Thứ sáu, 16/06/2023, 07:30 AM
  • Click để copy

Nhiều hồ thủy điện vượt mực nước chết, việc cung ứng điện liệu có thoát khó?

Trong bối cảnh nhiều nhà máy thủy điện hạn chế vận hành do khô hạn nghiêm trọng kèm theo sự cố liên tục từ các nhà máy nhiệt điện than khiến áp lực thiếu điện tại khu vực phía Bắc trong những thời gian tới vẫn rất lớn.

Theo báo cáo của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường, Bộ Công Thương về tình hình vận hành hồ thủy điện ngày 15/6, chỉ còn có 4 hồ thủy điện xấp xỉ mực nước chết, ít hơn so với con số 6 hồ của ngày 14/6. Bao gồm: Thác Bà, Bản Vẽ, Thác Mơ, Đồng Nai 3.

Việc nhiều địa phương có mưa, lưu lượng nước về các hồ chứa khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã tăng nhẹ. Đáng chú ý, lưu lượng ở một số lưu vực sông, suối nhỏ khu vực Bắc Bộ các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang tăng nhanh.

Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) đánh giá, lượng nước về hồ các ngày qua vẫn chủ yếu để điều tiết nước đảm bảo dòng chảy tối thiểu, các nhà máy thủy điện vận hành phát điện bằng lưu lượng nước về.

Các nhà máy khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phát điện cầm chừng với cột nước, công suất thấp để đảm bảo an toàn cho tổ máy khi vận hành, khó có thể đáp ứng được việc phát điện theo quy trình vận hành hồ chứa tại thời kỳ này.

Nhiều hồ thủy điện có mực nước xuống thấp ở mức kỷ lục trong những ngày qua. (Ảnh minh họa)

Nhiều hồ thủy điện có mực nước xuống thấp ở mức kỷ lục trong những ngày qua. (Ảnh minh họa)

Trong điều kiện nhiều nhà máy thủy điện hạn chế vận hành do khô hạn nghiêm trọng, gánh nặng về điều tần và điều áp dồn cả lên Nhà máy thủy điện Hòa Bình nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống điện quốc gia.

Tại hồ thủy điện Hòa Bình, gần đây dù ở nhiều tỉnh thành miền Bắc có mưa nhưng lưu lượng nước về hồ cũng rất thấp - chỉ đạt khoảng 200 m3/s. Mực nước tại hồ sáng 13/6 ở mức trên 102 m, cao hơn mực nước chết 22 m và thấp hơn mực nước dâng bình thường 15 m.

"Trong tình hình lưu lượng nước đang về hồ như hiện nay, nếu phát điện liên tục hết công suất, sau 13 ngày hồ thủy điện Hòa Bình sẽ về mực nước chết", ông Phạm Văn Vương, Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình cho biết.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, với 8 tổ máy (mỗi tổ có công suất 240 MW), trong điều kiện bình thường, phát đủ công suất, thủy điện Hòa Bình đóng góp 9,832 tỷ kWh/năm cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng điện phát lên lưới của thủy điện Hòa Bình chỉ đạt khoảng 3,5 tỷ kWh, tương đương 37% kế hoạch năm 2023.

Cũng theo Bộ Công Thương, tổng lưu lượng nước về các hồ thủy điện lớn miền Bắc ngày 12-6 tăng 28% so với ngày trước đó, chủ yếu về các hồ Hòa Bình và Lai Châu. Hầu hết các nhà máy thủy điện lớn đều đã được hạn chế huy động, ngoại trừ Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Lượng công suất chưa thể huy động được từ các nhà máy thủy điện vẫn ở mức 5.000 MW. Ngày 12/6, công suất nguồn lớn nhất tại miền Bắc đạt 18.580 MW, trong đó thủy điện chỉ phát được 3.800 MW.

Trong khi đó, trong cơ cấu nguồn cung cấp điện cho miền Bắc, thủy điện chiếm tỷ trọng lớn khoảng hơn 43%. Tuy nhiên, trong bối cảnh các nhà máy thủy điện miền Bắc phát điện cầm chừng với cột nước, công suất thấp và đang thiếu hụt khoảng 5.000 MW thì nhiệt điện than là nguồn cung cấp điện quan trọng nhất cho miền Bắc thời điểm hiện nay.

