Chiến tranh biên giới Tây Nam: Pôn Pốt – tội đồ của 3 triệu dân Campuchia

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 02/01/2019, 16:06 PM
  • Click để copy

Chiến tranh biên giới Tây Nam: Pôn Pốt – tội đồ của 3 triệu dân Campuchia

Pôn Pốt là lãnh đạo đảng Khơ-me Đỏ, kẻ đứng đầu phong trào diệt chủng, giết hại dã man gần ba triệu người Campuchia và hàng nghìn người Việt.

Pôn Pốt là ai
Pôn Pốt là ai?

Pôn pốt là ai?

Pôn pốt là ai mà chỉ cần nhắc đến tên thôi nhiều người đã thấy trào lên một nỗi khiếp sợ, căm phẫn?

Pôn Pốt, tên thật là Saloth Sar, được biết đến với cái tên Pol Pot (phiên âm là Pôn Pốt). Ông ta sinh năm 1928 tại tỉnh Kampong Thom, trong một gia đình khá giàu có. Năm 1949, Pôn Pốt được du học tại Paris và bắt đầu tham gia các hoạt động chính trị.

Vào năm 1953, y tham gia Mặt trận Việt Minh nhưng có mưu đồ bất chính như chia rẽ nội bộ, tranh quyền lãnh đạo trong Đảng Nhân dân Cách mạng Campuchia.

Tháng 2/1963, tại đại hội lần thứ hai của Đảng Công nhân Campuchia (trước tên là Đảng Nhân dân Cách mạng Campuchia), Pôn Pốt được chọn kế vị đồng chí Tu Sa-mút, người bị sát hại trước đó.

Sau khi trở thành Tổng Bí thư của đảng, Pôn Pốt cùng bè lũ đã phản bội lại sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia và phá hoại truyền thống đoàn kết, hữu nghị của nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia.

Những kẻ phản bội

Quyền lực tối cao trong tập đoàn phản động của Pôn Pốt chủ yếu thuộc vào 5 nhân vật gồm Pôn Pốt, Nuôn Chia, Iêng Xa-ri, Khiêu Xam-phon và Tà Mốc.

Tháng 9/1966, chúng bí mật đổi tên đảng thành Đảng Cộng sản Campuchia (Khơ me Đỏ).

pon-pot-ten-do-te-gay-ra-cai-chet-cua-gan-ba-trieu-nguoi
Pôn Pốt là ai mà chỉ cần nhắc đến tên thôi đã dấy lên sự căm phẫn? Thi thể của Pôn Pốt ở một ngôi làng thuộc khu vực biên giới Campuchia - Thái Lan hồi năm 1998.

Ngày 17/4/1975, cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc ở Campuchia. Khơ-me Đỏ chiếm được thủ đô Phnom Penh. Pôn Pốt lập nên nhà nước Campuchia Dân chủ. 20/5/1975, Thường vụ Trung ương đảng Pôn Pốt họp quyết định ba chủ trương lớn: Làm trong sạch nội bộ nhân dân; xác định Việt Nam là kẻ thù số một, kẻ thù truyền kiếp; xây dựng xã hội mới của Campuchia không chợ, không tiền, không trường học, không đô thị, không trí thức, không tôn giáo…

Với chính sách trên, chúng liên tục thực hiện các hành vi thù địch với Việt nam và chính sách diệt chủng tàn khốc ở Campuchia.

Tội ác với nhân dân Campuchia

Chúng cưỡng bức lao động khổ sai, tra tấn hành hạ dã man người dân Campuchia, biến trường học, nhà chùa thành nhà tù, khắp mọi nơi đầy những hố chôn người tập thể. Trong khoảng thời gian từ tháng 4/1975 đến cuối năm 1978, tập đoàn Pôn Pốt đã giết hại gần 3 triệu dân Campuchia, xóa bỏ mọi cơ sở xã hội, xóa bỏ thành thị, xóa bỏ sản xuất công nghiệp và thủ công nghiệp, xóa bỏ quan hệ tiền tệ, buôn bán và đẩy Campuchia đứng trước thảm họa diệt vong.

Người dân bị cai trị dưới một chế độ vô cùng hà khắc. Họ không được tự do đi lại, không tự do hội họp, không tự do ngôn luận, không tự do tín ngưỡng, không tự do học hành, không tự do hôn nhân, không bệnh viện, không tiêu tiền, không buôn bán, không chùa chiền...

Tội ác với Việt Nam

Đối với Việt Nam, chúng kích động tư tưởng dân tộc hẹp hòi, xấu xa, vu khống Việt Nam.

Trong khoảng thời gian từ năm 1975 đến năm 1977, chúng thường xuyên có hành động gây hấn khiêu khích và xâm phạm biên giới Việt Nam.

Đêm ngày 30/4/1977, lợi dụng lúc quân và dân ta kỷ niệm hai năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Pôn Pốt đã mở cuộc tiến công trên toàn tuyến biên giới tỉnh An Giang, chính thức bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược biên giới Tây Nam của Việt Nam.

Các cuộc tiến công và pháo kích của quân Pôn Pốt vào An Giang tính đến ngày 19/5/1977 đã giết hại 222 người và làm 614 người dân Việt Nam bị thương, phá nhiều nhà cửa, tài sản của nhân dân.

Trong thời gian gần hai năm chiến tranh, quân Pôn Pốt giết hại và bắt hơn 30.000 dân thường tại các xã biên giới của Việt Nam, 400.000 người dân mất nhà cửa, trên 3.000 nhà bị bỏ hoang; nhiều nhà thờ, trường học, chùa chiền bị chúng đốt phá.

Dưới sự giúp đỡ của quân đội Việt Nam, nhân dân Campuchia đã lật đổ chế độ Khơ-me Đỏ vào năm 1979. Pol Pot phải trốn ở vùng biên giới với Thái Lan. Năm 1997, sau một cuộc đấu đá quyền lực trong nội bộ Khơ-me Đỏ, Pol Pot bị đồng bọn bắt giữ và bị kết án quản thúc tại gia đến hết đời. Y mất ngày 15/4/1998 trong rừng sâu. Nguyên nhân chết không rõ ràng.

 

Ảnh: Xót xa cảnh trẻ em vật vờ ở biên giới mong được vào Mỹ

Chính quyền Mỹ đã đóng cửa những trạm biên giới đang có nhiều người di cư chầu trực và bắn hơi cay về phía Mexico để ngăn những người di cư từ Trung Mỹ, Reuters ngày 26/11 đưa tin.

 
Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.