| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Nữ nhân viên đường sắt: Nếu yêu cầu thế thì chúng tôi làm ngành khác còn nhiều tiền hơn...

“Nếu Bộ Y tế yêu cầu nữ phải cao từ 1m64, cân nặng 45kg, có vòng ngực trên 75cm thì chúng tôi lại không phải vào trong nghành đường sắt để làm, mà chúng tôi làm ngành khác còn nhiều tiền hơn”, chị Hồng nói.

nhan-vien-gac-tau-noi-gi-ve-quy-chuan-vong-nguc
Nhiều ý kiến cho rằng không đồng ý với dự thảo của Bộ Y tế mới đề ra.

Vừa qua, Dự thảo của Bộ Y tế chủ trì xây dựng về khám sức khỏe lái tàu quy định nhân viên đường sắt là nam giới phải khám sinh dục, còn nữ gác chắn tàu phải có “vòng 1” trên 75cm. Với thông tin trên, đã có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng nếu dự thảo được thông qua sẽ có nhiều người mất việc.

Cụ thể, trong dự thảo nêu rõ, nhân viên trực tiếp phục vụ chạy tàu (đường sắt quốc gia, đô thị, chuyên dùng) gồm 3 nhóm: lái tàu, phụ tàu, trưởng tàu, trưởng dồn, trực ban chạy tàu ga, điều độ chạy tàu tuyến, điều độ chạy tàu ga, gác ghi, ghép nối đầu máy, toa xe, nhân viên tuần đường, cầu, hầm, gác hầm, gác đường ngang, cầu chung.

Bộ Y tế đưa ra tiêu chuẩn sức khỏe, gồm 2 nhóm tiêu chí về thể lực và tiêu chuẩn về chức năng sinh lý, bệnh tật, với từng tiêu chí riêng dành cho khám tuyển dụng nhân viên hoặc khám sức khỏe định kỳ. Về tiêu chuẩn thể lực, các đối tượng trên phải đạt chỉ số tối thiểu về chiều cao, cân nặng, vòng ngực trung bình, lực bóp tay, lực kéo thân (trừ một số vị trí khi khám định kỳ).

Các tiêu chuẩn về thể lực gồm: chiều cao, cân nặng, vòng ngực trung bình, lực bóp tay thuận, lực bóp tay không thuận, lực kéo thân…

nhan-vien-gac-tau-noi-gi-ve-quy-chuan-vong-nguc
Quy định nữ giới làm trưởng tàu, trực ban chạy tàu, nhân viên gác ghi, điều độ chạy tàu phải có vòng 1 trên 75cm - (Ảnh: Chụp màn hình).

Nói về vấn đề này, chị Ng. Trang - nhân viên tại Ga Hà Nội cho biết: “Đối với cá nhân tôi, nội dung từ dự thảo của Bộ Y tế đề ra như vậy tôi không đồng ý, vì nếu như vậy thì nhiều người như chúng tôi sẽ mất việc, nói theo một cách khác là không có cơ hội nhận việc làm”.

Cùng chung quan điểm, chị Hồng - nhân viên tại Ga Hà Nội chia sẻ, “Nếu Bộ Y tế yêu cầu nữ phải cao từ 1m64, cân nặng 45kg, có vòng ngực trên 75cm thì chúng tôi lại không phải vào trong nghành đường sắt để làm, mà chúng tôi làm ngành khác còn nhiều tiền hơn”.

Anh Nguyễn Trung Hiếu - nhân viên soát vé tại Ga Hà Nội cho hay, tôi thấy như thế thì hơi dở, chuyện đấy không thể bắt buộc được, nếu có cái dự thảo như thế thì hơi vô lý, vấn đề sức khỏe và công việc nó khác nhau chứ không liên quan gì cả, yêu cầu như thế thì chúng tôi không đồng ý.

Theo đó, ngoài các tiêu chuẩn định lượng, chỉ số tại mục “ngoại hình” nêu: “Những người tuy đủ tiêu chuẩn sức khỏe nhưng ngoại hình có dị tật, tật ảnh hưởng đến công tác và giao tiếp... cũng không tuyển dụng làm lái tàu, phụ lái tàu, trưởng tàu”.

Dự thảo cũng nêu rõ, người có một trong các tình trạng bệnh tật theo bộ tiêu chí về sức khỏe nêu trên là không đủ sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu.

 

Bộ Y tế giải thích lý do lái tàu phải khám vùng kín

Về dự thảo quy định người mắc bệnh đường sinh dục không được lái tàu gây tranh cãi, thành viên ban soạn thảo đã lên tiếng giải thích

 

Bác tin chi 1 triệu USD sơn lại tàu Cát Linh - Hà Đông

Ban quản lý Dự án đường sắt khẳng định, không có chuyện chi 1 triệu USD để sơn lại tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị vẽ bậy như một số trang mạng thông tin.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

KTVN
KTVN