Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 22/10/2022, 12:29 PM
  • Click để copy

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn Nhà nước

Cũng như vốn nói chung, vốn nhà nước tại các doanh nghiệp là một yếu tố động và có thể thay đổi hình thái giá trị và vật chất trong quá trình vận động của chu trình sản xuất - kinh doanh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mô hình quản lý vốn Nhà nước thông qua Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã mang lại những kinh nghiệm quý trong quá trình đổi mới doanh nghiệp Nhà nước (DNNN).

9 tháng đầu năm nay, Traphaco đã đạt 90% kế hoạch lợi nhuận của cả năm. Đây là kết quả đáng mừng đối với một doanh nghiệp vừa được tái cấu trúc dưới sự đồng hành của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) - cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp.

Bà Đào Thị Thúy Hà, Phó Tổng Giám đốc Traphaco, cho biết: "Bằng kinh nghiệm quản trị của SCIC, là doanh nghiệp đã tham gia rất nhiều hoạt động tái cấu trúc ở các doanh nghiệp Nhà nước lớn, với các kinh nghiệm đó, cổ đông SCIC đã cùng tham gia với ban lãnh đạo xây dựng và triển khai chiến lược tái cấu trúc, phù hợp với chiến lược phát triển của doanh nghiệp".

SCIC đang tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước với tổng giá trị vốn là hơn 30.800 tỷ đồng. Đa số các doanh nghiệp do SCIC tiếp nhận bàn giao có kết quả sản xuất kinh doanh tốt. Tổng nguồn thu cổ tức cho Nhà nước giai đoạn 2017-2021 đạt gần 32.000 tỷ đồng.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đánh giá: "Doanh thu, lợi nhuận của SCIC đều cải thiện, năm nào cũng tăng cao hơn năm trước, thể hiện sự nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên SCIC. Tôi cho rằng kết quả về chất lượng của SCIC tốt hơn nhiều".

Trước những biến động kinh tế nhanh chóng hiện nay, SCIC đã được lựa chọn là 1 trong 8 tập đoàn kinh tế, tổng công ty quy mô lớn có vai trò dẫn dắt, với định hướng chuyển đổi hoạt động theo mô hình Quỹ Đầu tư Chính phủ.

Ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước, cho hay: "Chúng tôi sẽ thực hiện vai trò nhà đầu tư của Chính phủ và với tư cách là một nhà đầu tư tài chính để phối hợp cùng các doanh nghiệp khác là nhà đầu tư chiến lược trong hệ sinh thái của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp để thực hiện các việc đầu tư của các doanh nghiệp Nhà nước vào nền kinh tế".

SCIC sau 17 năm hoạt động đã bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước hiệu quả, khi cuối năm 2021 vốn chủ sở hữu đạt gần 60.500 tỷ đồng; tổng tài sản trên 64.400 tỷ đồng. Với kết quả này, SCIC đã được nhận huân chương lao động hạng nhì.

Thời gian tới, với vai trò nhà đầu tư của Chính phủ, đầu tư vào các ngành, lĩnh vực then chốt, SCIC sẽ tăng cường hiệu quả đầu tư đồng vốn của Nhà nước, qua đó thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Để đánh giá trình độ quản lý điều hành sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp, người ta sử dụng thước đo được đánh giá trên hai góc độ hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội. Từ thước đo này, việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn là yêu cầu mang tính thường xuyên và bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp. Đánh giá hiệu quả quản lý, sử dụng vốn tại các doanh nghiệp giúp các cơ quan quản lý thấy được hiệu quả hoạt động kinh doanh nói chung và trình độ quản lý, sử dụng vốn tại các doanh nghiệp nói riêng.

Khách hàng mất gần 47 tỷ đồng gửi ngân hàng Sacombank Khánh Hòa: Luật sư nói gì?

Khách hàng mất gần 47 tỷ đồng gửi ngân hàng Sacombank Khánh Hòa: Luật sư nói gì?

17/03/2023 06:48

Khách hàng đã phải gửi đơn lên Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an kêu cứu sau khi gửi tiền vào Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Ngân hàng Sacombank, chi nhánh tỉnh Khánh Hòa) nhưng sau đó bị mất gần 47 tỷ đồng.

Luật Giá (sửa đổi): Nên giữ hay bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Luật Giá (sửa đổi): Nên giữ hay bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

16/03/2023 06:22

Nhiều ý kiến tán thành về sự cần thiết duy trì Quỹ bình ổn xăng dầu bởi cho rằng Quỹ bình ổn là một trong những công cụ điều tiết giá xăng dầu trong nước, là biện pháp kinh tế, không phải là can thiệp hành chính.

Các công ty chứng khoán đang nắm giữ hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu

Các công ty chứng khoán đang nắm giữ hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu

16/03/2023 06:19

Năm 2022, nhiều công ty chứng khoán như SSI, VNDirect... đẩy mạnh nắm giữ trái phiếu, trong đó phần lớn các trái phiếu chưa niêm yết.

Hàng nghìn tỷ đồng được các ngân hàng thu ngoài tín dụng từ đâu?

Hàng nghìn tỷ đồng được các ngân hàng thu ngoài tín dụng từ đâu?

15/03/2023 06:37

Nguồn thu nhập của ngân hàng (NH) đến từ hai hoạt động cụ thể là nguồn thu từ lãi và nguồn thu ngoài lãi. Nguồn thu từ lãi gồm các khoản thu từ hoạt động cho vay của NH, đây là nguồn thu chủ yếu, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nguồn thu của NH. Ngoài ra, việc bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng đang mang về nguồn thu ngoài tín dụng lên tới hàng nghìn tỷ đồng cho nhiều nhà băng.

Đề xuất xây dựng Luật đô thị đặc biệt cho TP.HCM

Đề xuất xây dựng Luật đô thị đặc biệt cho TP.HCM

14/03/2023 06:35

Bộ Xây dựng đề nghị cân nhắc đề xuất xây dựng luật đô thị đặc biệt cho TP.HCM, nhằm nâng cao năng lực quản lý đô thị và phát triển đô thị bền vững.

Chiều 13/3, giá xăng dầu đồng loạt tăng

Chiều 13/3, giá xăng dầu đồng loạt tăng

14/03/2023 06:26

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, tại kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 13/3, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng trích lập quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với 02 loại xăng khiến giá các loại xăng dầu thông dụng tăng từ 241 đến 724 đồng.

Thanh tra 11 ngân hàng về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Thanh tra 11 ngân hàng về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

13/03/2023 06:42

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã thanh tra đột xuất 11 ngân hàng và xử phạt những đơn vị vi phạm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Vì sao xăng dầu nhập khẩu tăng đột biến?

Vì sao xăng dầu nhập khẩu tăng đột biến?

11/03/2023 06:46

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp Việt Nam đã chi tổng cộng 2,8 tỷ USD để nhập khẩu 1,92 triệu tấn xăng dầu thành phẩm và 1,8 triệu tấn dầu thô.

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm mặt bằng lãi suất cho vay

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm mặt bằng lãi suất cho vay

10/03/2023 06:27

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cần có các giải pháp tín dụng phù hợp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và các thị trường khác.