| Hà Nội 34°C /57% weather

Mỹ tuyên bố virus Corona là tình trạng khẩn cấp, cấm du khách đến từ Trung Quốc

Ngày 31/1, Mỹ tuyên bố dịch virus Corona là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và tạm thời cấm nhập cảnh những người nước ngoài đến Trung Quốc trong hai tuần qua, tờ Channel News Asia đưa tin.

 

 

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar tuyên bố virus Corona là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong phòng họp của Nhà Trắng, ngày 31/1/2020.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho biết, những biện pháp hạn chế mới cũng sẽ được áp dụng đối với các công dân Mỹ. Những người trở về từ tỉnh Hồ Bắc (nơi có tâm dịch Vũ Hán) sẽ phải cách ly bắt buộc 14 ngày.

Công dân Mỹ đến từ các vùng khác của Trung Quốc cũng sẽ phải được kiểm tra sức khỏe tại các cửa khẩu và sau đó được theo dõi tại nhà.

"Hôm nay, tôi đã tuyên bố virus Corona là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ở Mỹ”, ông Azar nói trong cuộc họp tại Nhà Trắng, và thêm các chỉ thị sẽ có hiệu lực từ 17 giờ ngày 2/2 (giờ Washington).

"Các công dân nước ngoài, loại trừ những thành viên gia đình ruột thịt của công dân Mỹ và những công dân thường trú, đã đi tới Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ trong thời gian này", ông nói thêm.

Đã có 6 trường hợp bị xác nhận nhiễm virus Corona từ Vũ Hán tại Mỹ.

Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố dịch bệnh là tình trạng khẩn cấp toàn cầu hôm 31/1. Trong khi đó, theo Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, tính đến hết ngày 31/1, số người chết đã tăng lên 259 người, số người mắc bệnh đã là 11.791 người.

Ba hãng hàng không Mỹ gồm American, Delta và United, cho biết họ sẽ sớm đình chỉ tất cả các chuyến bay đến Trung Quốc.

Trước đó, các quan chức Mỹ đã áp đặt các lệnh cách ly 14 ngày bắt buộc đối với 195 người Mỹ đã được sơ tán khỏi Vũ Hán, lần đầu tiên một chỉ thị liên bang thuộc loại này được ban hành trong hơn 50 năm. Trường hợp cuối cùng liên quan đến một người bị nghi bệnh đậu mùa trong những năm 1960.

Chiếc máy bay chở các công dân hồi hương, bao gồm các nhà ngoại giao và gia đình của họ, đã hạ cánh xuống căn cứ không quân March ở Riverside, California, hôm 29/1.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tuyên bố không ai trong số những người đó có triệu chứng bệnh Corona.

Quan chức cấp cao của CDC, bà Nancy Messonnier, khuyên mọi người bình tĩnh. Mặc dù có những hành động có vẻ quyết liệt, công chúng Mỹ "không nên để nỗi sợ hãi hay hoảng loạn điều chỉnh hành động” của mình. Thay vào đó, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bình thường để ngăn chặn sự lây lan của virus đường hô hấp này.

Chúng bao gồm rửa tay kỹ trong ít nhất 20 giây, khử trùng các bề mặt, ở nhà khi bị bệnh và che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy và sau đó ném vào thùng rác.

"Chúng tôi hiện không khuyến nghị sử dụng khẩu trang cho công chúng Mỹ", Messonnier nói. "Virus này không lây lan trong cộng đồng của các bạn".

"Xin đừng cho rằng chỉ vì ai đó là người gốc Á mà họ có chủng virus Corona mới này", bà lưu ý.

Bài liên quan