Thứ tư, 15/05/2024, 06:20 AM
  • Click để copy

Ngành công nghiệp dầu khí Mỹ được lợi gì nếu ông Trump tái đắc cử?

Khi hàng trăm nhà khoa học khí hậu quốc tế dự báo hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ vượt qua ngưỡng nguy hiểm, ngành dầu khí đang chuẩn bị cho nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Donald Trump với một loạt sắc lệnh hành pháp sẵn sàng được ký vào ngày đầu tái đắc cử.

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh AP

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh AP

Tờ Washington Post hôm thứ Năm tuần trước đưa tin rằng vào tháng 4 tại Mar-a-Lago, cựu Tổng thống Mỹ đã hứa với các CEO dầu mỏ rằng sẽ hủy bỏ hàng chục biện pháp môi trường của chính quyền Biden, yêu cầu các công ty vận động 1 tỷ USD để giúp ông trở lại Nhà Trắng. Ông Trump nói với các CEO rằng 1 tỷ USD sẽ chẳng là gì so với số tiền họ tiết kiệm được nhờ các quy định mà ông sẽ cắt giảm nếu tái đắc cử.

Thông tin này được đưa ra một ngày sau khi Politico nói chuyện với một số luật sư và nhà vận động hành lang trong ngành nhiên liệu hóa thạch, những người cho biết các yêu cầu đang được soạn thảo trong trường hợp ông Trump tái đắc cử. Mục tiêu của các yêu cầu này là hủy bỏ một số quy định về môi trường tiến bộ nhất của chính quyền Biden, chẳng hạn như tạm dừng cấp giấy phép xuất khẩu khí đốt tự nhiên, cắt giảm lượng khí thải carbon từ phương tiện giao thông và trừng phạt các công ty khí đốt vì rò rỉ khí mê-tan.

Frank Maisano, CEO của công ty quan hệ chính phủ Bracewell, nói với Politico rằng “ngoài những gì ông Donald Trump đã hứa, tôi không nghĩ chiến dịch tái tranh cử của ông có ích cho chiến lược năng lượng sạch”. Trong khi cựu Tổng thống thường xuyên phàn nàn về giá xăng và chế giễu các sáng kiến năng lượng sạch tại các cuộc vận động tranh cử của mình, thì mặt khác, ông lại không thảo luận về chính sách môi trường.

Theo Stephen Brown, cựu nhà vận động hành lang và CEO công ty tư vấn năng lượng RBJ Strategies, các luật sư trong ngành dầu mỏ đã soạn thảo các yêu cầu hủy bỏ các chính sách của ông Biden nếu ông Trump được quay lại Nhà Trắng.

Brown nói với Politico: “Bạn sẽ thấy rất nhiều quy định của chính quyền Biden được đưa ra trong 6 tháng qua được điều chỉnh bằng cách này hay cách khác”.

Trang Agenda 47, tuyên bố ông Trump muốn tiếp tục khoan dầu để tăng sản lượng dầu và khí đốt tự nhiên trong nước nhằm giảm chi phí năng lượng tiêu dùng, bất kể tác động đến môi trường. Trang này cũng tuyên bố, “ông Trump sẽ một lần nữa đưa Mỹ thoát khỏi Hiệp định Khí hậu Paris đầy bất công”, đề cập đến Thỏa thuận Paris năm 2015 đặt mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu xuống dưới 2°C và hướng tới giới hạn 1,5°C.

Một cuộc thăm dò do The Guardian công bố, bao gồm câu trả lời từ 380 trong số 843 nhà khoa học khí hậu với Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu, cho thấy hơn 3/4 tin rằng nước Mỹ sẽ không những không đạt được mà còn cách xa mục tiêu về khí hậu.

Chỉ có 22 trong số 380 chuyên gia, khoảng 6%, cho biết họ dự báo nhiệt độ toàn cầu sẽ duy trì ở mức 1,5°C, mức được chọn làm mục tiêu nhằm tránh những hậu quả thảm khốc nhất của biến đổi khí hậu. Trong khi đó, 77% các nhà khoa học được khảo sát dự báo Trái đất sẽ duy trì tốc độ nóng lên từ 2,5°C trở lên vào năm 2100, điều này có thể gây ra nạn đói, lũ lụt, cháy rừng và các thảm họa thiên nhiên khác trên diện rộng trên toàn thế giới, buộc hàng triệu người phải trở thành người tị nạn khí hậu.

Cuộc thăm dò cũng hỏi các nhà khoa học tại sao cho rằng phản ứng toàn cầu đối với biến đổi khí hậu sẽ không đạt được các mục tiêu đã nêu. Gần 75% cho rằng thiếu ý chí chính trị, trong khi 60% cho rằng lợi ích doanh nghiệp được đảm bảo - chẳng hạn như ngành dầu khí đang chuẩn bị cho nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump.

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

24/03/2024 15:52

11 người đã bị bắt giữ liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại Crocus City Hall, ngoại ô Moscow.

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

21/03/2024 11:18

Mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái và năm 2024 có thể tồi tệ hơn, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Ba 19/3, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ bề mặt đại dương và băng biển đang thu hẹp.

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

19/03/2024 14:59

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga.

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

18/03/2024 15:46

Mặc dù có nhiều nỗ lực ngăn chặn, Chính quyền Nigeria vẫn không thể giải quyết nạn trộm cắp dầu. Vấn nạn này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế và giảm sức hút của ngành dầu khí địa phương.

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

18/03/2024 15:45

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận 5 năm đã ký với Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cũng như không ký một thỏa thuận nào khác.

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

18/03/2024 15:23

Philippines đã mở một cuộc đấu giá quyền khai thác hydro tự nhiên ở hai khu vực cách thủ đô Manila khoảng 200 km.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Xem thêm