Chủ nhật, 20/10/2019, 07:24 AM
  • Click để copy

Phát sốc với ngôn ngữ xuyên tạc trong cuốn sách 'Hack não 1500 từ tiếng Anh'

Cuốn sách "Hack não 1500 từ tiếng Anh" đang gây phản ứng lớn trong giới phụ huynh cũng như các chuyên gia giáo dục bởi có những ngôn từ phản cảm, cú pháp không theo quy luật, đặc biệt là việc xuyên tạc, có yếu tố nhạy cảm.

Hình ảnh và nội dung xuyên tạc về lực lượng CSGT được đề cập trong cuốn sách Hack não 1500 từ tiếng Anh.
Hình ảnh và nội dung xuyên tạc về lực lượng CSGT được đề cập trong cuốn sách Hack não 1500 từ tiếng Anh.

Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến những thông tin về cuốn sách "Hack não 1500 từ tiếng Anh" khi phát hiện hàng loạt "hạn sạt" trong đó. Đặc biệt, là những ngôn ngữ, hình ảnh xuyên tạc gây phẫn nộ cho nhiều phụ huynh.

Được quảng cáo đang làm mưa làm gió trên thị trường với việc giúp các bạn nhỏ, các em học sinh trau dồi ngôn ngữ Tiếng Anh. Thế nhưng thực tế, thời gian qua cuốn sách "Hack não 1500 từ tiếng Anh" do Nhà xuất bản Lao động Xã hội xuất bản đang bị dư luận phản đối kịch liệt bởi hàng loạt "hạt sạn" lớn trong đó.

Nhiều phụ huynh và các bạn đọc trẻ cho rằng, cuốn sách thực tế chẳng giúp trau dồi tư duy về ngoại ngữ mà ngược lại nó như một cuốn sách xuyên tạc, làm lệch lạc tư tưởng giới trẻ, ngôn ngữ trái thuần phong mỹ tục.

Trên các diễn đàn mạng xã hội dành cho phụ huynh học sinh dễ dàng bắt gặp những chia sẻ "bắt lỗi" về cuốn sách này.

Nhiều nội dung trái thuần phong mỹ tục có trong cuốn Hack não 1500 từ tiếng Anh khiến nhiều phụ huynh bức xúc.
Nhiều nội dung trái thuần phong mỹ tục có trong cuốn Hack não 1500 từ tiếng Anh khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Cuốn sách có cách trình bày gồm ngôn từ kèm theo hình ảnh cùng những chữ bôi đỏ là từ Tiếng Anh được ghép vào câu văn tiếng Việt, theo giới thiệu là giúp người đọc dễ ghi nhớ. Còn trong phần học từ vựng, phần chữ bôi đỏ là cách đọc từ tiếng Anh đã được phiêm âm sang tiếng Việt và chữ bôi xanh là ý nghĩa của từ đó. Tuy nhiên cuốn sách này có hàng loạt những câu văn tối nghĩa, nội dung bạo lực, nhạy cảm...

Tiêu biểu như trong cuốn sách có hình ảnh và chủ đề nhà trường thì ngôn từ và hình ảnh không đúng mực như học sinh xin thuốc, hút thuốc.

Viết về chương trình Vietnam's Got Talent cuốn sách này cũng không quên bịa đặt và dành cho bạn đọc những hình ảnh không mấy tốt đẹp về chương trình cũng như con người, đất nước Việt Nam thông qua một câu chuyện tự vẽ.

Một "hạt sạn" khác trong cuốn sách "Hack não 1500 từ tiếng Anh" cũng được chỉ ra đó là việc có cả một số nội dung tiêu cực, bạo lực (súng đạn) về chủ đề gia đình. Dùng ngôn ngữ, hình ảnh xuyên tạc khi đề cập đến chủ đề nhạy cảm về cảnh sát giao thông.

phat-soc-voi-ngon-ngu-xuyen-tac-trong-cuon-sach-hack-nao-1500-tu-tieng-anh  Nội dung bịa đặt về tai nạn của 1 chương trình có thật tại Việt Nam (Vietnam's Got Talent).
 Nội dung bịa đặt về tai nạn của 1 chương trình có thật tại Việt Nam (Vietnam's Got Talent).

Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Quang (một phụ huynh ở Hà Nội) bày tỏ: "Ban đầu tôi thấy quảng cáo rầm rộ nên tưởng cuốn sách tốt cho các cháu học sinh. Nào ngờ sau khi mua về đọc thì thấy ngôn ngữ, hình ảnh, cách dạy học qua các câu chuyện được miêu tả trong cuốn sách thực sự không thể chấp nhận được. Tôi chẳng hiểu chủ biên cuốn sách muốn truyền đạt ngôn từ Tiếng Anh cho các cháu hay muốn nhồi nhét các tiêu cực vào đầu các cháu..."

Anh Hưng một phụ huynh khác thì chia sẻ: "Ở trong cuốn sách có những đoạn rất phản cảm như là "Chúng ta nên hẹn hò với đàn ông nhiều tiền", "tao khinh bỉ mày, đồ thua cuộc thảm hại", "Thư ký bất chấp tính mạng để đi gặp gã less đàm phán hợp đồng", "Làm đơn xin nhà trường giờ rét thì được hút một điếu thuốc lá"... Xuất hiện dày đặc trong cuốn sách này là những câu nói vô nghĩa hoặc có nội dung phản cảm, đi kèm là hình ảnh minh họa dễ gây hiểu nhầm".

Trong khi đó, trao đổi với PV, nhiều chuyên gia giáo dục thắc mắc không biết quy trình thẩm định của cuốn sách này thế nào khi lọt hàng loạt "hạn sạn" mà vẫn xuất bản được.

Học sinh sẽ đọc và nhớ gì trong đoạn hội thoại này?
Học sinh sẽ đọc và nhớ gì trong đoạn hội thoại này?

Được biết, cuốn sách "Hack não 1500 từ tiếng Anh" được giao bán với mức giá bán được in trên cuốn sách là 495 nghìn đồng, xuất bản năm 2018, chủ biên của cuốn sách là ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH Giáo Dục Tiến Bộ. Đây cũng là đơn vị phát hành và bán sách.

Trên website mang tên Stepup (thuộc Công ty TNHH Giáo Dục Tiến Bộ do ông Nguyễn Văn Hiệp làm Giám Đốc) cuốn sách "Hack não 1500 từ tiếng Anh" được giới thiệu là phù hợp với học sinh cấp 3 muốn tăng 1-3 điểm thi THPT Quốc gia... và nhiều quảng cáo "thổi phồng" sự thần thánh của cuốn sách này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.