Thứ ba, 25/10/2022, 14:24 PM
  • Click để copy

Ông Rishi Sunak được tin tưởng chèo lái nước Anh vượt qua khủng hoảng

Rishi Sunak bị đánh bại trong cuộc tranh cử thủ tướng Anh cách đây 7 tuần, nhưng giờ ông được tin tưởng là người có thể chèo lái nước Anh vượt qua khủng hoảng.

Ông Rishi Sunak bên ngoài nhà riêng ở thủ đô London, Anh, ngày 24/10. Ảnh: Reuters.

Ông Rishi Sunak bên ngoài nhà riêng ở thủ đô London, Anh, ngày 24/10. Ảnh: Reuters.

Ông Rishi Sunak sẽ đến Điện Buckingham hôm nay để yết kiến Vua Charles III để được bổ nhiệm làm thủ tướng Anh thay thế bà Liz Truss.

Trong phát biểu đầu tiên với tư cách là lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh, ông Sunak tuyên bố "được phục vụ đảng mà tôi yêu quý và cống hiến cho đất nước mà tôi mang ơn rất nhiều là đặc ân lớn nhất đời tôi".

Nhưng giới quan sát cảnh báo sau khi bước vào số 10 phố Downing, ông Sunak sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ đầy thách thức là lãnh đạo một quốc gia hỗn loạn sau nhiệm kỳ ngắn ngủi nhưng thảm họa của bà Truss.

Ông từng chỉ trích kế hoạch cắt giảm thuế và tăng chi tiêu của bà Truss, nói rằng nó sẽ tàn phá kinh tế Anh. Quan điểm của ông sau đó được chứng minh hoàn toàn chính xác. Kế hoạch kinh tế mà bà Truss đưa ra đã khiến thị trường tài chính hoảng loạn, đồng bảng Anh mất giá, đẩy chi phí vay tăng cao và quỹ hưu trí đến bờ vực vỡ nợ.

Hình ảnh quốc tế của nước Anh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ trước khi bà Truss nhậm chức. Hàng loạt bê bối trong nội các của thủ tướng Boris Johnson, cùng những lời đe dọa phá vỡ cam kết trong thỏa thuận Brexit của ông đã khiến nhiều lãnh đạo thế giới mất thiện cảm với Anh. Việc Anh liên tiếp thay thủ tướng cũng khiến nhiều nước hoài nghi về chính sách đối ngoại của quốc gia này.

Chiến thắng của ông Sunak trong cuộc đua vào ghế thủ tướng lần này được cho là bắt nguồn từ những hỗn loạn về kinh tế, chính trị của Anh trong vài tháng qua.

Ông Sunak sinh năm 1980 tại Southampton, Anh. Bố mẹ ông là người gốc Ấn Độ, nhập cư Anh từ Đông Phi vào những năm 1960.

Ông tốt nghiệp Cao đẳng Winchester, sau đó theo học ngành triết học, chính trị và kinh tế tại Đại học Oxford. Ông học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Stanford và gặp bà Akshata Murty, con gái ông N. R. Narayana Murthy, nhà sáng lập công ty công nghệ thông tin đa quốc gia Infosys của Ấn Độ, tại đây.

Một số người Ấn Độ viết trên mạng xã hội rằng việc ông Sunak trở thành thủ tướng Anh càng có ý nghĩa hơn khi Ấn Độ vừa kỷ niệm 75 năm độc lập sau giai đoạn là thuộc địa của Anh.

"Thật tuyệt vời khi Rishi Sunak, một người gốc Ấn, theo đạo Hindu và là con rể của Narayana Murthy, trở thành thủ tướng Anh", Chennai D. Muthukrishnan, người Ấn Độ, viết trên Twitter. Một số người bày tỏ hy vọng quan hệ Anh - Ấn Độ sẽ chặt chẽ hơn khi ông Sunak cầm quyền.

Từ năm 2001 đến năm 2004, ông Sunak là nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs, rồi tham gia vào hai quỹ phòng hộ. Ông Sunak kết hôn với bà Murty năm 2009 và có hai con gái. Ông được mô tả là một trong những nghị sĩ giàu nhất trên chính trường Anh nhưng không bình luận về tài sản cá nhân.

