Thứ ba, 11/04/2023, 07:12 AM
  • Click để copy

Nhật Bản chuẩn bị gì cho thượng đỉnh G7?

Nhật Bản đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các cường quốc kinh tế của Nhóm G7 để đẩy nhanh các nỗ lực khử carbon thông qua cuộc họp sắp tới của các bộ trưởng khí hậu, năng lượng và môi trường. Quốc gia này đặt mục tiêu đạt được an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế đồng thời giảm lượng khí thải carbon.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

An ninh năng lượng là ưu tiên hàng đầu của G7 tại Nhật Bản

Với cương vị Chủ tịch G7 năm nay, Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng của G7 tại Sapporo từ ngày 15-16/4, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Hiroshima từ ngày 19-21/5. Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết các bộ trưởng G7 có chung nhận thức cần đẩy nhanh quá trình khử carbon, nhưng mỗi quốc gia phải xét đến tình hình kinh tế và năng lượng ở nước mình. Các nước G7 giàu có phải đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Nishimura, rủi ro an ninh năng lượng ở Nhật Bản đang ngày càng gia tăng kể từ khi Nga mở chiến dịch đặc biệt tại Ukraine, làm tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung. Nhật Bản và các nước khác nhận thấy tầm quan trọng của khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và khí đốt tự nhiên như là nguồn năng lượng cho giai đoạn chuyển tiếp.

Tuy nhiên, ông Nishimura cho biết có sự khác biệt về khoảng thời gian cần thiết trong giai đoạn chuyển tiếp năng lượng. Ông Nishimura ước tính rằng nhu cầu khí đốt sẽ cần thiết trong khoảng 10 - 15 năm nữa, nhưng cần thảo luận thêm về nguồn tài chính cho khoản đầu tư ở thượng nguồn.

Empty

Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong quá trình đẩy nhanh các nỗ lực khử carbon

Về quyết định cắt giảm sản lượng bất ngờ vào cuối tuần trước của các nước thành viên OPEC+, ông Nishimura nói rằng Nhật Bản và Trung Đông không có bất kỳ bất đồng nào, nhưng những quốc gia này có triển vọng kinh tế khác với Nhật Bản. Ông nói thêm rằng nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay.

Với cương vị Chủ tịch G7 năm 2023, Nhật Bản đóng vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy các nỗ lực khử carbon. Lời kêu gọi hợp tác giữa các quốc gia Nhóm G7 của Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng đối với việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu như một vấn đề toàn cầu.

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng thực tế, Nhật Bản đặt mục tiêu đạt được cả an ninh năng lượng lẫn tăng trưởng kinh tế, đồng thời giảm lượng khí thải carbon. Qua việc tập trung vào các giải pháp và hợp tác thiết thực, cách tiếp cận của Nhật Bản đối với biến đổi khí hậu là một ví dụ cho các quốc gia khác noi theo.

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

31/10/2023 12:10

Khi thị trường dầu mỏ vật lộn với những tác động hiện tại và tiềm tàng của cuộc chiến ở Dải Gaza, một mối lo ngại đáng kể mới đã xuất hiện.

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

23/10/2023 09:08

Tháng 9/2023, bên lề Kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nước Trung Á (bao gồm: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, gọi tắt là Nhóm C5+1). Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ tăng cường quan hệ với các nước Trung Á phải chăng là nhằm cạnh tranh trực diện với Trung Quốc và Nga hay muốn gửi một tín hiệu nhất định đến Trung Quốc và Nga khi khu vực này được ví là “khoảng sân ảnh hưởng” của 2 nước.

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

21/10/2023 11:59

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay cho mùa đông, nhưng đang gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn do tỷ suất lợi nhuận xăng đã giảm hơn 80% kể từ cuối mùa hè.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.