Tờ Khmer Times cho biết, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan chiều 7/6 gọi điện cho Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia (MFAIC) Prak Sokhonn để lý giải về phát biểu gây tranh cãi Việt Nam xâm lược Campuchia của Th

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 08/06/2019, 12:05 PM
  • Click để copy

Ngoại trưởng Singapore đã gọi điện cho ngoại trưởng Campuchia

Tờ Khmer Times cho biết, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan chiều 7/6 gọi điện cho Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia (MFAIC) Prak Sokhonn để lý giải về phát biểu gây tranh cãi "Việt Nam xâm lược Campuchia" của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuần trước.

ngoai-truong-singapore-da-goi-dien-cho-ngoai-truong-campuchia
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (phải) và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia (MFAIC) Prak Sokhonn. Ảnh: Khmer Times.

Cũng trong cùng ngày 7/6, khi Ngoại trưởng Singapore có động thái gọi điện trao đổi với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, ông cũng đã gọi điện cho phía Campuchia.

"Ngoại trưởng Vivian khẳng định không có ý xấu trong thông điệp trên. Phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long chỉ nhằm nhắc lại tình hình và những thách thức ở thời điểm đó, điều đã được Singapore công khai tuyên bố trước đây", thông báo của Bộ Ngoại giao Campuchia cho hay.

"Ngoại trưởng Singapore nhấn mạnh mong muốn của Singapore là được nhìn thấy một Campuchia hòa bình và thịnh vượng, và không có ý ủng hộ chế độ Khmer Đỏ hay mong họ trở lại nắm quyền. Ông hy vọng không còn sự mơ hồ về sự chân thành của Singapore", thông báo cho biết thêm.

Cũng theo thông báo này, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh vai trò quan hệ song phương giữa Singapore và Campuchia và bày tỏ sự thấu hiểu của ông đối với những gì mà nhân dân Campuchia đã phải chịu đựng trong chế độ Khmer Đỏ. Singapore và Campuchia sẽ phối hợp với các nước Đông Nam Á để xây dựng một ASEAN gắn kết và thống nhất.

Trong bài đăng Facebook hôm 31/5 nhằm chia buồn việc cựu thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời, ông Lý Hiển Long nói rằng giai đoạn lãnh đạo của ông Prem trùng với thời điểm mà ông gọi là "sự xâm lược của Việt Nam với Campuchia và chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ". Ông còn nói rằng Thủ tướng Thái Lan Prem đã phối hợp với các đối tác ASEAN để chống lại "sự chiếm đóng" của Việt Nam.

Phát biểu trên bị nhiều người phản đối, trong đó có Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ông Hun Sen cho rằng phát ngôn của ông Lý đã xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam, những người đã giúp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chiều 7/6 cũng đã điện đàm với Ngoại trưởng Vivian để trao đổi về phát biểu trên. Trong cuộc điện đàm, ông Vivian giải thích bối cảnh và mục đích của phát biểu do Thủ tướng Lý Hiển Long đưa ra trên mạng xã hội cũng như ở Đối thoại Shangri-La không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia, đồng thời khẳng định coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh phát biểu trên đã gây phản ứng tiêu cực và đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp. Ông cũng khẳng định tính chính nghĩa và những đóng góp, hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam đã giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Hai ngoại trưởng nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Singapore cũng như tăng cường đoàn kết và thống nhất của ASEAN.

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Singapore về phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long

Chiều ngày 07/6/2019, theo đề nghị của phía Singapore, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishman liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long ngày 31/5.

 

Campuchia chính thức ra công hàm phản đối phát biểu của Thủ tướng Singapore

Ngày 7/6, Bộ Ngoại giao Campuchia ra tuyên bố phản đối việc Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long dùng từ “xâm lược” và “đánh chiếm” để nói về việc quân tình nguyện Việt Nam giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.