OPEC cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu
Theo dự báo ngày 14/6 của OPEC, tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023 tiếp tục ổn định trong tháng thứ tư. Dù vậy, tổ chức này cảnh báo: Nền kinh tế toàn cầu sẽ có nhiều bất ổn, tăng trưởng cũng chậm lại trong nửa cuối năm.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết trong báo cáo hàng tháng: Nhu cầu dầu mỏ năm 2023 của thế giới sẽ tăng thêm 2,35 triệu thùng/ngày, tương đương 2,4%.
Con số này hầu như không thay đổi so với dự báo 2,33 triệu thùng/ngày vào tháng trước.
OPEC cho biết trong báo cáo: “Tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm 2023 sẽ ghi nhận nhiều bất ổn, trong bối cảnh lạm phát cao, lãi suất cơ bản tăng, còn thị trường lao động thì thắt chặt. Hơn nữa, vẫn chưa rõ ràng về cách thức và thời điểm cuộc xung đột địa chính trị ở Đông Âu sẽ được giải quyết".
Bài báo cáo đề cập đến cuộc chiến Nga - Ukraine.
“OPEC+” - bao gồm OPEC, Nga và những đồng minh khác, đã và đang bổ sung nhiều bước để hỗ trợ thị trường dầu mỏ năm 2023.
Vào ngày 4/6, OPEC+ đã công bố thực hiện đợt cắt giảm sản lượng lần thứ hai tính từ tháng 4. Tuy nhiên, giá dầu thô vẫn chịu áp lực từ lo ngại rằng nhu cầu và kinh tế đang suy yếu.
Báo cáo cho thấy, sản lượng dầu của OPEC giảm trong tháng 5, phản ánh tác động của quyết định cắt giảm hạn ngạch sản lượng của OPEC+, cũng như một số sự cố ngoài kế hoạch.
OPEC cho biết, do quyết định cắt giảm tự nguyện từ Ả Rập Xê-út và những thành viên khác, sản lượng tháng 5 của họ giảm xuống còn 28,06 triệu thùng/ngày (-464.000 thùng/ngày).
Vào năm trước, khi giá dầu suy yếu, OPEC+ đã đồng ý cắt giảm 2 triệu thùng/ngày khỏi hạn ngạch sản lượng kể từ tháng 11 - mức cắt giảm lớn nhất được đưa ra từ thời đại dịch COVID-19 (năm 2020).
Vào ngày 2/4, một số thành viên OPEC+ đã cam kết tự nguyện cắt giảm thêm.

Ứng dụng công nghệ vào sản xuất
20/06/2025, 08:50
Vietjet đặt hàng mới 100 máy bay A320, A321neo
18/06/2025, 10:06
Vietjet ký đơn hàng mới 40 động cơ Trent 7000 với Rolls-Royce
18/06/2025, 10:05
Khai thác lợi thế phát triển nông nghiệp bền vững
17/06/2025, 14:55
Giá vàng ngày 17/6: Dự báo giá thế giới 3.472 USD, SJC 119,6 triệu
17/06/2025, 12:03
Tiền gửi tăng mạnh, dòng tiền quay trở lại hệ thống ngân hàng
16/06/2025, 14:28
Sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững ở Mường Sang
13/06/2025, 14:58
Tổng thống Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet
12/06/2025, 09:50Tăng tần suất bay giữa TP.HCM và Hồng Kông, Vietjet tặng tuần lễ vàng với hàng nghìn vé 0 đồng
Với mong muốn kết nối nhanh chóng, thuận tiện hơn giữa hai địa phương, Vietjet tăng tần suất bay giữa TP. Hồ Chí Minh và Hồng Kông (Trung Quốc) lên 14 chuyến khứ hồi mỗi tuần từ ngày 26/06/2025.
Xây dựng mã số vùng trồng cho các loại nông sản
Sơn La có trên 84.700 ha cây ăn quả các loại và gần 150.000 ha các loại nông sản ngô, lúa, cà phê, sản lượng khoảng 1 triệu tấn/năm. Thực hiện các tiêu chuẩn xuất khẩu, tỉnh chú trọng xây dựng mã số vùng trồng cho các loại nông sản và mã số cơ sở đóng gói theo tiêu chuẩn quốc tế, tạo ra “tấm vé thông hành” quan trọng cho nông sản địa phương chinh phục thị trường toàn cầu.
Tôm Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá kỷ lục
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp thuế chống bán phá giá mặt hàng tôm xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp Việt, ở mức 35%, cao nhất từ trước tới nay.
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu vượt 182.000 tỷ đồng
Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025 giúp ngân sách Nhà nước thu về hơn 182.000 tỷ đồng, đạt hơn 44% kế hoạch cả năm.
Lãi suất ngân hàng hôm nay 6/6: Nơi tăng, nơi giảm
Cập nhật lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2025: Một số ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ, nhiều nơi vẫn giữ nguyên hoặc giảm.
Giá tiêu dùng tăng đều, xuất nhập khẩu và đầu tư khởi sắc
Chỉ số CPI bình quân 5 tháng tăng 3,21%, trong khi xuất nhập khẩu, đầu tư công và FDI đồng loạt tăng mạnh, cho thấy tín hiệu phục hồi tích cực.
Legend Residence - nơi an cư định hình phong cách sống của giới tinh hoa Hải Phòng
Tọa lạc giữa lòng phố cổ Hải Phòng - nơi hội tụ tinh hoa văn hóa, lịch sử song hành với nhịp sống đô thị sôi động, Legend Residence xuất hiện như một dấu ấn kiến trúc mới, định vị lại phong cách sống của tầng lớp tinh hoa thành phố cảng thông qua bộ sưu tập giới hạn The Emerald.
Ngân hàng đẩy mạnh ưu đãi vay mua nhà
Các ngân hàng đồng loạt tung ra loạt gói vay ưu đãi, đẩy lãi suất vay mua nhà xuống mức thấp kỷ lục từ trước đến nay, chỉ từ 2,75%/năm, kèm điều kiện vay linh hoạt.
BSR ra mắt và xuất bán lô sản phẩm mới Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF)
Ngày 4/6/2025, Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức lễ ra mắt và xuất bán thành công lô sản phẩm thương mại đầu tiên của Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF - Sustainable Aviation Fuel). Đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu bước tiến mới của BSR trong hành trình nghiên cứu, phát triển các sản phẩm năng lượng xanh và bền vững.