Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 06/07/2022, 19:59 PM
  • Click để copy

NATO sẽ thay đổi như thế nào sau khi Thụy Điển, Phần Lan gia nhập?

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 5/7 thông báo khởi động quá trình phê chuẩn Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên của liên minh.

Một cuộc họp của khối NATO

Một cuộc họp của khối NATO

"Đây là ngày tốt đẹp cho Thụy Điển, Phần Lan và cho toàn thể khối NATO. Với tập hợp của 32 quốc gia, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn và người dân của chúng ta sẽ an toàn hơn khi đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất trong nhiều thập kỷ", ông Stoltenberg ra tuyên bố chung với Ngoại trưởng Thụy Điển và Phần Lan.

Trước đó, vào ngày 29/6, các nhà lãnh đạo NATO đã ra tuyên bố chung từ hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, Tây Ban Nha, mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập sau khi toàn bộ liên minh đạt đồng thuận về việc kết nạp hai nước Bắc Âu. Quốc hội mỗi nước thành viên sẽ cần phê duyệt quyết định mở rộng NATO và quy trình này không giống nhau ở từng nước. Quá trình này thường mất 8-12 tháng.

Có thể nói, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã phần nào thúc đẩy tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển diễn ra sớm hơn. Giới phân tích cho rằng, đây là bước ngoặt đánh dấu sự thay đổi lớn nhất trong cục diện an ninh châu Âu sau nhiều thập kỷ.

NATO tuyên bố, việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập khối sẽ khiến khu vực châu Âu - Đại Tây Dương "trở nên an toàn hơn". Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson từng nói rằng, lời mời gia nhập chính thức của NATO không chỉ tốt cho an ninh nước này, mà còn cho cả liên minh quân sự châu Âu- Đại Tây Dương.

Trên thực tế, việc gia nhập của hai quốc gia trên sẽ mở rộng đáng kể biên giới của NATO với Nga, đưa vấn đề cạnh tranh địa chính trị lên một mức cao mới.

Phần Lan và Thụy Điển sẽ trở thành “cách tay đắc lực” trong việc củng cố mạn sườn phía đông và hệ thống phòng thủ của NATO ở khu vực Bắc Âu, qua đó đóng góp vào sự mở rộng của liên minh quân sự này ở dọc biên giới với Nga.

Xét về mặt địa lý, Phần Lan là quốc gia có phần biên giới hơn 1.000km tiếp giáp với Nga, về phía tây giáp Thụy Điển với đường biên giới dài 586km. Chính vì thế, việc hai nước gia nhập NATO còn mở rộng đáng kể sự hiện diện của liên minh ở Biển Baltic và vòng Bắc Cực.

Trang của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ (CFR) đã đưa ra một bảng số liệu về khả năng đóng góp của Phần Lan và Thụy Điển vào sức mạnh quân sự của NATO. Bảng này được lấy từ nguồn Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, hiển thị con số cụ thể của tất cả nguồn lực từ quân số cho tới các loại vũ khí, khí tài của của Phần Lan và Thụy Điển.

Xét về tổng thể, Phần Lan có phần "nhỉnh" hơn Thụy Điển. Phần Lan sở hữu 19.250 lính tại ngũ, 238.000 quân dự bị, trong khi phía Thụy Điển lần lượt là 14.600 và 10.000. Tổng số xe tăng mà cả hai nước có khả năng đóng góp vào nguồn quân sự của NATO là 843 chiếc, CFR cũng nêu rõ con số này bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực và xe chiến đấu bộ binh.

Máy bay tiêm kích mà Phần Lan và Thụy Điển sẽ đóng góp là loại máy bay cánh cố định có khả năng chiến đấu với số lượng hơn 200 chiếc. Tuy nhiên, chỉ có Thụy Điển có khả năng cung cấp 5 tàu ngầm vào tổng nguồn lực này. Đối với hạng mục tàu tuần tra và tàu ven biển, Thụy Điển sở hữu 150 chiếc, nhiều hơn hẳn so với Phần Lan (20 chiếc).

