Thứ ba, 11/04/2023, 07:12 AM
  • Click để copy

Nhật Bản chuẩn bị gì cho thượng đỉnh G7?

Nhật Bản đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các cường quốc kinh tế của Nhóm G7 để đẩy nhanh các nỗ lực khử carbon thông qua cuộc họp sắp tới của các bộ trưởng khí hậu, năng lượng và môi trường. Quốc gia này đặt mục tiêu đạt được an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế đồng thời giảm lượng khí thải carbon.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

An ninh năng lượng là ưu tiên hàng đầu của G7 tại Nhật Bản

Với cương vị Chủ tịch G7 năm nay, Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng của G7 tại Sapporo từ ngày 15-16/4, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Hiroshima từ ngày 19-21/5. Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết các bộ trưởng G7 có chung nhận thức cần đẩy nhanh quá trình khử carbon, nhưng mỗi quốc gia phải xét đến tình hình kinh tế và năng lượng ở nước mình. Các nước G7 giàu có phải đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Nishimura, rủi ro an ninh năng lượng ở Nhật Bản đang ngày càng gia tăng kể từ khi Nga mở chiến dịch đặc biệt tại Ukraine, làm tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung. Nhật Bản và các nước khác nhận thấy tầm quan trọng của khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và khí đốt tự nhiên như là nguồn năng lượng cho giai đoạn chuyển tiếp.

Tuy nhiên, ông Nishimura cho biết có sự khác biệt về khoảng thời gian cần thiết trong giai đoạn chuyển tiếp năng lượng. Ông Nishimura ước tính rằng nhu cầu khí đốt sẽ cần thiết trong khoảng 10 - 15 năm nữa, nhưng cần thảo luận thêm về nguồn tài chính cho khoản đầu tư ở thượng nguồn.

Empty

Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong quá trình đẩy nhanh các nỗ lực khử carbon

Về quyết định cắt giảm sản lượng bất ngờ vào cuối tuần trước của các nước thành viên OPEC+, ông Nishimura nói rằng Nhật Bản và Trung Đông không có bất kỳ bất đồng nào, nhưng những quốc gia này có triển vọng kinh tế khác với Nhật Bản. Ông nói thêm rằng nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay.

Với cương vị Chủ tịch G7 năm 2023, Nhật Bản đóng vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy các nỗ lực khử carbon. Lời kêu gọi hợp tác giữa các quốc gia Nhóm G7 của Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng đối với việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu như một vấn đề toàn cầu.

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng thực tế, Nhật Bản đặt mục tiêu đạt được cả an ninh năng lượng lẫn tăng trưởng kinh tế, đồng thời giảm lượng khí thải carbon. Qua việc tập trung vào các giải pháp và hợp tác thiết thực, cách tiếp cận của Nhật Bản đối với biến đổi khí hậu là một ví dụ cho các quốc gia khác noi theo.

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

03/05/2023 07:29

Tháng 3/2023, sản lượng khai thác vàng của Nga tăng vọt lên 26,5%.

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

02/05/2023 06:36

Giá năng lượng thế giới năm 2023 được dự báo vẫn sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh đó, Chính phủ các nước cần thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023.

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

01/05/2023 07:14

Vào tuần qua, Nga đã nắm quyền kiểm soát một phần tài sản trên đất Nga của tập đoàn năng lượng Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức), đồng thời cảnh báo về khả năng thu giữ thêm nhiều tài sản khác. Cả hai doanh nghiệp này đều vận hành nhiều nhà máy điện ở Nga.

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

30/04/2023 07:22

Một kho chứa dầu ở thành phố Sevastopol đã bốc cháy dữ dội, nghi bị một máy bay không người lái (UAV) tấn công sáng 29/4.

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

29/04/2023 08:35

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thực hiện chuyến công du đến nước Mỹ để gặp Tổng thống Joe Biden nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Thông qua sự kiện này, Hàn Quốc mong muốn Mỹ đưa cam kết bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, còn Mỹ thì mong muốn Hàn Quốc ủng hộ lợi ích của Mỹ trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung - Nga.

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

28/04/2023 09:45

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

26/04/2023 08:22

Công ty nhà nước Rosatom của Nga là “nhà sản xuất duy nhất trên thế giới” có thể bảo dưỡng những đơn vị tổ hợp nhiên liệu VVER trong những nhà máy điện hạt nhân ở châu Âu.

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

24/04/2023 07:03

Trong tháng 4, theo thông tin của giới thương nhân và Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc đã mua phần lớn dầu của Nga với mức giá cao hơn mức trần mà phương Tây đã ấn định, tức trên 60 USD/thùng.

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

23/04/2023 07:38

Hạ viện Mỹ - do Đảng Cộng hòa nắm quyền, đã bày tỏ lo ngại về hành động rút cạn nguồn dầu mỏ khỏi Khu Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, gây hư hại đến cấu trúc mỏng manh của hệ thống hang động muối. Tuy nhiên, đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden, đây là một nhận định thiếu cơ sở.