Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra việc xử lý vụ nữ sinh bị sàm sỡ trong thang máy bị phạt 200 nghìn đồng.
ke-bien-thai-cuong-hon-nu-sinh-trong-thang-may-chung-cu-la-ai
Vụ việc nữ sinh bị sàm sỡ trong thang máy chung cư Golden Palm nhưng "kẻ biến thái" chỉ bị phạt 200 nghìn đồng gây bức xúc dư luận. (Ảnh: Cắt từ clip).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban chỉ đạo 138 về giải quyết phản ảnh của báo chí về một số vụ việc gây mất an ninh trật tự xảy ra trong thời gian ra.

Văn bản nhắc tới 3 vụ việc gây bức xúc dư luận thời gian qua được báo chí phản ánh. Trong đó có vụ nữ sinh bị sàm sỡ trong thang máy chung cư Golden Palm (phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) nhưng đối tượng vi phạm chỉ bị xử phạt hành chính 200 nghìn đồng.

Về việc này, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra việc xử lý vụ đối tượng có hành vi sàm sỡ nữ sinh trong thang máy chung cư.

“Trường hợp các quy định pháp luật hiện hành có liên quan chưa đủ nghiêm khắc để răn đe, ngăn chặn các hành vi tương tự, Bộ Công an khẩn trương đề xuất, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp”, văn bản nêu rõ.

Trước đó, tối 4/3, tại chung cư Golden Palm, nữ sinh Phan H.V. (20 tuổi, sinh viên một trường đại học ở Hà Nội) trong lúc đi thang máy chung cư thì bị đối tượng Đỗ Mạnh H. (SN 1982, quê Hải Phòng) có hành vi sàm sỡ, cưỡng hôn.

Điều đáng nói, mặc dù bị nữ sinh và gia đình yêu cầu phải xin lỗi công khai nhưng Đỗ Mạnh H. đã 2 lần thất hứa. Ngày 18/3, Công an quận Thanh Xuân lập biên bản xử phạt hành chính đối với Đỗ Mạnh H. về hành vi “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”, quy định điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP (mức phạt đối với hành vi này là từ 100 nghìn đến 300 nghìn đồng). Đỗ Mạnh H. bị lập biên bản xử phạt với số tiền 200 nghìn đồng.

Ngày 19/3, đối tượng H. đã đến Kho bạc Nhà nước nộp phạt. Sự việc khiến dư luận bức xúc vì hành vi của H. chỉ bị xử phạt với số tiền 200 nghìn đồng.

Nhiều luật sư, chuyên gia xã hội, thậm chí một số ĐBQH khi chia sẻ với PV đều cho rằng việc xử phạt Đỗ Mạnh H. như trên chẳng khác gì làm nhục nạn nhân thêm lần nữa.

 

ĐBQH Phạm Văn Hòa: 'Cần xem xét lại điều luật xử phạt 200 nghìn đồng kẻ sàm sỡ nữ sinh trong thang máy'

Trước vụ việc kẻ sàm sỡ nữ sinh trong thang máy bị xử phạt 200 nghìn đồng, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, các cơ quan chức năng cần xem lại điều luật.

 

Sàm sỡ nữ sinh bị phạt 200 nghìn đồng: 'Khác nào làm nhục phụ nữ lần nữa'

TS. Khuất Thu Hồng cho rằng vụ việc kẻ sàm sỡ nữ sinh trong thang máy bị phạt 200 nghìn đồng khiến cho người ta có cảm giác thà đừng phạt còn hơn. "Phạt như thế là một sự nhạo báng, làm nhục phụ nữ tiếp thêm một lần nữa", Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội bày tỏ.

 

Vụ nữ sinh bị cưỡng hôn trong thang máy: 'Chỉ cần bỏ 200 nghìn muốn sàm sỡ ai cũng được sao?'

Nữ sinh bị cưỡng hôn trong thang máy chung cư bày tỏ sự thất vọng với hình phạt dành cho "kẻ biến thái" khi cho rằng: "Nếu phạt như thế thì chỉ cần bỏ ra 200 nghìn đồng là muốn làm gì ai cũng được sao?".