Thứ tư, 07/02/2018, 10:32 AM
  • Click để copy

Nhộn nhịp làng trồng lá dong lớn nhất Hà Nội

Cứ đến gần Tết là thôn lá dong Tràng Cát, huyện Thanh Oai (Hà Nội) lại nhộn nhịp người mua kẻ bán từ sáng sớm đến tận đêm.

nhon-nhip-lang-trong-la-dong-lon-nhat-ha-noi
Thôn Tràng Cát, xã Kim An cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 30km nổi tiếng với nghề trồng lá dong gói bánh chưng truyền thống. Cách tết chỉ còn hơn 1 tuần, từ đầu làng tới ngõ xóm đâu đâu cũng tràn ngập những tấm lá xanh mướt mọc hai bên đường hoặc lối vào nhà.
nhon-nhip-lang-trong-la-dong-lon-nhat-ha-noi
 Lá dong Tràng Cát là dong nếp nên bầu lá tròn, dai, mặt dưới có màu xanh non, cuống lá dài đồng màu với gân lá. Trước kia, lá dong Tràng Cát được chọn để gói bánh chưng tiến vua, bởi khi dùng lá dong này để gói, bánh chưng vừa có màu xanh tự nhiên,  đẹp mắt, vừa có hương thơm hấp dẫn.
nhon-nhip-lang-trong-la-dong-lon-nhat-ha-noi
Là một người trồng lá dong lâu năm, bà Phạm Thị Loan cho biết: “Trồng lá dong chăm dễ và không lo mất mùa hay được mùa. Những năm vừa qua, các vườn lá dong ở đây cho hiệu quả kinh tế cao. chính vì vậy, người Tràng Cát nói riêng và toàn xã Kim An nói chung vẫn không bỏ cây dong. Có chăng, chỉ thu nhỏ diện tích. Những ngày này, có đủ các loại xe tấp nập vào làng để thu mua lá dong. Lá dong chúng tôi đi khắp Hà Nội và các tỉnh lân cận”.
nhon-nhip-lang-trong-la-dong-lon-nhat-ha-noi
Bà Loan cho biết thêm: "Hiện tại cứ một bó lá dong thuộc loại to đẹp (mỗi bó 100 cái) có giá khoảng 80 nghìn đồng, mỗi bó thuộc loại nhỡ, trung bình có giá 40 nghìn còn những chiếc nhỏ cỡ bàn tay chỉ có giá 15 đến 20 nghìn một bó. Tuy nhiên, đối với những chiếc lá to quá cỡ và có màu xanh trong cực kỳ bắt mắt thì phải có giá hơn 100 nghìn một bó”.
nhon-nhip-lang-trong-la-dong-lon-nhat-ha-noi
Lá dong được cắt tỉa quanh năm, nhưng chủ yếu để cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán. Ngày tết càng đến gần, không khí tại đây càng nhộn nhịp, bận rộn với công việc cắt, xếp phân loại lá dong.
nhon-nhip-lang-trong-la-dong-lon-nhat-ha-noi
Sau khi cắt, lá dong được phân loại để buộc cẩn thận.
nhon-nhip-lang-trong-la-dong-lon-nhat-ha-noi
Là niềm tự hào của thôn, lá dong Tràng Cát không những nổi tiếng ở miền Bắc mà còn xuất vào miền Nam và đi một số nước trên thế giới để phục vụ bà con Việt kiều gói bánh chưng trong ngày lễ tết truyền thống của người Việt.
nhon-nhip-lang-trong-la-dong-lon-nhat-ha-noi
Những bó lá dong đã được xếp cẩn thận chờ thương lái xuất đi mọi miền đất nước. 
nhon-nhip-lang-trong-la-dong-lon-nhat-ha-noi
Cụ Nguyễn Thị Đấy tâm sự: "Đã có thời điểm toàn bộ các hộ trong thôn Tràng Cát đều trồng cây lá dong, mỗi hộ từ 1 đến 2 sào, có hộ trồng tới 6-7 sào, nhưng bây giờ nhiều người chuyển sang trồng cam nên cũng còn ít. Nhà tôi chỉ còn có 3 sào, cũng bán được 50-60 triệu".
nhon-nhip-lang-trong-la-dong-lon-nhat-ha-noi
 

Cách làm nhân bánh chưng ngon

Cách làm nhân bánh chưng ngon. Gói bánh chưng ngon, luộc bánh chưng xanh ngày Tết cần có những bí quyết riêng. Sau đây là công đoạn và bí quyết để có một nồi bánh chưng ngon mà bạn cần...

 

Cách gói bánh chưng gọn đẹp mà chắc bánh

 Cách gói bánh chưng gọn đẹp mà chắc bánh. Bánh chưng là loại bánh truyền thống không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên của đại đa số người Việt từ xưa đến nay, vào mỗi dịp tết...

 

Bánh chưng là bánh gì và tại sao bánh chưng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Bánh chưng là bánh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam.