| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ tư, 27/05/2020, 13:44 PM
  • Click để copy

Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc tuần này, Trung Quốc mở rộng sân bay gần Ấn Độ

Trung Quốc mở rộng gấp đôi một sân bay ở Tây Tạng, cách nơi tranh chấp với Ấn Độ chỉ hơn 200 km. Washington sắp công bố một số biện pháp trừng phạt Bắc Kinh.

Tin thế giới 27/5: Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc tuần này.

Tin thế giới 27/5: Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc tuần này.

Tin thế giới 27/5: Trung Quốc mở rộng sân bay gần Ấn Độ

Ảnh vệ tinh được Đài truyền hình Ấn Độ NDTV công bố ngày 26/5 cho thấy Trung Quốc đang mở rộng sân bay hỗn hợp Ngari Gunsa ở phía tây Tây Tạng.

Hôm 6/4, sân bay Ngari Gunsa mới chỉ có một đường băng và nhà ga đón khách nhỏ. Nhưng đến 6 tuần sau, diện tích sân bay đã tăng gấp đôi, trong đó có một công trường lớn ở phía Bắc nhà ga. Phía Nam sân bay cũng đang thi công, dường như là một đường băng hoặc đường lăn hỗ trợ.

Sân bay Ngari Gunsa phục vụ cả hoạt động vận tải dân sự và quân sự. Không quân Trung Quốc đã điều ít nhất 4 tiêm kích J-11 đến đây từ cuối năm 2019. Động thái mở rộng sân bay của Trung Quốc được cho là nhằm tăng khả năng tiếp nhận và vận hành tiêm kích ở sát biên giới Ấn Độ cũng như đối phó phi đội tiêm kích hạng nặng Su-30MKI.

Ngari Gunsa là một trong những sân bay cao nhất thế giới, ở độ cao gần 4.300 m so với mực nước biển. Do vậy, máy bay khó hạ cánh do không khí loãng.

Sân bay chỉ cách hồ Pangong Tso khoảng 200 km. Đây là nơi lực lượng biên phòng Trung Quốc và Ấn Độ đã có cuộc chạm trán với hôm 9/5 khiến nhiều người bị thương. Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc sau đó đã liên lạc và thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng.

Tin thế giới 27/5: Mỹ sẽ hành động với Trung Quốc trong tuần này

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ có hành động chống lại Trung Quốc tuần này vì dự luật an ninh Hong Kong.

"Chúng tôi đang tiến hành một số thứ. Tôi nghĩ mọi người sẽ thấy nó rất hay, nhưng tôi sẽ không nói về điều đó hôm nay", ông Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng khi được hỏi liệu ông trừng phạt Trung Quốc về luật an ninh với Hong Kong hay không.

"Mọi người sẽ được biết trước cuối tuần này. Tôi nghĩ nó rất mạnh mẽ", Trump trả lời. Trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết Tổng thống không hài lòng về dự luật an ninh Hong Kong và cho rằng "thật khó để xem Hong Kong vẫn là trung tâm tài chính nếu Trung Quốc tiếp quản thành phố này".

Hôm 22/5, dự luật an ninh Hong Kong đã được đệ trình lên quốc hội Trung Quốc. Theo thông tin ban đầu, dự luật cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố.

Trung Quốc cho rằng dự luật củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong. Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố dự luật không ảnh hưởng đến quyền, tự do, tính độc lập tư pháp của đặc khu và bà sẽ "hợp tác hoàn toàn" với quốc hội Trung Quốc để hoàn thành dự luật.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia khác như Mỹ, Anh, Australia, Canada cho rằng luật an ninh này sẽ chấm dứt quyền tự trị của Hong Kong và gây hại cho cả nền kinh tế của cả Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Hôm 24/5, hàng ngàn người Hong Kong đã xuống đường biểu tình để phản đối dự luật. Một số cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã xảy ra.

Rapper Kanye West tranh cử tổng thống Mỹ

Rapper Kanye West tranh cử tổng thống Mỹ

05/07/2020 12:24

Kanye West, ca sĩ kiêm nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng và là một người ủng hộ nhiệt thành của Tổng thống Trump vừa tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống ngay trong năm nay, đối đầu với ông Trump và ông Biden.

Trung - Ấn gặp mặt giải quyết xung đột biên giới

Trung - Ấn gặp mặt giải quyết xung đột biên giới

05/07/2020 09:30

Đại diện đặc biệt về vấn đề biên giới của Ấn Độ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp trong ít ngày tới, để bàn thêm các biện pháp hạ nhiệt khu vực biên giới đang tranh chấp.

Mỹ chào mừng quốc khánh bằng trình diễn máy báy ở Washington

Mỹ chào mừng quốc khánh bằng trình diễn máy báy ở Washington

05/07/2020 06:41

Một trong những hoạt động chủ đạo của lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh của Mỹ năm 2020 là màn diễu hành bằng máy bay tại thủ đô Washington D.C.

Triều Tiên không muốn trở thành công cụ chính trị của Mỹ

Triều Tiên không muốn trở thành công cụ chính trị của Mỹ

04/07/2020 19:00

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết các cuộc đàm phán sẽ không diễn ra giữa Washington và Bình Nhưỡng, đồng thời sẽ không có thay đổi trong chính sách của Triều Tiên.

Hillary Clinton tự tin chống dịch Covid-19 tốt hơn ông Trump

Hillary Clinton tự tin chống dịch Covid-19 tốt hơn ông Trump

04/07/2020 12:30

Nếu được bầu năm 2016, giờ đây nước Mỹ đã không gặp khủng hoảng chống đại dịch Covid-19 như vậy. Bà Hillary Clinton tự tin đặt giả thuyết về vai trò của mình.

Pháp có tân Thủ tướng

Pháp có tân Thủ tướng

04/07/2020 06:41

Ngay trong chiều 3/7, tân Thủ tướng Pháp Jean Castex và cựu Thủ tướng Édouard Philippe đã tiến hành chuyển giao quyền lực.

Thủ tướng từ chức, Pháp cải tổ sâu rộng

Thủ tướng từ chức, Pháp cải tổ sâu rộng

03/07/2020 15:41

Thủ tướng Edouard Philippe và toàn bộ nội các đã gửi đơn từ chức, chuẩn bị cho việc cải tổ sâu rộng trong chính phủ Pháp.

Anh 'nẫng tay trên' kho vàng 1 tỷ USD của Venezuela

Anh 'nẫng tay trên' kho vàng 1 tỷ USD của Venezuela

03/07/2020 11:57

Anh từ chối để Nicolas Maduro kiểm soát số vàng trị giá 1,8 tỉ USD đang được lưu trữ trong kho bạc nước này vì không công nhận ông là Tổng thống.

Cấm bay 12 tháng nữ hành khách ném điện thoại vào tiếp viên

Cấm bay 12 tháng nữ hành khách ném điện thoại vào tiếp viên

03/07/2020 10:02

Nữ hành khách ném điện thoại vào tiếp viên hàng không sẽ bị cấm bay 12 tháng. Ngoài ra còn phải nộp phạt 4 triệu đồng.

TTVN