Thứ tư, 06/07/2022, 19:59 PM
  • Click để copy

NATO sẽ thay đổi như thế nào sau khi Thụy Điển, Phần Lan gia nhập?

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 5/7 thông báo khởi động quá trình phê chuẩn Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên của liên minh.

Một cuộc họp của khối NATO

Một cuộc họp của khối NATO

"Đây là ngày tốt đẹp cho Thụy Điển, Phần Lan và cho toàn thể khối NATO. Với tập hợp của 32 quốc gia, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn và người dân của chúng ta sẽ an toàn hơn khi đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất trong nhiều thập kỷ", ông Stoltenberg ra tuyên bố chung với Ngoại trưởng Thụy Điển và Phần Lan.

Trước đó, vào ngày 29/6, các nhà lãnh đạo NATO đã ra tuyên bố chung từ hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, Tây Ban Nha, mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập sau khi toàn bộ liên minh đạt đồng thuận về việc kết nạp hai nước Bắc Âu. Quốc hội mỗi nước thành viên sẽ cần phê duyệt quyết định mở rộng NATO và quy trình này không giống nhau ở từng nước. Quá trình này thường mất 8-12 tháng.

Có thể nói, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã phần nào thúc đẩy tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển diễn ra sớm hơn. Giới phân tích cho rằng, đây là bước ngoặt đánh dấu sự thay đổi lớn nhất trong cục diện an ninh châu Âu sau nhiều thập kỷ.

NATO tuyên bố, việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập khối sẽ khiến khu vực châu Âu - Đại Tây Dương "trở nên an toàn hơn". Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson từng nói rằng, lời mời gia nhập chính thức của NATO không chỉ tốt cho an ninh nước này, mà còn cho cả liên minh quân sự châu Âu- Đại Tây Dương.

Trên thực tế, việc gia nhập của hai quốc gia trên sẽ mở rộng đáng kể biên giới của NATO với Nga, đưa vấn đề cạnh tranh địa chính trị lên một mức cao mới.

Phần Lan và Thụy Điển sẽ trở thành “cách tay đắc lực” trong việc củng cố mạn sườn phía đông và hệ thống phòng thủ của NATO ở khu vực Bắc Âu, qua đó đóng góp vào sự mở rộng của liên minh quân sự này ở dọc biên giới với Nga.

Xét về mặt địa lý, Phần Lan là quốc gia có phần biên giới hơn 1.000km tiếp giáp với Nga, về phía tây giáp Thụy Điển với đường biên giới dài 586km. Chính vì thế, việc hai nước gia nhập NATO còn mở rộng đáng kể sự hiện diện của liên minh ở Biển Baltic và vòng Bắc Cực.

Trang của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ (CFR) đã đưa ra một bảng số liệu về khả năng đóng góp của Phần Lan và Thụy Điển vào sức mạnh quân sự của NATO. Bảng này được lấy từ nguồn Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, hiển thị con số cụ thể của tất cả nguồn lực từ quân số cho tới các loại vũ khí, khí tài của của Phần Lan và Thụy Điển.

Xét về tổng thể, Phần Lan có phần "nhỉnh" hơn Thụy Điển. Phần Lan sở hữu 19.250 lính tại ngũ, 238.000 quân dự bị, trong khi phía Thụy Điển lần lượt là 14.600 và 10.000. Tổng số xe tăng mà cả hai nước có khả năng đóng góp vào nguồn quân sự của NATO là 843 chiếc, CFR cũng nêu rõ con số này bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực và xe chiến đấu bộ binh.

Máy bay tiêm kích mà Phần Lan và Thụy Điển sẽ đóng góp là loại máy bay cánh cố định có khả năng chiến đấu với số lượng hơn 200 chiếc. Tuy nhiên, chỉ có Thụy Điển có khả năng cung cấp 5 tàu ngầm vào tổng nguồn lực này. Đối với hạng mục tàu tuần tra và tàu ven biển, Thụy Điển sở hữu 150 chiếc, nhiều hơn hẳn so với Phần Lan (20 chiếc).

Trang CFR cũng đưa ra nhận định, trong suốt 30 năm làm việc cùng với liên minh NATO, cả Phần Lan và Thụy Điển đều được các thành viên đánh giá là những đối tác an ninh tích cực và có tiềm lực. Cụ thể, hai quốc gia này từng tham gia Chương trình đối tác vì hòa bình do NATO đề xuất vào năm 1994. Đặc biệt, cả Phần Lan và Thụy Điển đều có đóng góp về nguồn lực cho NATO trong các hoạt động của liên minh này tại Afghanistan, Balkan và Iraq.

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

31/10/2023 12:10

Khi thị trường dầu mỏ vật lộn với những tác động hiện tại và tiềm tàng của cuộc chiến ở Dải Gaza, một mối lo ngại đáng kể mới đã xuất hiện.

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

23/10/2023 09:08

Tháng 9/2023, bên lề Kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nước Trung Á (bao gồm: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, gọi tắt là Nhóm C5+1). Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ tăng cường quan hệ với các nước Trung Á phải chăng là nhằm cạnh tranh trực diện với Trung Quốc và Nga hay muốn gửi một tín hiệu nhất định đến Trung Quốc và Nga khi khu vực này được ví là “khoảng sân ảnh hưởng” của 2 nước.

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

21/10/2023 11:59

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay cho mùa đông, nhưng đang gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn do tỷ suất lợi nhuận xăng đã giảm hơn 80% kể từ cuối mùa hè.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.