| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ sáu, 31/01/2020, 15:00 PM
  • Click để copy

Tỷ lệ tử vong thấp, hầu hết bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, vì sao thế giới hoảng loạn?

Sự bùng phát của chủng virus Corona mới ở Vũ Hán đã làm dấy lên nỗi sợ hãi và lo lắng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia y tế, chúng ta không nên hoảng loạn bởi các virus lây lan dễ dàng thường có tác động sức khỏe nhẹ hơn.

 

 

Hành khách tại sảnh khởi hành của ga tàu cao tốc ở Hong Kong.

Tính đến sáng 31/1, virus Corona Vũ Hán đã lây nhiễm hơn 9.700 người và giết chết 213 người. Tức chỉ một tháng sau khi được phát hiện, số người nhiễm bệnh đã vượt qua số người nhiễm SARS trong 8 tháng dịch SARS. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong của SARS là 9,6% trong khi tỷ lệ này của virus Corona Vũ Hán là khoảng 2%. 

Theo tờ The Guardian, các chuyên gia y tế nhận định các virus lây lan dễ dàng thường có tác động sức khỏe nhẹ hơn.

Ngoài ra, theo các quan chức Trung Quốc, hầu hết những người tử vong đều là người già hoặc mắc các bệnh khác vốn đã làm tổn hại hệ thống miễn dịch của họ. Hầu hết các bệnh nhân bình phục hoàn toàn. Trong số các bệnh nhân nhiễm virus Corona Vũ Hán, có rất ít trẻ em.

Theo tờ Business Insider, các chuyên gia nói rằng sự hoảng loạn toàn cầu đối với virus Corona Vũ Hán là không có lợi và không có cơ sở: Công chúng nên có biện pháp phòng ngừa để tránh bị bệnh, nhưng biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là tăng cường rửa tay và không chạm vào mặt của chính mình.

Một chuyên gia cũng cho biết nỗi sợ hãi sẽ không ngăn được sự lây lan của virus và có thể gây ra những tác động xã hội tiêu cực.

 

 

Hành khách được kiểm tra nhiệt độ tại một nhà ga ở Trung Quốc.

"Có sự lây lan của bệnh truyền nhiễm, sau đó là sự lây lan của sự hoảng loạn", Amira Roess, giáo sư về sức khỏe và dịch tễ học toàn cầu tại Đại học George Mason, nói với Business Insider. "Chúng có cơ chế rất khác nhau."

Trong giai đoạn đầu của một đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm, phần lớn sự hoảng loạn là "nỗi sợ về những điều chưa biết", Roess nói thêm.

Sự lây lan của bệnh tật và sự lây lan của nỗi sợ hãi

Nghiên cứu tâm lý cho thấy các mối đe dọa mới làm tăng mức độ lo lắng nhiều hơn các mối đe dọa quen thuộc và mọi người có xu hướng phản ứng bình thường hơn với các mối đe dọa quen thuộc.

Ví dụ, nguy cơ chết vì bệnh tim của người Mỹ là một phần bảy, trong khi đó khả năng họ sẽ chết dưới tay của một kẻ khủng bố sinh ra ở nước ngoài là một trên 45.808. Nhưng theo một cuộc khảo sát năm 2016 của Đại học Chapman về nỗi sợ hãi của người Mỹ, các cuộc tấn công khủng bố được xếp hạng trong số 5 lo lắng hàng đầu của những người được hỏi.

Lý do hy vọng trong đợt dịch virus Corona này

Các chuyên gia nói rằng có một vài yếu tố làm giảm nỗi sợ hãi về virus Corona Vũ Hán. Đầu tiên, nó được xác định là một loại virus mới nhanh hơn bao giờ hết. Một tuần sau khi được phát hiện, các nhà khoa học đã giải mã bộ gen của nó và chia sẻ với các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới. Đây là khoảng thời gian ngắn nhất mà một virus mới bị giải mã trong lịch sử y khoa thế giới.

"Một điều đáng chú ý ở đây là trong vòng một tuần, các chuỗi RNA (Axit ribonucleic) của virus đã được cung cấp trên internet và nhiều người có thể nhìn vào nó và bắt đầu tìm hiểu về nó", Richard Martinello, phó giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Yale nói với Business Insider. "Đó là điều chưa từng xảy ra trước đây”.

