Những điểm nhấn trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 06/02/2019, 14:25 PM
  • Click để copy

Những điểm nhấn trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump

Nội dung thông điệp liên bang của ông Trump kêu gọi đoàn kết trong Quốc hội để cùng đưa nước Mỹ đạt được những thành tựu lớn hơn.

nhung-diem-nhan-trong-thong-diep-lien-bang-cua-tong-thong-trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NDTV.

Mở đầu thông điệp liên bang 2019 đọc trước Quốc hội ngày 5/2, Tổng thống Donald Trump kêu gọi đảng Dân chủ và Cộng hòa đoàn kết vì sự thịnh vượng của nước Mỹ; nhấn mạnh chương trình nghị sự của ông không phải là chương trình nghị sự của bất cứ đảng nào mà là của nhân dân Mỹ.

Tổng thống Trump cũng kêu gọi hợp tác giữa hai đảng nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị, hàn gắn chia rẽ nhằm tạo thêm công ăn việc làm, vì các chương trình chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng, ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép và thúc đẩy chính sách đối ngoại của Mỹ.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump đã nêu bật những thành tựu đạt được trong thời gian nửa nhiệm kỳ trên cương vị Tổng thống của mình. Trong 2 năm vừa qua, nước Mỹ đã tạo ra 5,3 triệu việc làm, lương tăng đáng kể, kinh tế có bước tăng trưởng gấp đôi và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

Các thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump cũng bao gồm việc thông qua cắt giảm thuế và các quy định và từ bỏ một phần của chương trình Obamacare. Nhiều công ty cũng đã quay trở về Mỹ nhờ việc cắt giảm thuế và các quy định rườm rà. Nước Mỹ đã trở thành nước sản xuất dầu và khí đốt hàng đầu trên thế giới và lần đầu tiên xuất khẩu năng lượng sau 65 năm. Trong bài phát biểu của mình, ông Trump cũng tự hào nhấn mạnh Mỹ có lực lượng quân đội mạnh nhất trên thế giới.

Ngoài việc điểm lại các thành tựu của chính quyền ông sau hai năm vừa qua, ông Trump cũng nhấn mạnh rằng những điều kỳ diệu trong lĩnh vực kinh tế chỉ có thể bị ngăn cản bởi các cuộc chiến vô nghĩa, các yếu tố chính trị hoặc các cuộc điều tra mang tính chất đảng phái. Do đó, ông kêu gọi đoàn kết giữa hai đảng trong nước để đối phó với các đối thủ ở nước ngoài. Theo ông Trump, kỷ nguyên hợp tác có thể bắt đầu với việc thông qua hơn 300 ứng cử viên hiện đang mắc ở Thượng viện.

Tổng thống Trump dành nhiều thời gian để nói về vấn đề an ninh biên giới. Ông kêu gọi đảng Dân chủ và Cộng hòa đoàn kết nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng khẩn cấp quốc gia trong bối cảnh Quốc hội chỉ còn 10 ngày nữa để thông qua một dự luật ngân sách cho chính phủ, nhằm bảo vệ an ninh biên giới phía Nam nước Mỹ. Theo ông Trump, đây là lúc quốc hội Mỹ cần cam kết chấm dứt tình trạng nhập cư trái phép và xử lý các băng đảng ma túy và tình trạng buôn lậu ma túy và buôn bán người trái phép.

Ông Trump nhấn mạnh rằng vấn đề biên giới phía Nam là mối đe dọa đối với sự an toàn, an ninh và tài chính của người dân Mỹ và việc xây dựng một hệ thống nhập cư bảo vệ tính mạng và công việc của người dân Mỹ là một trách nhiệm đạo đức. Tổng thống Trump nhắc lại đề xuất của chính quyền của ông đối với quốc hội nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở biên giới phía Nam bao gồm tăng cường hỗ trợ nhân đạo, tăng cường nhân viên an ninh biên giới và các thiết bị công nghệ phát hiện thuốc phiện tại cửa khẩu cũng như một bức tường để đảm bảo an ninh biên giới. Ông khẳng định ông sẽ xây dựng một bức tường biên giới với Mexico và bức tường này sẽ là một bức tường thép thông minh, chiến lược và có thể nhìn qua được.

Nội dung tiếp theo đó là cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và ông Trump cho biết đang tìm cách đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng nước này đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ, giảm thâm hụt thương mại song phương và bảo vệ việc làm của nước Mỹ. Ông Trump cũng đề cập tới Thỏa thuận tự do thương mại bắc Mỹ và mong quốc hội Mỹ sớm thông qua thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ-Canada và Mexico. Ông Trump cũng kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật Thương mại hai chiều của Mỹ qua đó Mỹ sẽ đáp trả tương tự nếu bị các nước khác áp thuế nhập khẩu một cách không công bằng.

Trong vấn đề cơ sở hạ tầng, ông Trump kêu gọi lưỡng đảng đoàn kết để thông qua  dự luật cho phép đầu tư nhiều hơn trong việc xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng ở Mỹ.

Một số nội dung khác trong thông điệp liên bang của ông Trump đó là tiếp tục giảm giá thuốc cho người dân, cuộc chiến chống dịch HIV và tỷ lệ ung thư ở trẻ nhỏ.

Trong thông điệp liên bang, ông Trump cũng đề cập vấn đề bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ. Ông nhấn mạnh việc ngân sách cho quốc phòng đã tăng đáng kể từ 700 tỷ USD lên 716 tỷ USD trong năm 2019 đồng thời yêu cầu các nước đồng minh NATO cùng tăng ngân sách quốc phòng. Ông Trump cho rằng vì Nga liên tục vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung nên Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước này.

Ông Trump nhấn mạnh, Mỹ tiếp tục thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và cho biết ông sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam trong hai ngày 27 và 28/2. Ngoài ra, ông Trump cũng đề cập tới Venezuela và Trung Đông trong chính sách đối ngoại của mình, qua đó nhấn mạnh các cuộc chiến của Mỹ sẽ không phải là mãi mãi.  

Kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Trump kêu gọi các thành viên Quốc hội cùng đoàn kết, gạt bỏ các bất đồng để đưa nước Mỹ đạt được các thành tựu to lớn hơn trong thời gian tới./.

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.