Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 25/04/2018, 08:33 AM
  • Click để copy

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên: Nhận giải C nhưng 'Chim ưng và chàng đan sọt' cũng bình thường thôi

Theo đánh giá của Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cuốn tiểu thuyết "Chim ưng và chàng đan sọt" của tác giả Bùi Việt Sỹ dù được trao giải C hạng mục sách hay tại lễ trao giải sách Quốc gia 2018, nhưng vẫn chỉ ở mức bình thường, đoạn “nhạy cảm” thì viết thô.

nha-phe-binh-pham-xuan-nguyen-tieu-thuyet-lich-su-chim-ung-va-chang-dan-sot-chi-o-muc-binh-thuong
Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên: "Tôi cũng thấy buồn cười vì đoạn viết thô tục trong cuốn Chim ưng và chàng đan sọt".

Cuộc tranh cãi xung quanh chuyện cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt" của tác giả Bùi Việt Sỹ có đoạn miêu tả cảnh thô tục như “phim người lớn” nhưng đã được nhận giải C giải thưởng Sách quốc gia lần thứ nhất 2018 vẫn chưa chấm dứt.

Nhiều người cho rằng, tác phẩm gợi dục với từ ngữ thô thiển, không phù hợp với thể loại tiểu thuyết lịch sử. Do đó, bày tỏ nghi ngờ về việc trao giải thưởng cho tác phẩm này.

Để nhìn rõ hơn về cuốn sách cũng như các chi tiết bị dư luận phản ứng, PV đã trao đổi cùng nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên.

Đánh giá về tác phẩm này, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên cho biết: “Tôi đã đọc cuốn sách này và so với những tiểu thuyết viết về lịch sử khác gần đây thì cuốn sách này cũng bình thường thôi”.

Đặc biệt, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cũng cho rằng, đoạn viết mô tả “cảnh người lớn” giữa nhân vật Trần Khánh Dư với công chúa Thiên Thụy bị dư luận phản ứng tác giả viết còn thô. “Tôi cũng thấy buồn cười và cũng thấy tác giả viết thô…ngôn ngữ cũng hơi hiện đại, thời nay quá”.

Tuy nhiên, theo nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đặt trong tổng thể cuốn sách thì đoạn viết trên cũng không đáng để bị phê phán mạnh mẽ bởi chi tiết tư thông giữa các nhân vật là có thực được lịch sử ghi chép lại. “Nếu là không có thực mà nhà văn bịa ra thì mới đáng để nói …còn việc viết tinh hay viết thô là tùy từng ngòi bút của nhà văn”, ông Nguyên phân tích.

Ông Nguyên nói: “Trước đây, văn học chúng ta rất ngại nói về việc tình dục nên có giai đoạn văn chương như thể vô tính. Tuy nhiên, bây giờ xã hội đã thoải mái hơn nên những khía cạnh đó không còn bị coi là cấm kỵ. Nhưng những cái đó phải là phục vụ ý đồ nghệ thuật”.

Nói về việc tác phẩm này đoạt giải C hạng mục sách hay tại lễ trao giải sách Quốc gia 2018, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cho rằng, có thể do những người chấm giải thấy phù hợp, thấy cảnh “nhạy cảm” trên có thể chấp nhận được nên họ trao giải. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng khi đọc sách thì không nên bóc tách chi tiết mà phải đặt trong tổng thể cuốn sách.

Trước đó, Trao đổi với chúng tôi vào sáng 24/4, nhà văn Nguyễn Phan Hách - Trưởng tiểu ban sách Văn học thuộc Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia thừa nhận cuốn sách của tác giả Bùi Việt Sỹ bị dư luận phản ứng vì những chi tiết nhạy cảm, thô tục.

Lý giải về cơ sở để trao giải cho tác phẩm này, ông Hách cho biết: Cuốn sách từng được thành tích giải B trong cuộc thi viết tiểu thuyết giai đoạn 2011-2015 do Hội Nhà văn Việt Nam trao. Theo đánh giá của ông Hách, đây là cuốn sách trong dòng văn học Chủ nghĩa yêu nước nói về truyền thống chiến đấu của ông cha ta trong giai đoạn chống quân xâm lược và đặt vào tổng thể của toàn bộ tác phẩm thì đây là cuốn sách có nội dung thanh thoát, chủ đề tốt.

Trưởng tiểu ban sách Văn học thuộc Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia thừa nhận, tác giả Bùi Việt Sỹ đã dùng những ngôn ngữ dung tục của thời nay để miêu tả cảnh ân ái đó gây phản cảm cho dư luận, đồng thời nhận trách nhiệm và xin rút kinh nghiệm về sự việc này.

Còn trả lời báo chí, tác giả Bùi Việt Sỹ cho rằng cuốn sách chỉ có vài dòng tả cảnh sex, chứ không phải là liên tiếp. Bản thân những cảnh này cũng góp phần mô tả tính cách nhân vật. “Trần Khánh Dư là võ tướng nổi tiếng thời nhà Trần với bao chiến công đánh thắng quân Nguyên Mông. Ông rất khỏe mạnh, nên quan hệ tình dục của ông cũng khác với mọi người”, ông Sỹ nói.

Về ý kiến lên án tác phẩm, ông nói: “Người ta có quyền chê cuốn này cuốn khác, đến giải Nobel người ta còn chê nữa là”.

 

Tiểu thuyết lịch sử đoạt giải C Quốc gia bị phản ứng vì mô tả cảnh 'người lớn' thô tục: Người chấm xin rút kinh nghiệm

Thừa nhận cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt" của tác giả Bùi Việt Sỹ có chi tiết thô tục và bị dư luận phản ứng nhưng vẫn được trao giải C hạng mục sách hay tại lễ trao giải sách Quốc gia 2018, nhà văn Nguyễn Phan Hách đại diện Tiểu ban sách văn học thuộc Ban chấm giải xin được rút kinh nghiệm.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?
Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?
05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.