Kể từ năm 2015, ông là nghị sĩ Bảo thủ đại diện cho Richmond, hạt Bắc Yorkshire. Sunak cũng là người ủng hộ đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU), từng nói với Yorkshire Post rằng ông tin Brexit sẽ giúp Anh "tự do hơn, công bằng hơn và thịnh vượng hơn".

Ngoài ra, thay đổi chính sách nhập cư cũng là lý do chính khiến ông ủng hộ Brexit. "Tôi tin rằng chính sách nhập cư đúng đắn có thể có lợi cho đất nước chúng ta. Nhưng trước tiên, chúng ta phải kiểm soát biên giới của mình", ông nói.

Ông trở thành thứ trưởng về chính quyền địa phương trong Bộ Nâng cấp, Nhà ở và Cộng đồng dưới thời thủ tướng Theresa May. Tháng 2/2020, ông thu hút chú ý khi được ông Boris Johnson, người kế nhiệm bà May, chọn làm bộ trưởng tài chính, vị trí quan trọng nhất nội các Anh sau thủ tướng, khi 39 tuổi.

Covid-19 ập đến Anh sau đó. Ông Sunak được biết đến nhiều hơn qua gói hỗ trợ kinh tế cho người lao động và doanh nghiệp trong đại dịch, nổi bật là xây dựng cơ chế nghỉ phép giúp hàng triệu người vượt qua giai đoạn phong tỏa.

Tuy nhiên, ông cũng hứng chỉ trích vì chưa giúp các hộ gia đình trang trải chi phí cuộc sống tốt hơn, vướng vào bê bối mở tiệc giữa lệnh phong tỏa tại Số 10 phố Downing hồi tháng 5/2020 và bị phạt tiền.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

14/03/2024 11:19

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do trung tâm Levada ở Moscow thực hiện cho thấy 86% người dân Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử tuần này.

Vụ tràn dầu ngoài khơi California đã được xử lý sạch

Vụ tràn dầu ngoài khơi California đã được xử lý sạch

12/03/2024 16:12

Ngày 10/3, Cảnh sát biển Mỹ cho biết chuyến bay khảo sát trên không của họ đã không còn phát hiện ra vệt dầu ngoài khơi bờ biển Huntington Beach, California, sau khi vụ tràn dầu được phát hiện hôm thứ Sáu tuần trước, đã được dọn sạch.

Nga yêu cầu Mỹ đảm bảo an ninh trước thềm bầu cử

Nga yêu cầu Mỹ đảm bảo an ninh trước thềm bầu cử

11/03/2024 14:03

Đại sứ quán Nga tại Washington mới đây cho biết đang "liên hệ chặt chẽ" với Bộ Ngoại giao Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

Anh gọi thầu các dự án năng lượng tái tạo lên đến hàng tỷ bảng Anh

Anh gọi thầu các dự án năng lượng tái tạo lên đến hàng tỷ bảng Anh

10/03/2024 07:33

Theo tài liệu báo cáo ngân sách Chính phủ Anh vào thứ Sáu, vòng đấu giá tiếp theo của nước này nhằm thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo sẽ có giá trị hơn 1 tỷ bảng (khoản 1,3 tỷ USD).

Hà Lan cấm khoan khí đốt ở Biển Wadden nhạy cảm

Hà Lan cấm khoan khí đốt ở Biển Wadden nhạy cảm

06/03/2024 14:24

Hà Lan sẽ không cho phép các công ty khoan khí đốt ở Biển Wadden thuộc phần Hà Lan, Chính phủ Hà Lan cho biết hôm thứ Ba 5/3.

Nga - Trung hợp tác đưa nhà máy điện hạt nhân lên mặt trăng

Nga - Trung hợp tác đưa nhà máy điện hạt nhân lên mặt trăng

06/03/2024 14:22

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết nước này đang xem xét việc lắp đặt nhà máy điện hạt nhân trên mặt trăng bắt đầu từ năm 2033 đến năm 2035.