Thứ hai, một loạt các tiến bộ trong công nghệ y tế kể từ khi virus Corona được phát hiện vào những năm 1960 đã cho phép các phòng thí nghiệm lâm sàng và các nhà virus học tiến hành nghiên cứu sâu hơn về cách thức hoạt động của các virus này. 

Martinello cũng cho biết người dân Mỹ có khả năng mắc bệnh cúm theo mùa cao hơn nhiều so với virus Corona Vũ Hán. Các biện pháp phòng ngừa cho cả hai đều giống nhau: rửa tay, tránh chạm mặt và tránh tiếp xúc với bất kỳ ai bị bệnh.

Martinello hy vọng sự lo lắng về virus Corona đang lan rộng sẽ giúp giảm tỷ lệ cúm theo mùa trong năm nay khi mọi người đề phòng tốt hơn.

Bài liên quan
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa

02/07/2020 18:30

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 2/7 cho biết Việt Nam đã trao công hàm phản đối, yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành động tập trận ở Hoàng Sa trong tương lai.

Tổng thống Putin chính thức có quyền tái tranh cử

Tổng thống Putin chính thức có quyền tái tranh cử

02/07/2020 11:21

77,8% cử tri Nga đồng ý sửa đổi hiến pháp trong số 85% phiếu bầu đã được kiểm trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 1/7. Như vậy, Tổng thống Putin chính thức có quyền tái tranh cử.

Anh sẵn sàng đón 3 triệu công dân Hong Kong sang nhập cư

Anh sẵn sàng đón 3 triệu công dân Hong Kong sang nhập cư

02/07/2020 06:25

Điều kiện áp dụng là những người này phải là công dân Anh quốc hải ngoại (BNO), hay nói cách khác là những người sinh ra ở Hong Kong trước thời điểm 1997.

Đã có người biểu tình bị bắt theo Luật an ninh quốc gia ở Hong Kong

Đã có người biểu tình bị bắt theo Luật an ninh quốc gia ở Hong Kong

01/07/2020 14:23

Chỉ chưa đầy 12h sau khi luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt lên Hong Kong, đã có những người đầu tiên bị bắt theo áp dụng của luật này.

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên bị truyền đơn từ Hàn Quốc xúc phạm?

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên bị truyền đơn từ Hàn Quốc xúc phạm?

01/07/2020 12:30

Đại sứ Nga tại Triều Tiên tiết lộ rằng, những truyền đơn từ Hàn Quốc thả sang chứa từ ngữ và hình ảnh “bẩn thỉu, sỉ nhục” về phu nhân của Chủ tịch Kim Jong Un.

Tổng thống Donald Trump ngày càng giận giữ với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump ngày càng giận giữ với Trung Quốc

01/07/2020 09:41

Trump cho biết ông "ngày càng tức giận" với Trung Quốc vì sự lây lan của nCoV, trong bối cảnh nhiều bang Mỹ đối mặt đợt bùng phát mới.

Luật an ninh Hong Kong quy định những gì?

Luật an ninh Hong Kong quy định những gì?

01/07/2020 06:29

Luật an ninh quốc gia Hong Kong được Bắc Kinh thông qua chính chức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6, với mức án tối đa cho người vi phạm là tù chung thân.

Ra sức 'gây sự' thêm, Trung Quốc yêu sách chủ quyền với khu bảo tồn Bhutan

Ra sức 'gây sự' thêm, Trung Quốc yêu sách chủ quyền với khu bảo tồn Bhutan

30/06/2020 14:30

Phản đối tài trợ cho dự án của Khu bảo tồn Động vật hoang dã Sakteng ở Bhutan, Trung Quốc khẳng định đây là lãnh thổ "tranh chấp".

59 ứng dụng Trung Quốc bị cấm ở Ấn Độ

59 ứng dụng Trung Quốc bị cấm ở Ấn Độ

30/06/2020 12:30

Đều là những cái tên rất phổ biến: Tik Tok, WeChat, trình duyệt web UC Browser... Lý do cấm là để đảm bảo an ninh quốc gia trong bối cảnh hai nước căng thẳng về vấn đề biên giới.

TTVN