Tuy nhiên, do phải huy động công suất lớn, liên tục nên một số tổ máy vẫn gặp sự cố. Thêm vào đó, hiện nay do sản lượng huy động của các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc duy trì ở mức rất cao nhu cầu lên tới 6,03 triệu tấn phục vụ cho sản xuất điện nên các nhà máy nhiệt điện của EVN dự kiến thiếu khoảng 1 triệu tấn than trong 2 tháng tới. Như vậy, việc cung ứng điện vẫn chưa thể thoát khó. 

Cơ quan điện lực cho biết công suất tiết giảm điện tối đa ở miền Bắc ngày 12/6 vào khoảng 3.225 MW, con số này tăng lên so với ngày 11/6 là 2.744 MW và ngày 10/6 là 1.300 MW.

Niềm hạnh phúc của anh công nhân nghèo

Niềm hạnh phúc của anh công nhân nghèo

11/06/2024 06:29

Rời quê vào TP HCM với mục đích làm công nhân mưu sinh, thế nhưng tình cảnh đưa đẩy chàng trai Hoàng Trọng Khánh, khi ấy mới ngoài 20 tuổi kiêm thêm nghề làm “thầy”.

Hà Nội tổ chức phân luồng lại giao thông đường Âu Cơ

Hà Nội tổ chức phân luồng lại giao thông đường Âu Cơ

11/06/2024 06:25

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa thông báo phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ thi công tuyến đường Âu Cơ (đoạn từ Xuân Diệu đến Lạc Long Quân) nhằm hạn chế ùn tắc giao thông.

Nghiên cứu các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

Nghiên cứu các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

06/06/2024 18:24

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 5/6/2024 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2024, trong đó yêu cầu nghiên cứu các gói CS với quy mô đủ lớn, phù hợp, khả thi để hỗ trợ DN và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo công trình thủy điện duy trì dòng chảy tối thiểu

Sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo công trình thủy điện duy trì dòng chảy tối thiểu

06/06/2024 16:05

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đặng Quốc Khánh, sắp tới Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, đồng thời yêu cầu các địa phương thực hiện kết nối hồ thủy điện với cấp sở, cấp bộ để cùng giám sát, đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu, không làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ và an toàn các nguồn điện

Đảm bảo cung cấp đầy đủ và an toàn các nguồn điện

06/06/2024 15:35

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, để giải quyết vấn đề cung ứng điện, Chính phủ sẽ đảm bảo đa dạng hóa nguồn điện, cạnh tranh điện.

Thi vào lớp 10 “khó hơn cả thi vào đại học”!

Thi vào lớp 10 “khó hơn cả thi vào đại học”!

06/06/2024 15:13

Tháng 6, lại đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, một kỳ thi “khó hơn cả vào đại học” như nhiều vị phụ huynh than phiền. Chuyện này đã kéo dài trong mấy năm nay, chưa có giải pháp nào khả dĩ, mà ngày càng “ách tắc”.

Giá vàng SJC tiếp tục giảm sâu sau 3 ngày bán vàng bình ổn

Giá vàng SJC tiếp tục giảm sâu sau 3 ngày bán vàng bình ổn

06/06/2024 14:53

Sau động thái bán vàng bình ổn từ nhà điều hành, giá vàng miếng trong nước đã giảm một mạch từ trên 90 triệu đồng về dưới mốc 80 triệu đồng/lượng. Đến nay, sau 3 phiên bán bình ổn, giá vàng miếng SJC đã giảm về dưới 77 triệu đồng/lượng.

Hà Tĩnh sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Hà Tĩnh sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

06/06/2024 14:25

Chiều ngày 5/6, gần 19.000 học sinh tại Hà Tĩnh đã có mặt tại các hội đồng thi để làm thủ tục cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024. Với 36 điểm thi trên toàn tỉnh, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, đảm bảo một kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Sáng mai (4/6): Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn

Sáng mai (4/6): Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn

03/06/2024 16:10

Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 này của Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra trong 2,5 ngày (từ ngày 4-6/6), được truyền hình, phát thanh trực tiếp để cử tri, nhân dân theo dõi; tập trung vào 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực.

Xem thêm