| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ sáu, 31/01/2020, 15:00 PM
  • Click để copy

Tỷ lệ tử vong thấp, hầu hết bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, vì sao thế giới hoảng loạn?

Sự bùng phát của chủng virus Corona mới ở Vũ Hán đã làm dấy lên nỗi sợ hãi và lo lắng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia y tế, chúng ta không nên hoảng loạn bởi các virus lây lan dễ dàng thường có tác động sức khỏe nhẹ hơn.

 

 

Hành khách tại sảnh khởi hành của ga tàu cao tốc ở Hong Kong.

Tính đến sáng 31/1, virus Corona Vũ Hán đã lây nhiễm hơn 9.700 người và giết chết 213 người. Tức chỉ một tháng sau khi được phát hiện, số người nhiễm bệnh đã vượt qua số người nhiễm SARS trong 8 tháng dịch SARS. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong của SARS là 9,6% trong khi tỷ lệ này của virus Corona Vũ Hán là khoảng 2%. 

Theo tờ The Guardian, các chuyên gia y tế nhận định các virus lây lan dễ dàng thường có tác động sức khỏe nhẹ hơn.

Ngoài ra, theo các quan chức Trung Quốc, hầu hết những người tử vong đều là người già hoặc mắc các bệnh khác vốn đã làm tổn hại hệ thống miễn dịch của họ. Hầu hết các bệnh nhân bình phục hoàn toàn. Trong số các bệnh nhân nhiễm virus Corona Vũ Hán, có rất ít trẻ em.

Theo tờ Business Insider, các chuyên gia nói rằng sự hoảng loạn toàn cầu đối với virus Corona Vũ Hán là không có lợi và không có cơ sở: Công chúng nên có biện pháp phòng ngừa để tránh bị bệnh, nhưng biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là tăng cường rửa tay và không chạm vào mặt của chính mình.

Một chuyên gia cũng cho biết nỗi sợ hãi sẽ không ngăn được sự lây lan của virus và có thể gây ra những tác động xã hội tiêu cực.

 

 

Hành khách được kiểm tra nhiệt độ tại một nhà ga ở Trung Quốc.

"Có sự lây lan của bệnh truyền nhiễm, sau đó là sự lây lan của sự hoảng loạn", Amira Roess, giáo sư về sức khỏe và dịch tễ học toàn cầu tại Đại học George Mason, nói với Business Insider. "Chúng có cơ chế rất khác nhau."

Trong giai đoạn đầu của một đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm, phần lớn sự hoảng loạn là "nỗi sợ về những điều chưa biết", Roess nói thêm.

Sự lây lan của bệnh tật và sự lây lan của nỗi sợ hãi

Nghiên cứu tâm lý cho thấy các mối đe dọa mới làm tăng mức độ lo lắng nhiều hơn các mối đe dọa quen thuộc và mọi người có xu hướng phản ứng bình thường hơn với các mối đe dọa quen thuộc.

Ví dụ, nguy cơ chết vì bệnh tim của người Mỹ là một phần bảy, trong khi đó khả năng họ sẽ chết dưới tay của một kẻ khủng bố sinh ra ở nước ngoài là một trên 45.808. Nhưng theo một cuộc khảo sát năm 2016 của Đại học Chapman về nỗi sợ hãi của người Mỹ, các cuộc tấn công khủng bố được xếp hạng trong số 5 lo lắng hàng đầu của những người được hỏi.

Lý do hy vọng trong đợt dịch virus Corona này

Các chuyên gia nói rằng có một vài yếu tố làm giảm nỗi sợ hãi về virus Corona Vũ Hán. Đầu tiên, nó được xác định là một loại virus mới nhanh hơn bao giờ hết. Một tuần sau khi được phát hiện, các nhà khoa học đã giải mã bộ gen của nó và chia sẻ với các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới. Đây là khoảng thời gian ngắn nhất mà một virus mới bị giải mã trong lịch sử y khoa thế giới.

"Một điều đáng chú ý ở đây là trong vòng một tuần, các chuỗi RNA (Axit ribonucleic) của virus đã được cung cấp trên internet và nhiều người có thể nhìn vào nó và bắt đầu tìm hiểu về nó", Richard Martinello, phó giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Yale nói với Business Insider. "Đó là điều chưa từng xảy ra trước đây”.

Thứ hai, một loạt các tiến bộ trong công nghệ y tế kể từ khi virus Corona được phát hiện vào những năm 1960 đã cho phép các phòng thí nghiệm lâm sàng và các nhà virus học tiến hành nghiên cứu sâu hơn về cách thức hoạt động của các virus này. 

