Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 22/10/2022, 12:29 PM
  • Click để copy

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn Nhà nước

Cũng như vốn nói chung, vốn nhà nước tại các doanh nghiệp là một yếu tố động và có thể thay đổi hình thái giá trị và vật chất trong quá trình vận động của chu trình sản xuất - kinh doanh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mô hình quản lý vốn Nhà nước thông qua Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã mang lại những kinh nghiệm quý trong quá trình đổi mới doanh nghiệp Nhà nước (DNNN).

9 tháng đầu năm nay, Traphaco đã đạt 90% kế hoạch lợi nhuận của cả năm. Đây là kết quả đáng mừng đối với một doanh nghiệp vừa được tái cấu trúc dưới sự đồng hành của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) - cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp.

Bà Đào Thị Thúy Hà, Phó Tổng Giám đốc Traphaco, cho biết: "Bằng kinh nghiệm quản trị của SCIC, là doanh nghiệp đã tham gia rất nhiều hoạt động tái cấu trúc ở các doanh nghiệp Nhà nước lớn, với các kinh nghiệm đó, cổ đông SCIC đã cùng tham gia với ban lãnh đạo xây dựng và triển khai chiến lược tái cấu trúc, phù hợp với chiến lược phát triển của doanh nghiệp".

SCIC đang tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước với tổng giá trị vốn là hơn 30.800 tỷ đồng. Đa số các doanh nghiệp do SCIC tiếp nhận bàn giao có kết quả sản xuất kinh doanh tốt. Tổng nguồn thu cổ tức cho Nhà nước giai đoạn 2017-2021 đạt gần 32.000 tỷ đồng.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đánh giá: "Doanh thu, lợi nhuận của SCIC đều cải thiện, năm nào cũng tăng cao hơn năm trước, thể hiện sự nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên SCIC. Tôi cho rằng kết quả về chất lượng của SCIC tốt hơn nhiều".

Trước những biến động kinh tế nhanh chóng hiện nay, SCIC đã được lựa chọn là 1 trong 8 tập đoàn kinh tế, tổng công ty quy mô lớn có vai trò dẫn dắt, với định hướng chuyển đổi hoạt động theo mô hình Quỹ Đầu tư Chính phủ.

Ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước, cho hay: "Chúng tôi sẽ thực hiện vai trò nhà đầu tư của Chính phủ và với tư cách là một nhà đầu tư tài chính để phối hợp cùng các doanh nghiệp khác là nhà đầu tư chiến lược trong hệ sinh thái của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp để thực hiện các việc đầu tư của các doanh nghiệp Nhà nước vào nền kinh tế".

SCIC sau 17 năm hoạt động đã bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước hiệu quả, khi cuối năm 2021 vốn chủ sở hữu đạt gần 60.500 tỷ đồng; tổng tài sản trên 64.400 tỷ đồng. Với kết quả này, SCIC đã được nhận huân chương lao động hạng nhì.

Thời gian tới, với vai trò nhà đầu tư của Chính phủ, đầu tư vào các ngành, lĩnh vực then chốt, SCIC sẽ tăng cường hiệu quả đầu tư đồng vốn của Nhà nước, qua đó thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Để đánh giá trình độ quản lý điều hành sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp, người ta sử dụng thước đo được đánh giá trên hai góc độ hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội. Từ thước đo này, việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn là yêu cầu mang tính thường xuyên và bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp. Đánh giá hiệu quả quản lý, sử dụng vốn tại các doanh nghiệp giúp các cơ quan quản lý thấy được hiệu quả hoạt động kinh doanh nói chung và trình độ quản lý, sử dụng vốn tại các doanh nghiệp nói riêng.

LienVietPostBank và Dai-ichi Life Việt Nam ký kết hợp tác kinh doanh bảo hiểm độc quyền 15 năm

LienVietPostBank và Dai-ichi Life Việt Nam ký kết hợp tác kinh doanh bảo hiểm độc quyền 15 năm

23/11/2022 15:55

Ngày 22/11, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh bảo hiểm độc quyền (Bancassurance) thời hạn 15 năm tại khách sạn JW Marriot, TP. Hà Nội.

Thị trường biến động, phân khúc bất động sản nào vẫn có cửa sáng?

Thị trường biến động, phân khúc bất động sản nào vẫn có cửa sáng?

23/11/2022 14:09

Với các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, tại những thời điểm lên xuống của thị trường, họ vẫn tìm được cửa sáng cho mình với những dự án tốt, thanh khoản cao.

Bất động sản hiện đang cắt lỗ toàn diện?

Bất động sản hiện đang cắt lỗ toàn diện?

23/11/2022 05:31

Sự trầm lắng của thị trường địa ốc là tín hiệu khiến giới chuyên gia dự báo thị trường đang điều chỉnh. Bước sang năm 2023, khả năng khởi sắc đột biến sẽ không có khi thị trường còn khó khăn về vốn.

Bảng giá vàng hôm nay 23/11: Vàng tiếp tục lao dốc

Bảng giá vàng hôm nay 23/11: Vàng tiếp tục lao dốc

23/11/2022 05:27

Bảng giá vàng hôm nay 23/11, giảm phiên thứ tư liên tiếp do đồng USD mạnh lên, với lập trường chính sách tiền tệ “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Người thu nhập thấp khó tiếp cận nhà ở xã hội

Người thu nhập thấp khó tiếp cận nhà ở xã hội

22/11/2022 14:26

Nhu cầu được có nhà ở của người thu nhập thấp và cán bộ công chức rất lớn nhưng thực tế thì nguồn cung còn nhiều hạn chế.

TP HCM kiến nghị rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu còn 3-5 ngày

TP HCM kiến nghị rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu còn 3-5 ngày

22/11/2022 14:24

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng rút ngắn thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng dầu xuống còn 3-5 ngày (kể cả ngày nghỉ) so với quy định hiện hành là 10 ngày.

Giá lợn hơi lao dốc, đề xuất nới lỏng rào cản để xuất khẩu

Giá lợn hơi lao dốc, đề xuất nới lỏng rào cản để xuất khẩu

22/11/2022 06:49

Nguồn cung trong nước đang dư thừa, nhiều ý kiến đề xuất Chính phủ nên nới lỏng các rào cản để được bán lợn qua biên giới, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.

Đề xuất 4 mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu theo diễn biến thị trường

Đề xuất 4 mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu theo diễn biến thị trường

22/11/2022 06:46

Bộ Tài chính kiến nghị 4 mức thuế bảo vệ môi trường xăng dầu áp dụng năm 2023 theo diễn biến giá dầu thô mà không cần trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ban hành Nghị quyết. Mức cao nhất là 4.000 đồng/lít và thấp nhất là 1.000 đồng/lít.

Đồng USD tăng giá có ảnh hưởng như thế nào tới thị trường châu Á?

Đồng USD tăng giá có ảnh hưởng như thế nào tới thị trường châu Á?

22/11/2022 06:44

Đồng USD khởi đầu tuần mới khá thuận lợi do nhà đầu tư lại tỏ ra thận trọng, sau khi số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến ở một số thành phố ở Trung Quốc khiến nước này phải thắt chặt các biện pháp phòng dịch.