| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ bảy, 01/02/2020, 19:09 PM
  • Click để copy

Những tiêu đề ấn tượng của báo chí thế giới về Brexit

Ba năm sau khi Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu, khiến đất nước trở nên chia rẽ chưa từng thấy, Vương quốc Anh cuối cùng đã rời đi vào tối 31/1 theo giờ địa phương.

Các tiêu đề nổi bật về Brexit trên các báo lớn của Anh và châu Âu. Ảnh: Metro

Các tiêu đề nổi bật về Brexit trên các báo lớn của Anh và châu Âu. Ảnh: Metro

Đến sáng nay, tất cả cờ của Vương quốc Anh được hạ xuống khỏi tòa nhà các thể chế của Liên minh châu Âu, trong đó có Hội đồng châu Âu, Nghị viện châu Âu và Ủy ban châu Âu. “Brexit”đã có mặt trên trang nhất của hầu hết tờ báo châu Âu sáng nay. Tờ Frankfurter Rundschau chạy tiêu đề “Tạm biệt”. Trong khi đó, nhật báo Taz chạy tiêu đề "Tạm biệt và chúc may mắn" với hai đôi giày trên trang nhất.

 Hãng tin AFP của Pháp thì đăng tải bài viết nhan đề: “Nước Anh bắt đầu cuộc sống mới bên ngoài Liên minh châu Âu”. Theo bài viết, “bảo đảm và tái thiết” sẽ là những gì mà nước Anh hướng tới khi bắt đầu làm quen với cuộc sống không phải là thành viên của Liên minh châu Âu. Nước Anh sẽ đối mặt với thách thức trong thiết lập các mối quan hệ mới với khối 27 quốc gia thành viên và xác định chỗ đứng mới trên thế giới. Bài viết cũng đặt ra một loạt câu hỏi mà nước Anh sẽ phải trả lời: “Liệu có tiến gần hơn với Mỹ hay không khi nước này đã giang sẵn cánh tay? Liệu Anh sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh mới ngay cửa ngõ châu Âu hay châu Âu vẫn là một đối tác thiết yếu?

Các hãng truyền thông lớn tại Pháp thì đồng loạt ra số đặc biệt đúng ngày Anh rời Liên minh châu Âu. Chiếc đồng hồ Big Ben là hình ảnh nổi bật nhất trên trang nhất tờ Le Figaro của Pháp, với tựa đề: “Vĩnh biệt châu Âu” và một bài viết mang tính chơi chữ khi nhấn mạnh: “Vương Quốc Anh ra khơi”. Tờ Chữ Thập thì nói lời tạm biệt “See You!” với nước Anh, đi kèm hình ảnh người đàn ông trong trang phục đen, với chiếc mũ và ô đen đặc trưng của người Anh.

“Giờ đã điểm” ("It's Time !"), là tựa đề bài viết trên trang nhất tờ “Giải phóng” (Libération). Nhật báo kinh tế Tiếng vang (Les Echos) thì đăng ảnh một người đàn ông với hai lá cờ châu Âu và Anh trên vai, mặt cúi gằm nhìn chiếc điện thoại cầm tay, kèm dòng tít “10 vấn đề chính trong giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit. Lần đầu tiên Liên minh Châu Âu mất một thành viên, Liên minh buộc phải tìm cách trở mình”.

Bắt đầu từ ngày 01/02/2020, Liên minh Châu Âu chính thức chỉ còn có 27 thành viên thay vì 28 sau khi nước Anh rời đi. Một điều không khó nhận ra, là tất cả các tờ báo đều có chung nhận định, cả Anh và Liên minh châu Âu đều đang đứng trước một “thời kỳ bất định”.

Cả tờ Le Figaro và Tiếng Vang đều nhấn mạnh tới những hồ sơ chính đôi bên sẽ bắt tay vào đàm phán ngay từ đầu tháng 3/2020. Các hồ sơ đó bao gồm từ thương mại đến quyền tự do đi lại của các công dân Anh và châu lục, từ các quy định đánh bắt cá và hải sản đến an ninh, từ tài chính đến sự tham gia của nước Anh trong các dự án công nghiệp chung của Liên minh Châu Âu.

Bài liên quan
Đồng loạt mũi dùi chỉ trích Trung Quốc

Đồng loạt mũi dùi chỉ trích Trung Quốc

14/07/2020 13:00

Sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về chủ quyền trên Biển Đông nhắm vào Trung Quốc, hàng loạt hành động "tiền hô hậu ủng" của quan chức Mỹ và Nhật Bản đã diễn ra.

Mỹ ra tuyên bố bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ ra tuyên bố bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

14/07/2020 09:40

Trong thông cáo đăng tải vào rạng sáng ngày 14/7 (giờ Việt Nam) trên website chính thức, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Iran nhận 400 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc?

Iran nhận 400 tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc?

14/07/2020 06:34

Có trong tay một bản báo cáo 18 trang về các hoạt động đầu tư trong tương lai của Trung Quốc ở Iran, tờ New York Times xem đây là "thỏa ước chiến lược".

'Ăn miếng trả miếng', Trung Quốc cấm vận 4 quan chức Mỹ

'Ăn miếng trả miếng', Trung Quốc cấm vận 4 quan chức Mỹ

13/07/2020 18:45

Trung Quốc ngày 13/7 ra tuyên bố áp cấm vận đối với một thực thể và bốn quan chức Mỹ, đáp trả việc chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đó cấm vận nhiều quan chức Trung Quốc tại Khu tự trị Tân Cương.

Tàu chiến Mỹ bốc cháy ngùn ngụt khi neo bến, chưa rõ nguyên nhân

Tàu chiến Mỹ bốc cháy ngùn ngụt khi neo bến, chưa rõ nguyên nhân

13/07/2020 12:00

Tàu USS Bonhomme Richard bốc cháy tại một căn cứ quân sự ở San Diego. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy khói đen cuồn cuộn từ boong tàu.

Bệnh nhân 91 về nước, báo chí Anh ngập tràn lời khen Việt Nam

Bệnh nhân 91 về nước, báo chí Anh ngập tràn lời khen Việt Nam

13/07/2020 06:31

Ngày 12/7, bệnh nhân 91 - phi công người Anh đã trở về quê hương sau gần 3 tháng điều trị Covid-19 tại Việt Nam. Báo chí Anh tràn ngập lời khen Việt Nam.

Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Do ‘quên’ điều chỉnh radar

Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Do ‘quên’ điều chỉnh radar

12/07/2020 18:55

Vụ Iran bắn nhầm máy bay dân sự Ukraine hồi tháng 1 là do một đơn vị phòng không Iran “quên” điều chỉnh hệ thống radar.

Máy bay Mỹ bị Nga chặn trên vùng biển Nhật Bản

Máy bay Mỹ bị Nga chặn trên vùng biển Nhật Bản

12/07/2020 12:57

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành hộ tống máy bay trinh sát Mỹ ở khoảng cách an toàn.

Donald Trump đeo khẩu trang công khai

Donald Trump đeo khẩu trang công khai

12/07/2020 06:46

TT Donald Trump lần đầu đeo khẩu trang công khai khi đến thăm các binh sĩ bị thương tại Trung tâm y tế quân sự quốc gia Walter Reed vào hôm 11/7.

TTVN