Martinello cũng cho biết người dân Mỹ có khả năng mắc bệnh cúm theo mùa cao hơn nhiều so với virus Corona Vũ Hán. Các biện pháp phòng ngừa cho cả hai đều giống nhau: rửa tay, tránh chạm mặt và tránh tiếp xúc với bất kỳ ai bị bệnh.

Martinello hy vọng sự lo lắng về virus Corona đang lan rộng sẽ giúp giảm tỷ lệ cúm theo mùa trong năm nay khi mọi người đề phòng tốt hơn.

Bài liên quan
Ấn Độ 'loay hoay' gỡ khó cho không quân

Ấn Độ 'loay hoay' gỡ khó cho không quân

18/02/2020 07:00

Ấn Độ chỉ đảm bảo được 70% số trung đoàn bay cho không quân chiến đấu.

Cặp đôi dựng cảnh giường chiếu giữa công trường để phản đối xây kênh đào

Cặp đôi dựng cảnh giường chiếu giữa công trường để phản đối xây kênh đào

17/02/2020 18:35

Cặp đôi người Ba Lan lôi giường chiếu ra giữa công trường xây dựng rồi rủ nhau khỏa thân nằm lên đó trong ngày Valentine để phản đối việc xây dựng kênh đào để phản đối các hoạt động gây tác hại đến môi trường.

MERS-CoV: Chủng virus corona có tỷ lệ tử vong cao nhất

MERS-CoV: Chủng virus corona có tỷ lệ tử vong cao nhất

17/02/2020 18:22

MERS-CoV có tỷ lệ tử vong cao nhất trong họ virus corona, giết tới 35% những người nhiễm bệnh.

SARS là gì? Nó có đặc điểm gì giống với Covid-19?

SARS là gì? Nó có đặc điểm gì giống với Covid-19?

17/02/2020 18:22

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) là một dạng viêm phổi nghiêm trọng do một chủng virus corona - cùng họ virus với Covid-19 gây ra. Người nhiễm virus SARS có thể bị suy hô hấp cấp tính (khó thở nặng) và đôi khi tử vong.

Trung Quốc hủy tiền giấy để ngăn dịch Covid-19

Trung Quốc hủy tiền giấy để ngăn dịch Covid-19

17/02/2020 14:03

Trung Quốc tuyên bố hủy tiền giấy ở những khu vực đang có nhiều ca nhiễm virus corona Covid-19 để ngăn chặn sự lây nhiễm thông qua các giao dịch tiền mặt, tờ Yahoo Finance ngày 17/2 đưa tin.

Cảnh sát truy lùng băng đảng cướp giấy vệ sinh ở Hong Kong

Cảnh sát truy lùng băng đảng cướp giấy vệ sinh ở Hong Kong

17/02/2020 13:23

Cảnh sát Hong Kong đang truy lùng những tên cướp có vũ trang đã lấy hàng trăm cuộn giấy vệ sinh hôm 17/2 trong bối cảnh thành phố đang bị thiếu mặt hàng này vì dịch virus corona Covid-19, Straits Time đưa tin.

Công ty Israel có thuốc điều trị biến chứng chết người của Covid-19

Công ty Israel có thuốc điều trị biến chứng chết người của Covid-19

17/02/2020 10:17

Thuốc điều trị các biến chứng chết người của dịch virus corona Covid-19 dựa trên nghiên cứu của Giáo sư Dror Mevorach, nhà sáng lập một công ty trị liệu miễn dịch của Israel, tờ The Jerusalem Post ngày 16/2 đưa tin.

Hồ Bắc bị 'khóa' hoàn toàn vì Covid-19, 58 triệu người phải ở yên trong nhà

Hồ Bắc bị 'khóa' hoàn toàn vì Covid-19, 58 triệu người phải ở yên trong nhà

17/02/2020 08:49

Tỉnh Hồ Bắc tiếp tục gia tăng các biện pháp cô lập khi Trung Quốc chiến đấu với dịch virus corona Covid-19. 58 triệu người - bao gồm 24 triệu cư dân nông thôn – được yêu cầu ở nhà cho đến khi có thông báo mới.

Mỹ để lại 40 người nhiễm virus COVID-19 trên tàu Diamond Princess

Mỹ để lại 40 người nhiễm virus COVID-19 trên tàu Diamond Princess

17/02/2020 06:47

Quan chức y tế cấp cao của Mỹ cho biết, 40 công dân nước này trên du thuyền Diamond Princess đã bị lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và họ sẽ phải tới bệnh viện ở Nhật Bản.

KTVN
KTVN