên bố dựa trên chính sách 'một quốc gia, hai chế độ' tại Hong Kong", Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu tại quốc hội Nhật Bản ngày 10/6.

Thủ tướng Nhật đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh quốc hội Trung Quốc vừa thông qua nghị quyết áp đặt luật an ninh với Hong Kong. Luật này sẽ cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố, can thiệp nước ngoài vào Hong Kong. Ngoài ra nó còn cho phép các cơ quan an ninh và tình báo Trung Quốc đại lục thiết lập cơ sở ở thành phố này.

G7 gồm Pháp, Đức, Italy, Nhật, Anh và Mỹ, Canada. Hầu hết các thành viên trong nhóm đều bày tỏ lo ngại về luật an ninh Hong Kong và cho rằng nó sẽ hủy hoại chính sách "một quốc gia, hai chế độ" cũng như quyền tự trị của Hong Kong.

Tháng trước, Nhật ra tuyên bố riêng bày tỏ quan ngại về vấn đề Hong Kong, đồng thời kêu gọi đại sứ Trung Quốc tại Tokyo truyền đạt thông điệp này. Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga hy vọng Trung Quốc có phản ứng khôn ngoan.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố sẽ hoãn họp thượng đỉnh G7, dự định diễn ra vào tháng Sáu, có thể đến tháng Chín vì dịch bệnh và kêu gọi mở rộng phạm vi hội nghị để mời thêm một số nước, trong đó có Nga.

Sau 4 tháng bùng phát Covid-19, Anh ra luật phạt tiền người không đeo không trang

Sau 4 tháng bùng phát Covid-19, Anh ra luật phạt tiền người không đeo không trang

14/07/2020 18:53

Sau 4 tháng Covid-19 bùng phát, ngày 13/7, Chính phủ Anh ra luật bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi mua sắm tại các cửa hàng, nếu không có thể bị phạt tới 125 USD.

Đồng loạt mũi dùi chỉ trích Trung Quốc

Đồng loạt mũi dùi chỉ trích Trung Quốc

14/07/2020 13:00

Sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về chủ quyền trên Biển Đông nhắm vào Trung Quốc, hàng loạt hành động "tiền hô hậu ủng" của quan chức Mỹ và Nhật Bản đã diễn ra.

Mỹ ra tuyên bố bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ ra tuyên bố bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

14/07/2020 09:40

Trong thông cáo đăng tải vào rạng sáng ngày 14/7 (giờ Việt Nam) trên website chính thức, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Iran nhận 400 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc?

Iran nhận 400 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc?

14/07/2020 06:34

Có trong tay một bản báo cáo 18 trang về các hoạt động đầu tư trong tương lai của Trung Quốc ở Iran, tờ New York Times xem đây là "thỏa ước chiến lược".

'Ăn miếng trả miếng', Trung Quốc cấm vận 4 quan chức Mỹ

'Ăn miếng trả miếng', Trung Quốc cấm vận 4 quan chức Mỹ

13/07/2020 18:45

Trung Quốc ngày 13/7 ra tuyên bố áp cấm vận đối với một thực thể và bốn quan chức Mỹ, đáp trả việc chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đó cấm vận nhiều quan chức Trung Quốc tại Khu tự trị Tân Cương.

Tàu chiến Mỹ bốc cháy ngùn ngụt khi neo bến, chưa rõ nguyên nhân

Tàu chiến Mỹ bốc cháy ngùn ngụt khi neo bến, chưa rõ nguyên nhân

13/07/2020 12:00

Tàu USS Bonhomme Richard bốc cháy tại một căn cứ quân sự ở San Diego. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy khói đen cuồn cuộn từ boong tàu.

Bệnh nhân 91 về nước, báo chí Anh ngập tràn lời khen Việt Nam

Bệnh nhân 91 về nước, báo chí Anh ngập tràn lời khen Việt Nam

13/07/2020 06:31

Ngày 12/7, bệnh nhân 91 - phi công người Anh đã trở về quê hương sau gần 3 tháng điều trị Covid-19 tại Việt Nam. Báo chí Anh tràn ngập lời khen Việt Nam.

Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Do ‘quên’ điều chỉnh radar

Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Do ‘quên’ điều chỉnh radar

12/07/2020 18:55

Vụ Iran bắn nhầm máy bay dân sự Ukraine hồi tháng 1 là do một đơn vị phòng không Iran “quên” điều chỉnh hệ thống radar.

Máy bay Mỹ bị Nga chặn trên vùng biển Nhật Bản

Máy bay Mỹ bị Nga chặn trên vùng biển Nhật Bản

12/07/2020 12:57

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành hộ tống máy bay trinh sát Mỹ ở khoảng cách an toàn.