Thứ hai, 27/11/2023, 05:42 AM
  • Click để copy

OPEC+ hoãn họp: Dấu hiệu tan vỡ của liên minh dầu mỏ lớn nhất thế giới?

Giá dầu lao dốc hôm thứ Năm do ảnh hưởng bởi việc trì hoãn cuộc họp của liên minh OPEC+, làm dấy lên nghi vấn về sự bất hòa giữa các thành viên và đặt ra câu hỏi về việc duy trì cắt giảm sản lượng tự nguyện của Ả Rập Saudi.

OPEC+ dự kiến duy trì sản lượng dầu tăng khiêm tốn trong bối cảnh giá dầu tăng

OPEC+ dự kiến duy trì sản lượng dầu tăng khiêm tốn trong bối cảnh giá dầu tăng

Khoảng 3:30 chiều GMT, một thùng dầu Brent từ Biển Bắc giao vào tháng 1 giảm 1,46% xuống 80,76 USD.

Một thùng dầu West Texas Middle (WTI) giao cùng tháng, giảm 1,52% xuống 75,93 USD.

Giá tiếp tục lao dốc trước thông báo hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng của các thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh OPEC+ đến ngày 30/11, ban đầu dự kiến diễn ra vào Chủ nhật.

Các nhà phân tích của Energi Danmark nhận xét: “Thị trường coi đây là dấu hiệu của sự bất đồng giữa các nước sản xuất trong khối”.

Cuộc họp sẽ được phát trực tiếp, liên minh cho biết trong một thông cáo báo chí được công bố hôm thứ Năm.

Hai nguồn tin nói với AFP rằng việc trì hoãn có liên quan đến những khác biệt trong quá trình thỏa thuận, đặc biệt là những bất đồng giữa Ả Rập Saudi và các nước châu Phi về hạn ngạch sản xuất.

Các nhà phân tích của DNB cũng cho rằng cuộc họp bị hoãn là do "sự không hài lòng của Angola và Nigeria với những thay đổi về hạn ngạch".

Theo Stephen Innes, nhà phân tích tại SPI AM: “Với việc sản lượng của Mỹ và các nước ngoài OPEC ngày càng tăng, không có gì ngạc nhiên khi liên minh các nhà sản xuất muốn bơm thêm dầu chứ không phải cắt giảm sản lượng vì sợ mất dù chỉ một phần nhỏ thị phần của họ”.

Ả Rập Saudi cũng đang phải gánh chịu hậu quả của việc cắt giảm sản lượng từ OPEC+, quyết định cắt giảm sản lượng một triệu thùng mỗi ngày diễn ra bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng của nhóm vào tháng 6 năm ngoái. Sau đó, mức giảm được gia hạn hàng tháng cho đến tháng 9, sau đó là cuối năm.

Theo chân Saudi Arabia, Nga cũng công bố mức cắt giảm khiêm tốn và kéo dài đến cuối năm 2023.

Mức giảm này bổ sung cho mức giảm được đưa ra kể từ đầu tháng 5 và có hiệu lực cho đến cuối năm 2024 do 9 nhà sản xuất quyết định, bao gồm Riyadh, Moscow, Baghdad và Dubai, với tổng sản lượng 1,6 triệu thùng mỗi ngày.

Do đó, Saudi cần một thành viên khác tham gia cắt giảm sản lượng “và có vẻ như các cuộc đàm phán không hề dễ dàng”, Ipek Ozkardeskaya của Swissquote nhấn mạnh.

Nhà phân tích cảnh báo: “Ả Rập Saudi dường như muốn từ bỏ vai trò là “nhà sản xuất bản lề”, một vai trò quan trọng trong việc việc cân bằng thị trường dầu mỏ toàn cầu bằng cách điều chỉnh mức sản xuất để ổn định giá cả”.

Ví dụ, vào tháng 3/2020, Nga từ chối cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá cả do ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus.

