| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 17/07/2020, 19:04 PM
  • Click để copy

Mỹ tiếp tục tập trận trên Biển Đông với 2 tàu sân bay

Hai tàu sân bay Mỹ vừa triển khai một đợt tập trận chung nữa trên biển Đông. Đây là lần thứ hai trong tháng này hai nhóm tàu thực hiện hoạt động phối hợp trên khu vực tranh chấp nóng bỏng.

Các thủy thủ Mỹ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Các thủy thủ Mỹ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Hôm nay, hai nhóm tàu sân bay tấn công USS Ronald và USS Nimitz với tổng số hơn 12.000 thủy thủ cùng các tàu tuần dương và khu trục tiến hành đợt tập trận chung trên biển Đông, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo trên Twitter.

Với hơn 120 máy bay được triển khai, tiến hành tập trận phòng không chiến thuật “nhằm duy trì sự chuyên nghiệp và khả năng sẵn sàng tác chiến”, đảm bảo “phản ứng nhanh chóng trước bất cứ sự việc bất ngờ nào”.

Trước đó, vào đầu tháng 7, các nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến hành các hoạt động phối hợp ở Biển Đông cùng thời điểm Trung Quốc cũng tập trận trong khu vực.

Động thái này đánh dấu lần đầu tiên 2 tàu sân bay Mỹ cùng hoạt động ở Biển Đông kể từ năm 2014 và là lần thứ hai kể từ năm 2001.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 17/7, Chuẩn đô đốc Jim Kirk - chỉ huy nhóm tác chiến Nimitz cho biết: “Nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz và Ronald Reagan đang hoạt động trên Biển Đông, nơi được luật pháp quốc tế cho phép, nhằm củng cố cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, về trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc, cũng như cam kết với các đồng minh và đối tác trong khu vực”.

Ông Kirk cũng nhấn mạnh: “Sự hiện diện của 2 tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông không phải là phản ứng đối với bất kỳ sự kiện thế giới hay sự kiện chính trị đặc biệt nào, đây chỉ là hoạt động thường kỳ nhằm diễn tập và cải thiện khả năng hoạt động phối hợp chiến thuật. Trong vòng hơn 75 năm qua, Hải quân Mỹ đã triển khai nhiều hoạt động diễn tập trong khu vực”.

Trước đó, trong tuyên bố “Lập trường của Mỹ về các yêu sách biển tại Biển Đông” công bố hôm 13/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh yêu sách của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi tại hầu hết Biển Đông cũng như chiến dịch bắt nạt của nước này để kiểm soát các nguồn tài nguyên là hoàn toàn phi pháp.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ mong muốn duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông, chống lại các nỗ lực thay đổi nguyên trạng "bằng cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực", đồng thời tuyên bố Washington chia sẻ lợi ích vớMi các đồng minh và đối tác về một trật tự thế giới dựa trên luật lệ.

Ngay sau khi chính quyền Tổng thống Trump bác bỏ hầu như toàn bộ yêu sách hàng hải của Trung Quốc trên Biển Đông, một tàu chiến Mỹ đã xuất hiện gần quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hôm 14/7.

Tàu USS Ralph Johnson được triển khai thực hiện các hoạt động an ninh biển và hợp tác an ninh vì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Theo người phát ngôn của Hải quân Mỹ, đây là hoạt động tự do hàng hải cổ xúy cho các quyền hợp pháp trong sử dụng biển được luật pháp quốc tế công nhận. Trước đó, hồi đầu tháng này, quân đội Mỹ đã cử hai nhóm tấn công tàu sân bay tham gia tập trận tại Biển Đông cùng thời điểm Trung Quốc cũng tổ chức tập trận trong khu vực.

Bài liên quan
Sau 4 tháng bùng phát Covid-19, Anh ra luật phạt tiền người không đeo không trang

Sau 4 tháng bùng phát Covid-19, Anh ra luật phạt tiền người không đeo không trang

14/07/2020 18:53

Sau 4 tháng Covid-19 bùng phát, ngày 13/7, Chính phủ Anh ra luật bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi mua sắm tại các cửa hàng, nếu không có thể bị phạt tới 125 USD.

Đồng loạt mũi dùi chỉ trích Trung Quốc

Đồng loạt mũi dùi chỉ trích Trung Quốc

14/07/2020 13:00

Sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về chủ quyền trên Biển Đông nhắm vào Trung Quốc, hàng loạt hành động "tiền hô hậu ủng" của quan chức Mỹ và Nhật Bản đã diễn ra.

Mỹ ra tuyên bố bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ ra tuyên bố bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

14/07/2020 09:40

Trong thông cáo đăng tải vào rạng sáng ngày 14/7 (giờ Việt Nam) trên website chính thức, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Iran nhận 400 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc?

Iran nhận 400 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc?

14/07/2020 06:34

Có trong tay một bản báo cáo 18 trang về các hoạt động đầu tư trong tương lai của Trung Quốc ở Iran, tờ New York Times xem đây là "thỏa ước chiến lược".

'Ăn miếng trả miếng', Trung Quốc cấm vận 4 quan chức Mỹ

'Ăn miếng trả miếng', Trung Quốc cấm vận 4 quan chức Mỹ

13/07/2020 18:45

Trung Quốc ngày 13/7 ra tuyên bố áp cấm vận đối với một thực thể và bốn quan chức Mỹ, đáp trả việc chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đó cấm vận nhiều quan chức Trung Quốc tại Khu tự trị Tân Cương.

Tàu chiến Mỹ bốc cháy ngùn ngụt khi neo bến, chưa rõ nguyên nhân

Tàu chiến Mỹ bốc cháy ngùn ngụt khi neo bến, chưa rõ nguyên nhân

13/07/2020 12:00

Tàu USS Bonhomme Richard bốc cháy tại một căn cứ quân sự ở San Diego. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy khói đen cuồn cuộn từ boong tàu.

Bệnh nhân 91 về nước, báo chí Anh ngập tràn lời khen Việt Nam

Bệnh nhân 91 về nước, báo chí Anh ngập tràn lời khen Việt Nam

13/07/2020 06:31

Ngày 12/7, bệnh nhân 91 - phi công người Anh đã trở về quê hương sau gần 3 tháng điều trị Covid-19 tại Việt Nam. Báo chí Anh tràn ngập lời khen Việt Nam.

Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Do ‘quên’ điều chỉnh radar

Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Do ‘quên’ điều chỉnh radar

12/07/2020 18:55

Vụ Iran bắn nhầm máy bay dân sự Ukraine hồi tháng 1 là do một đơn vị phòng không Iran “quên” điều chỉnh hệ thống radar.

Máy bay Mỹ bị Nga chặn trên vùng biển Nhật Bản

Máy bay Mỹ bị Nga chặn trên vùng biển Nhật Bản

12/07/2020 12:57

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành hộ tống máy bay trinh sát Mỹ ở khoảng cách an toàn.