| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

adv
Thứ sáu, 10/05/2019, 14:55 PM
  • Click để copy

Ông Trump mạnh thế nào trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

Dù các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cấp cao vẫn đang tiếp diễn, Washington đã tăng thuế từ 10% lên 25% với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Nhiều người đặt câu hỏi ông Trump đang “trên cơ” đến mức nào trong cuộc chiến này.

Tổng thống Trump đang thể hiện lập trường táo bạo trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Tổng thống Trump đang thể hiện lập trường táo bạo trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bước vào năm thứ hai, hai nước đang vật lộn với một danh sách dài các vấn đề nóng bỏng, tờ Al Jazeera ngày 10/5 bình luận.

Sau khi quyết định áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực, hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng Bắc Kinh sẽ mất nhiều hơn Washington nếu xung đột thương mại song phương kéo dài.

Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc có thể giảm khoảng 1,6% trong năm nay nếu thuế cao tiếp tục đẩy các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, thị trường việc làm khởi sắc và tình hình ở Phố Wall ổn định đã giúp chính quyền Trump có những quyết định táo bạo.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,2% trong quý đầu tiên, tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong 50 năm. Thị trường chứng khoán Mỹ với nhiều dấu hiệu tốt trong năm nay đã thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư.

Trung Quốc dễ bị tổn thương hơn Mỹ gấp 7 lần trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc.
Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc.

"Mỹ đã nhập khẩu khoảng 540 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và đã xuất khẩu sang Trung Quốc 120 tỷ USD vào năm ngoái ", Robert E Scott, nhà kinh tế tại Viện Chính sách kinh tế (EPI), nói với Al Jazeera. "Cả hai con số này đều không phải là phần lớn trong GDP của Mỹ. GDP của Mỹ đạt tới 21,1 nghìn tỷ USD trong quý đầu tiên năm nay".

Trong khi đó, giá trị xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ chiếm phần GDP của Trung Quốc lớn hơn nhiều.

"Xuất khẩu trị giá 540 tỷ USD sang Mỹ năm 2018 chiếm 4% trong nền kinh tế (13,4 nghìn tỷ USD) của Trung Quốc", ông cho hay. "Nói cách khác, Trung Quốc có nguy cơ bị gián đoạn thương mại cao gấp 7 lần so với Mỹ trong cuộc tranh chấp đặc biệt này”.

Scott cho rằng với sức mạnh của đồng USD, sự yếu kém của đồng nhân dân tệ, tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đối với nền kinh tế Mỹ sẽ "nhỏ và có thể kiểm soát được".

Ngay cả khi Mỹ bắt đầu cảm thấy “sức nóng”, Trung Quốc có thể sẽ phải chịu nhiều nỗi đau kinh tế hơn vì phụ thuộc nhiều hơn vào xuất khẩu và nợ nần gia tăng.

Nền kinh tế toàn cầu cũng có thể phải hứng chịu những hậu quả khi các dòng chảy thương mại và các thị trường tài chính bị giao động.

Khi nào Mỹ sẽ bị tổn thương

Gary Clyde Hufbauer, một thành viên cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết: "Nếu các đe dọa thuế quan của ông Trump biến thành một cuộc chiến thương mại toàn diện, tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ bị sụt giảm, có thể là 0,5% và thị trường chứng khoán sẽ có một cú hích thậm chí còn lớn hơn".

Hufbauer nói thêm rằng trong trường hợp chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang hơn nữa, người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với việc nhiều loại hàng hóa bị tăng giá đáng kể, một số doanh nghiệp Mỹ có thể gặp khó khăn.

"Về khía cạnh nhập khẩu Mỹ, một loạt các mặt hàng tiêu dùng được bán trong các cửa hàng như Walmart và Target sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Về xuất khẩu của Mỹ, doanh số bán nông sản sẽ giảm. Các công ty dịch vụ kinh doanh lớn như JPMorgan Chase sẽ bị ảnh hưởng và xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ như máy bay và tua-bin sẽ bị rớt xuống”.

Nguy cơ một cuộc chiến thương mại toàn diện không phải là không thể xảy ra khi ông Trump đang dọa áp nốt thuế 25% với 325 tỷ USD hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc vào thị trường Mỹ.

Mỹ sẽ ‘hé cửa’ cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc?

Khi cuộc đàm phán ngày thứ hai sẽ diễn ra ngày 10/5 (giờ địa phương), một số nhà phân tích tin rằng chính quyền Trump sẽ “lùi khỏi bờ vực”.

"Tôi vẫn nghĩ họ sẽ có được một thỏa thuận", Edward Alden, một thành viên cao cấp tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nói với Al Jazeera.

Thị trường chứng khoán Mỹ chỉ muốn thấy các dấu hiệu sắp đạt được thỏa thuận, Alden nói thêm, nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư có thể không quan tâm đến việc Mỹ “đẹp mặt” hay không.

"Người Trung Quốc đang tổn thương nhiều hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thể duy trì một cuộc chiến thương mại lâu dài", Alden nói.

 

Trung Quốc ‘rất lấy làm tiếc’, vừa thề đáp trả vừa hy vọng Mỹ thỏa hiệp

Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức thuộc phái đoàn Trung Quốc đang ở Washington đàm phán cho biết Bắc Kinh “rất lấy làm tiếc” về việc Mỹ tăng thuế đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

 

Thuế 25% của Mỹ chính thức có hiệu lực, Trung Quốc một mực thể hiện sự chân thành muốn thỏa thuận

Mức thuế mới 25% đối với 5.700 loại hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, có giá trị lên tới 200 tỷ USD, sẽ bắt đầu được áp dụng từ 04h01 ngày 10/5 (giờ GMT), Reuters đưa tin.

 

Trung Quốc lên tiếng thận trọng về việc Mỹ tăng thuế

Trung Quốc cho biết sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phản ứng lại bất kì động thái leo thang cuộc chiến thương mại nào của Mỹ. Đây là lần đầu tiên nước này lên tiếng về việc ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế 25% với 200 tỷ Usd hàng Trung Quốc.

 
Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani
Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani
06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội
Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội
06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'
Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'
06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa
Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa
06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran
TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran
05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai
Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai
05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran
Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran
05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá
Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá
04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh
Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh
04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.