| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 20/10/2019, 07:24 AM
  • Click để copy

Phát sốc với ngôn ngữ xuyên tạc trong cuốn sách 'Hack não 1500 từ tiếng Anh'

Cuốn sách "Hack não 1500 từ tiếng Anh" đang gây phản ứng lớn trong giới phụ huynh cũng như các chuyên gia giáo dục bởi có những ngôn từ phản cảm, cú pháp không theo quy luật, đặc biệt là việc xuyên tạc, có yếu tố nhạy cảm.

Hình ảnh và nội dung xuyên tạc về lực lượng CSGT được đề cập trong cuốn sách Hack não 1500 từ tiếng Anh.
Hình ảnh và nội dung xuyên tạc về lực lượng CSGT được đề cập trong cuốn sách Hack não 1500 từ tiếng Anh.

Dư luận đang đặc biệt quan tâm đến những thông tin về cuốn sách "Hack não 1500 từ tiếng Anh" khi phát hiện hàng loạt "hạn sạt" trong đó. Đặc biệt, là những ngôn ngữ, hình ảnh xuyên tạc gây phẫn nộ cho nhiều phụ huynh.

Được quảng cáo đang làm mưa làm gió trên thị trường với việc giúp các bạn nhỏ, các em học sinh trau dồi ngôn ngữ Tiếng Anh. Thế nhưng thực tế, thời gian qua cuốn sách "Hack não 1500 từ tiếng Anh" do Nhà xuất bản Lao động Xã hội xuất bản đang bị dư luận phản đối kịch liệt bởi hàng loạt "hạt sạn" lớn trong đó.

Nhiều phụ huynh và các bạn đọc trẻ cho rằng, cuốn sách thực tế chẳng giúp trau dồi tư duy về ngoại ngữ mà ngược lại nó như một cuốn sách xuyên tạc, làm lệch lạc tư tưởng giới trẻ, ngôn ngữ trái thuần phong mỹ tục.

Trên các diễn đàn mạng xã hội dành cho phụ huynh học sinh dễ dàng bắt gặp những chia sẻ "bắt lỗi" về cuốn sách này.

Nhiều nội dung trái thuần phong mỹ tục có trong cuốn Hack não 1500 từ tiếng Anh khiến nhiều phụ huynh bức xúc.
Nhiều nội dung trái thuần phong mỹ tục có trong cuốn Hack não 1500 từ tiếng Anh khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Cuốn sách có cách trình bày gồm ngôn từ kèm theo hình ảnh cùng những chữ bôi đỏ là từ Tiếng Anh được ghép vào câu văn tiếng Việt, theo giới thiệu là giúp người đọc dễ ghi nhớ. Còn trong phần học từ vựng, phần chữ bôi đỏ là cách đọc từ tiếng Anh đã được phiêm âm sang tiếng Việt và chữ bôi xanh là ý nghĩa của từ đó. Tuy nhiên cuốn sách này có hàng loạt những câu văn tối nghĩa, nội dung bạo lực, nhạy cảm...

Tiêu biểu như trong cuốn sách có hình ảnh và chủ đề nhà trường thì ngôn từ và hình ảnh không đúng mực như học sinh xin thuốc, hút thuốc.

Viết về chương trình Vietnam's Got Talent cuốn sách này cũng không quên bịa đặt và dành cho bạn đọc những hình ảnh không mấy tốt đẹp về chương trình cũng như con người, đất nước Việt Nam thông qua một câu chuyện tự vẽ.

Một "hạt sạn" khác trong cuốn sách "Hack não 1500 từ tiếng Anh" cũng được chỉ ra đó là việc có cả một số nội dung tiêu cực, bạo lực (súng đạn) về chủ đề gia đình. Dùng ngôn ngữ, hình ảnh xuyên tạc khi đề cập đến chủ đề nhạy cảm về cảnh sát giao thông.

phat-soc-voi-ngon-ngu-xuyen-tac-trong-cuon-sach-hack-nao-1500-tu-tieng-anh  Nội dung bịa đặt về tai nạn của 1 chương trình có thật tại Việt Nam (Vietnam's Got Talent).
 Nội dung bịa đặt về tai nạn của 1 chương trình có thật tại Việt Nam (Vietnam's Got Talent).

Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Quang (một phụ huynh ở Hà Nội) bày tỏ: "Ban đầu tôi thấy quảng cáo rầm rộ nên tưởng cuốn sách tốt cho các cháu học sinh. Nào ngờ sau khi mua về đọc thì thấy ngôn ngữ, hình ảnh, cách dạy học qua các câu chuyện được miêu tả trong cuốn sách thực sự không thể chấp nhận được. Tôi chẳng hiểu chủ biên cuốn sách muốn truyền đạt ngôn từ Tiếng Anh cho các cháu hay muốn nhồi nhét các tiêu cực vào đầu các cháu..."

Anh Hưng một phụ huynh khác thì chia sẻ: "Ở trong cuốn sách có những đoạn rất phản cảm như là "Chúng ta nên hẹn hò với đàn ông nhiều tiền", "tao khinh bỉ mày, đồ thua cuộc thảm hại", "Thư ký bất chấp tính mạng để đi gặp gã less đàm phán hợp đồng", "Làm đơn xin nhà trường giờ rét thì được hút một điếu thuốc lá"... Xuất hiện dày đặc trong cuốn sách này là những câu nói vô nghĩa hoặc có nội dung phản cảm, đi kèm là hình ảnh minh họa dễ gây hiểu nhầm".

Trong khi đó, trao đổi với PV, nhiều chuyên gia giáo dục thắc mắc không biết quy trình thẩm định của cuốn sách này thế nào khi lọt hàng loạt "hạn sạn" mà vẫn xuất bản được.

Học sinh sẽ đọc và nhớ gì trong đoạn hội thoại này?
Học sinh sẽ đọc và nhớ gì trong đoạn hội thoại này?

Được biết, cuốn sách "Hack não 1500 từ tiếng Anh" được giao bán với mức giá bán được in trên cuốn sách là 495 nghìn đồng, xuất bản năm 2018, chủ biên của cuốn sách là ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH Giáo Dục Tiến Bộ. Đây cũng là đơn vị phát hành và bán sách.

Trên website mang tên Stepup (thuộc Công ty TNHH Giáo Dục Tiến Bộ do ông Nguyễn Văn Hiệp làm Giám Đốc) cuốn sách "Hack não 1500 từ tiếng Anh" được giới thiệu là phù hợp với học sinh cấp 3 muốn tăng 1-3 điểm thi THPT Quốc gia... và nhiều quảng cáo "thổi phồng" sự thần thánh của cuốn sách này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường
Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường
06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%
BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%
06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty
Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty
06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào
Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào
06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc
Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc
06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg
Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg
06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi
Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi
05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết
Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết
05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.