Trang CFR cũng đưa ra nhận định, trong suốt 30 năm làm việc cùng với liên minh NATO, cả Phần Lan và Thụy Điển đều được các thành viên đánh giá là những đối tác an ninh tích cực và có tiềm lực. Cụ thể, hai quốc gia này từng tham gia Chương trình đối tác vì hòa bình do NATO đề xuất vào năm 1994. Đặc biệt, cả Phần Lan và Thụy Điển đều có đóng góp về nguồn lực cho NATO trong các hoạt động của liên minh này tại Afghanistan, Balkan và Iraq.

Nắng nóng ở Tây Âu: 238 người chết, 15.000 người sơ tán

Nắng nóng ở Tây Âu: 238 người chết, 15.000 người sơ tán

18/07/2022 07:07

Nhiều nước Tây Âu như Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đang phải đối diện với chuỗi thảm họa khốc liệt với hàng trăm người chết vì sóng nhiệt, thương vong hay sơ tán do cháy rừng.

Vũ khí phương Tây khó xoay chuyển chiến trường Ukraine

Vũ khí phương Tây khó xoay chuyển chiến trường Ukraine

17/07/2022 06:29

Pháo phản lực phương Tây đang phát huy ưu thế ở Ukraine, song khó giúp Kiev lật ngược thế cờ trước Nga do số lượng quá ít.

Ông Trump sắp tuyên bố tái tranh cử

Ông Trump sắp tuyên bố tái tranh cử

16/07/2022 05:56

Ông Trump đang cân nhắc bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống 2024 vào mùa thu, trước bầu cử giữa kỳ, theo nguồn tin thân cận.

Diễn biến mới nhất tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 15/7

Diễn biến mới nhất tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 15/7

16/07/2022 05:31

24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến mới liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, đáng chú ý là hội nghị G20 'nóng' chủ đề xung đột Nga – Ukraine.

Bà Ivana Trump, vợ cũ ông Donald Trump, qua đời

Bà Ivana Trump, vợ cũ ông Donald Trump, qua đời

15/07/2022 14:44

Bà Ivana Trump, người vợ cũ của cựu tổng thống Mỹ và có chung 3 con với ông, đã qua đời ngày 14/7, hưởng thọ 73 tuổi.

Nắng nóng dữ dội ở châu Âu

Nắng nóng dữ dội ở châu Âu

15/07/2022 06:07

Trong khi nắng nóng khiến Italy phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm, nhiều đám cháy đã bùng phát tại Bồ Đào Nha cũng vì nắng nóng và dự báo nhiệt độ ở một số vùng có thể lên tới 45 độ C.

Lithuania cho phép hàng hóa Nga quá cảnh sang Kaliningrad

Lithuania cho phép hàng hóa Nga quá cảnh sang Kaliningrad

15/07/2022 06:02

Bộ Ngoại giao Lithuania vừa chính thức thông báo, nước này cho phép hàng hóa thiết yếu của Nga thuộc lệnh trừng phạt phương Tây, quá cảnh lãnh thổ đến khu vực Kaliningrad, sau khi có quyết định mới của Ủy ban Châu Âu.

Ông Trump bí mật bàn việc tranh cử

Ông Trump bí mật bàn việc tranh cử

14/07/2022 14:17

Cựu tổng thống Donald Trump gần đây đã mời những nhà tài trợ lớn đến các bữa tối thân mật kín đáo để tinh tế thảo luận về kế hoạch tranh cử của ông trong năm 2024.

Mỹ nối lại các chuyến bay sang Cuba

Mỹ nối lại các chuyến bay sang Cuba

14/07/2022 14:13

Giới chức Mỹ ngày 13/7 đã phê duyệt yêu cầu của hãng hàng không American Airlines nối lại các chuyến bay tới 5 điểm đến ở Cuba vốn bị đình chỉ năm 2019 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.