Ả Rập Saudi sau đó đã tăng sản lượng vàng đen trên thị trường bằng cách đưa xuất khẩu dầu của nước này lên mức kỷ lục, đẩy giá xuống dưới 50 USD. Một mức mà họ phải mất 8 tháng mới thu hồi lại được, đặc biệt là khi các biện pháp hạn chế do đại dịch Corona trong thời gian đó đã khiến giá nhanh chóng giảm xuống mức âm.

Bà Ozkardeskaya nói: “Nếu Ả Rập Saudi không nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ các nước sản xuất khác sau tất cả những nỗ lực đơn phương mà họ đã thực hiện, họ sẽ ngừng gia tăng cắt giảm sản lượng hoặc thậm chí từ bỏ.

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

OPEC+ thực hiện chiến lược trì hoãn trên thị trường dầu mỏ

10/01/2024 10:57

Theo các chuyên gia được TASS phỏng vấn, sau khi tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu được công bố tại cuộc họp vào tháng 11/2023, các nước OPEC+ sẽ thực hiện chiến lược trì hoãn và quan sát trong bối cảnh giá cả ổn định. Đồng thời, đề xuất về các biện pháp tiếp theo nhằm hạn chế sản xuất sẽ được đưa ra, nhưng chúng sẽ chỉ là những biện pháp can thiệp bằng lời nói, vì những đợt cắt giảm mới có thể vấp phải sự phản đối trong nội bộ OPEC+.

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

Hai cuộc bầu cử tác động đến lĩnh vực năng lượng và địa chính trị thế giới năm 2024

08/01/2024 07:26

Năm 2024 sẽ không chỉ xướng tên nhà lãnh đạo mới của các cường quốc năng lượng quan trọng khắp thế giới mà còn mang lại những bước phát triển tác động mạnh mẽ lên các cuộc chạy đua tranh cử sắp tới khi mà những nhà lãnh đạo đương nhiệm hành động tích cực để đảm bảo giữ lại chiếc ghế lãnh đạo đầy quyền lực của họ bằng mọi giá.

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

Gam màu ảm đạm của bức tranh kinh tế châu Âu

03/01/2024 09:02

Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ chỉ đạt tốc độ tăng trưởng khiêm tốn trong năm tới, theo kết quả một cuộc khảo sát các nhà kinh tế học do tờ Financial Times (FT) thực hiện.

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

Nga đặt cược tương lai năng lượng tại châu Á

02/01/2024 08:47

Nga, quốc gia đang đối mặt với nhiều hạn chế từ các lệnh trừng phạt quốc tế, đã thực hiện một bước chuyển lớn bằng cách chuyển hướng xuất khẩu dầu gần như hoàn toàn sang châu Á, chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ.

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

Big oil bước vào năm 2024 trong bối cảnh ngành dầu khí Mỹ được hợp nhất

01/01/2024 21:13

Tận dụng giá cổ phiếu cao của các công ty, ngành dầu khí đã tiến hành các thương vụ mua bán trị giá 250 tỷ USD vào năm 2023.

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 18/12 - 23/12

25/12/2023 14:56

EU phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên; Xuất khẩu dầu thô của Nga cao hơn 7% so với năm 2021... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

EU gia hạn giới hạn giá khí đốt tự nhiên khẩn cấp đến tháng 1/2025

21/12/2023 09:26

Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên thêm một năm nữa cho đến cuối tháng 1 năm 2025.

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

Gazprom kiếm được gần 40 triệu bảng từ mỏ khí đốt của Anh

19/12/2023 13:00

Công ty năng lượng Gazprom thuộc sở hữu của Nga đã kiếm được gần 40 triệu bảng, từ cổ phần của mình tại mỏ khí đốt Biển Bắc của Anh vào năm ngoái, các tài liệu mới tiết lộ.

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

Bản tin Năng lượng xanh: Bộ Tài chính Mỹ công bố các quy tắc trợ cấp sản xuất năng lượng sạch

17/12/2023 07:14

Hôm thứ Năm (14/12), Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các hướng dẫn đề xuất dành cho các nhà sản xuất đang muốn nhận tín dụng thuế để sản xuất các thiết bị năng lượng sạch như tấm pin mặt trời và các loại pin, nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng bằng các sản phẩm do Mỹ sản xuất.