Một số hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy có vẻ một đội chiến hạm Nga đã rời khỏi cảng Tartus ở Syria giữa lúc tàu chiến Mỹ đã sẵn sàng cho việc tấn công Syria một khi được Tổng thống Donald Trump ra lệnh.

Theo hãng tin Sputnik ngày 12.4, công ty cung cấp ảnh chụp từ vệ tinh iSi (Israel) vừa công bố 2 tấm ảnh mà công ty tin rằng cho thấy một đội tàu chiến Nga đã rời khỏi cảng Tartus để tránh bị không kích.

iSi khẳng định đội tàu chiến Nga nói trên gồm có một tàu hộ vệ lớp Đô đốc Grigorovich, 2 tàu ngầm lớp Kilo, tàu đổ bộ Ropucha cùng nhiều tàu khác.

Nghi vấn đội tàu chiến Nga rời cảng ở Syria
Ảnh chụp màn hình iSi

Một phần của một ảnh do iSi đưa ra cho thấy một số tàu chiến Nga đậu tại cảng Tartus. Trong một tấm ảnh khác chụp sau đó, các tàu chiến này đã không còn đậu trong cảng

iSi chính là công ty hồi tháng 2 tung những hình ảnh cho thấy chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Su-57 của được triển khai ở Syria và sau đó Moscow đã xác nhận động thái đó.

Bộ Quốc phóng Nga chưa có phản ứng về thông tin đội tàu chiến Nga đang rời khỏi cảng Tartus.

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc các biện pháp chống lại chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau khi phương Tây cáo buộc quân chính phủ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thành phố Douma hôm 7.4, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và 500 người bị ảnh hưởng.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 11.4 khẳng định một cuộc tấn công bằng tên lửa nằm trong số nhiều lựa chọn đang được bàn thảo. Trước đó, báo The Wall Street Journal dẫn các nguồn tin từ Washington tiết lộ khu trục hạm USS Donald Cook đã mặt ở Địa Trung Hải nên có thể tiến hành cuộc tấn công vào Syria bất kỳ lúc nào và khu trục hạm USS Porter cũng sắp đến khu vực.

Tháng 4.2017, chính tàu USS Porter đã phóng 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria theo lệnh Tổng thống Trump sau khi quân chính phủ bị cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào thị trấn Khan Sheikhoun, khiến hơn 80 người thiệt mạng.

 

Nga đưa quân tới đúng ‘điểm nóng’ ở Syria, phòng Mỹ tấn công xóa dấu vết

Theo hãng thông tấn Tass, ngày 11/4, cuộc đối đầu giữa Nga – Mỹ ở Syria vẫn tiếp tục gay cấn khi Moscow triển khai lực lượng quân cảnh tới đúng “điểm nóng” Douma của Syria trong bối cảnh rộ tin Mỹ sẽ tấn công Syria trong vài giờ tới.